60 liệt sĩ TNXP Đại đội 915 đã không sợ hiểm nguy, không tiếc tuổi xuân cho Tổ quốc

Thời sựThứ Bảy, 22/12/2018 14:48:00 +07:00

Chủ tịch Quốc hội tưởng nhớ 60 liệt sĩ TNXP Đại đội 915 đã không sợ hiểm nguy, không tiếc tuổi xuân cho Tổ quốc.

Dự lễ dâng hương có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Trưởng ban kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Bùi Văn Cường, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên qua các thời kỳ.

Cùng các bậc lão thành cách mạng, các anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, các bà mẹ Việt Nam anh hùng, các thương, bệnh binh, cựu chiến binh, cựu TNXP và đại diện gia đình 60 liệt sỹ TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái.

A2

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại lễ dâng hương. 

Tại đây, đoàn đại biểu do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đã dành một phút mặc niệm, thành kính tưởng nhớ sự hi sinh của các anh hùng, liệt sĩ, sau đó dâng hương, dâng hoa tưởng niệm 60 liệt sĩ tại Di tích lịch sử Quốc gia - Địa điểm lưu danh các TNXP Đại đội 915.

Đại đội 915 được thành lập tháng 6 năm 1972 thuộc Đội TNXP 91 Bắc Thái với 102 cán bộ, đội viên, hầu hết ở độ tuổi mười tám, đôi mươi, chưa lập gia đình. Họ là con em đồng bào dân tộc thuộc hai tỉnh Thái Nguyên và Bắc Kạn.

Đơn vị có nhiệm vụ hàn gắn các tuyến đường do bom mìn gây ra, đảm bảo giao thông thông suốt, phục vụ chiến đấu ở các trọng điểm giao thông trên địa bàn tỉnh bị máy bay Mỹ đánh phá ác liệt nhất. Song song đó là nhiệm vụ vận chuyển vũ khí, lương thực, hàng hóa do các nước XHCN anh em viện trợ qua ga Lưu Xá, thành phố Thái Nguyên để đưa vào chiến trường miền Nam.

Trong khi làm nhiệm vụ, dù đã trực tiếp chứng kiến những thiệt hại và thương vong bởi bom đạn Mỹ gây ra, song cán bộ, đội viên Đại đội 915 luôn giữ vững tinh thần “sống bám cầu đường, chết kiên cường bất khuất”.

Khi đế quốc Mỹ mở chiến dịch tập kích đường không chiến lược bằng máy bay B52 cuối tháng 12/1972, tại ga Lưu Xá còn tồn đọng hàng vạn tấn hàng hóa quốc phòng, đang rất cần cho chiến trường.

Nhận rõ yêu cầu nhiệm vụ đặt ra cho Đại đội 915 lúc bấy giờ là cực kỳ quan trọng, bất chấp hiểm nguy và có thể hi sinh nhưng cả Đại đội đều xung phong đi làm nhiệm vụ.

Sáng ngày 24/12/1972, 66 cán bộ, đội viên Đại đội 915 lên đường với tâm thế của những người lính ra trận. Các chị, các anh đã bắt tay vào làm nhiệm vụ, chạy đua với thời gian, đến chiều tối, số hàng hóa được giải tỏa an toàn.

Sau một ngày làm việc quên mình, cả đơn vị chưa kịp ăn cơm thì nhiều tốp máy bay B52 ào tới, trút bom dữ dội, Lưu Xá chìm trong bom đạn. 60 cán bộ, đội viên Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái cùng một số lực lượng khác và người dân đã anh dũng hy sinh.

Sự hy sinh của 60 TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái vào đêm 21/12 năm 1972 đã đi vào lịch sử, trở thành khúc tráng ca bất tử của vùng đất thép.

Phát biểu tại lễ dâng hương, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, sự hy sinh của 60 thanh niên xung phong vào đêm Noel năm ấy là sự mất mát to lớn nhất về người của lực lượng TNXP Việt Nam trong cùng một khoảnh khắc về thời gian.

