600 học viên cai nghiện trốn trại, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: 'Đã kiểm soát được sự việc'

(VTC News) - Bộ trưởng Lao động Thương Binh Xã hội Đào Ngọc Dung đã cho biết nhiều thông tin mới vụ gần 600 học viên cai nghiện ở Đồng Nai trốn trại trong đêm 23/10.

Khoảng 23h hôm qua (23/10), gần 600 học viên của Trung tâm cai nghiện Đồng Nai đóng tại xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai, đã đập phá trung tâm gây áp lực với ban giám đốc.

Sáng 24/10, trao đổi bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Lao động Thương Binh Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, hiện vẫn chưa xác định có cầm đầu trong vụ việc gần 600 học viên cai nghiện trốn trại hay không.

“Tâm lý chung như vụ việc ở Bà Rịa Vũng Tàu là do bức xúc dẫn đến hành động bột phát của các học viên”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

600 hoc vien cai nghien tron trai, Bo truong Dao Ngoc Dung: 'Da kiem soat duoc su viec' hinh anh 1

 Bộ trưởng Lao động Thương Binh Xã hội Đào Ngọc Dung

Bộ trưởng Lao động Thương Binh Xã hội cũng thông tin hiện nay trung tâm cai nghiện Đồng Nai đang vận động các học viên quay trở lại. Hiện tại, 332 học viên đã quay trở lại rồi và còn 230 học viên đang được vận động để quay trở lại.

Ông Dung cũng thông tin thêm, mục đích là hết sức nhân đạo khi đưa những người này vào điều trị, giúp cắt cơn sau đó thực hiện các quy định pháp luật.

Sau thời gian này mới xem xét, phân loại, người nào có thuộc diện không có nơi cư trú thì thực hiện theo các quy định đưa đi cai nghiện bắt buộc. Người nào có gia đình thì chủ yếu vận động theo hướng cai nghiện cộng đồng.

“Tuy nhiên có những cách hiểu khác nhau. Có thể giải thích của nhân viên, cán bộ chưa đến nơi đến chốn nên gây ra tâm lý bức xúc của những người này”, Bộ trưởng Dung lý giải.

Việc này, Bộ đã nhiều lần nhắc nhở các địa phương như Hải Phòng, Nam Định, Bà Rịa Vũng Tàu rút kinh nghiệm nhưng việc tuyên truyền vận động chưa đến nơi đến chốn, việc giải thích cho những người này và phối hợp với gia đình chưa tốt.

600 hoc vien cai nghien tron trai, Bo truong Dao Ngoc Dung: 'Da kiem soat duoc su viec' hinh anh 2

 Cơ quan chức năng đang huy động lực lượng truy bắt các đối tượng trốn trại - Ảnh: Đức Trong

Tuy nhiên, người đứng đầu Bộ Lao động Thương binh Xã hội nhấn mạnh hiện nay sự việc đã được kiểm soát, không xảy ra vấn đề lớn về an ninh, trật tự.

“Bây giờ giải pháp quan trọng nhất là kiểm soát được tình hình. Ở đây, chính quyền địa phương, lực lượng an ninh tiếp tục đảm bảo an toàn. Hiện tại, đang phối hợp với chính quyền địa phương và các gia đình để vận động các học viên trở lại”, ông Dung thông tin thêm.

Video: Hàng trăm học viên trốn trại trong đêm (Nguồn: Beatvn)

Ngoài việc tuyên truyền “chưa đến nơi đến chốn”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung còn cho rằng nguyên nhân của sự việc cũng do tâm lý của các học viên cai nghiện.

“Khi vào đây, các em nảy sinh tâm lý phải ra tòa thì phải xử, đưa đi cai nghiên bắt buộc từ 12 đến 24 tháng. Vì vậy các em nghĩ mình đã ra tòa sẽ là có tội nên tâm lý chung là rất sợ”, ông Dung nói thêm.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Dung cũng thừa nhận có một phần nguyên nhân do việc quá tải nhưng “bảo vì vật chất khó khăn mà các em ra khỏi cơ sở cai nghiện thì không có”.

Phạm Thịnh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.