“Hôm nay, chính tại mảnh đất thiêng liêng này, chúng ta tổ chức dâng hương tưởng niệm 60 liệt sỹ TNXP và đưa vào sử dụng công trình tu bổ, tôn tạo Khu Di tích Quốc gia Đại đội TNXP 915. Đây là hoạt động hết sức ý nghĩa để tri ân đối với những cống hiến to lớn của các anh hùng liệt sỹ, các thương, bệnh binh, cựu chiến binh, cựu TNXP - những người đã không sợ hiểm nguy, không tiếc tuổi xuân, sẵn sàng nhận nhiệm vụ, với tinh thần quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, bà Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao và ghi nhận việc cấp ủy, chính quyền và nhân dân tỉnh Thái Nguyên, cùng sự chung tay, góp sức của cộng đồng doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đã đầu tư tu bổ, tôn tạo mở rộng công trình khang trang, sạch đẹp, xứng tầm để tri ân các anh hùng liệt sỹ TNXP và trao tặng 70 sổ tiết kiệm, trị giá 700 triệu đồng cho những gia đình liệt sỹ và các thương, bệnh binh TNXP Đại đội 915 còn sống sau trận bom đêm 24/12/1972 tại khu vực ga Lưu Xá. Theo người đứng đầu Quốc hội “đây là những việc làm rất đáng trân trọng, phù hợp với truyền thống đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta.”

A1

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Vũ Hồng Bắc khẳng định, Tổ quốc và nhân dân mãi mãi muôn đời ghi công các TNXP. 

Nhấn mạnh sự hy sinh của 60 TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái đã trở thành biểu tượng sáng ngời về chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Ông Vũ Hồng Bắc, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên khẳng định, Tổ quốc và nhân dân mãi mãi muôn đời ghi công các TNXP.

“Đảng và Nhà nước đã phong tặng Đại đội 915 danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; nơi các chị, các anh hi sinh được xây dựng trở thành địa điểm lưu niệm các TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái và đã được công nhận là Di tích lịch sử Quốc gia”, Chủ tịch UBND Thái Nguyên cho biết.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, để tôn vinh, lưu truyền giá trị lịch sử, xứng với tầm vóc Di tích lịch sử Quốc gia, với đạo lý uống nước, nhớ nguồn, tỉnh Thái Nguyên đã chủ trì, phối hợp với tỉnh Bắc Kạn, cùng sự đồng thuận của các bộ, ngành Trung ương, thống nhất chủ trương quy hoạch tổng thể và mở rộng khu di tích, Nhà tưởng niệm được tôn tạo bằng nguồn kinh phí xã hội hóa, nhằm khắc ghi về một ký ức hào hùng trong lịch sử dân tộc, tạo điểm nhấn trong hành trình về nguồn của du khách, bạn bè trong nước và quốc tế đến với Thái Nguyên.

Sau hơn 30 năm thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, cùng với cả nước, Thái Nguyên đã đạt được nhiều thành tựu to lớn về phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, sau 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2015 - 2020, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của tỉnh đạt 13,15%.

Công nghiệp có bước phát triển vượt bậc, giá trị sản xuất công nghiệp bình quân 3 năm tăng 21,1%, năm 2018 đạt trên 670 nghìn tỷ đồng (đứng thứ 04/63 tỉnh thành trong cả nước).

Giá trị xuất khẩu bình quân 3 năm tăng 16,3%, năm 2018 xuất khẩu đạt trên 25,06 tỷ USD (đứng thứ 04/63 tỉnh thành trong cả nước).

Tổng nguồn lực đầu tư tiếp tục tăng trưởng, trong 3 năm đạt trên 113 nghìn tỷ đồng. Thu ngân sách năm 2018 đạt 14 nghìn tỷ đồng, tăng 62 lần so với năm 1997 (vượt trên 6.700 tỷ đồng so với năm 2015).

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, chỉ số hiệu quả quản trị hành chính công, cải cách hành chính và chỉ số hài lòng của người dân có nhiều kết quả tích cực. Môi trường đầu tư của tỉnh ngày càng thông thoáng, công khai, minh bạch, đã thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 6.500 doanh nghiệp, với tổng số vốn đăng ký 80.822 tỷ đồng; 129 dự án FDI, với vốn đăng ký gần 7,3 tỷ USD.

Phong trào xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh. Văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, bản sắc văn hóa các dân tộc được phát huy. Giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ tiếp tục được quan tâm đổi mới, phát triển. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, thực hiện các chính sách an sinh xã hội được ưu tiên đầu tư. Quốc phòng, quân sự địa phương được củng cố và tăng cường.

VĂN HƯNG
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !