6 từ không nên dùng để nói về bản thân
  • Zalo

6 từ không nên dùng để nói về bản thân

Doanh nghiệp - Doanh nhân Thứ Năm, 03/05/2018 14:22:00 +07:00

Để có được công việc mong muốn, điều quan trọng là bạn cần tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, tuy nhiên không vì vậy mà có thể “tự khen” về bản thân mình trong CV hoặc khi phỏng vấn.

Cụ thể, có những tính từ nên tránh bởi nếu bạn dùng để mô tả về mình thì sẽ mang một ý nghĩa tiêu cực. Theo Trưởng phòng Tư vấn Tuyển dụng Careerlink, để có một bản CV tạo được thiện cảm với nhà tuyển dụng nên tránh dùng các từ ngữ sau đây.

Xem thêm các việc làm được cập nhật mới nhất tại careerlink.vn.

logo-1200 (1)

 

1. Độ lượng, tốt bụng

Những người tốt bụng thật sự thường sẽ không than phiền và không cần ai khen ngợi. Họ thích làm mọi việc trong âm thầm và họ không coi mình là người tốt bởi họ nghĩ mình có thể làm nhiều hơn thế.

Tất cả chúng ta đều hào phóng hơn những gì chúng ta vẫn tưởng. Tuy nhiên, lòng tốt là điều được nhận biết, chứ không phải là điều tự nhận. Vì vậy, đây chỉ là từ nên để người khác nói về bạn hơn là điều bạn tự nhận về mình.

2. Thông minh

Bạn biết mình thông minh và cũng dư sức hiểu rằng nhà tuyển dụng đang tìm kiếm một người thông minh, nhưng đừng tự mô tả bản thân mình như vậy. Thay vào đó, hãy dùng những từ như suy luận logic, học hỏi nhanh, có tầm nhìn... Nên chọn những từ phù hợp với thực tế hơn là những từ mang tính chất mơ hồ, không xác thực.

3. Dễ thương, đáng yêu

Đây cũng là từ để mọi người nhận xét về bạn có hiệu quả hơn tự mình nói ra. Bạn sẽ rất khó để tìm ra bằng chứng thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bạn dễ thương ra sao. Có thể bạn sẽ nghĩ đến việc mọi người đều chào khi gặp bạn hay thích thú với những câu chuyện cười của bạn. Đó là những bằng chứng không có sức thuyết phục cao.

Thay vì vậy, có thể dùng các từ như có tính đồng đội, dễ gần, nhiệt tình hoặc chu đáo hoặc lấy ví dụ về cách bạn tham gia, phát biểu trong các cuộc họp, hăng hái trong các buổi tiệc của công ty như thế nào. Sẽ dễ chấp nhận hơn nhiều nếu các ví dụ liên quan đến hành động mà bạn thực hiện hơn là phản ứng của người khác đối với bạn.

4. Thành công

Bạn có thể làm việc gì đó thành công nhưng bạn không nên nhận mình là một người thành công. Giống như trong buổi phỏng vấn bạn tự nhận mình là người giàu có và xinh đẹp, bạn có nghĩ đó là một ý tưởng hay?

Hãy thu hẹp từ thành công của bạn ở một kỹ năng cụ thể hoặc có thể nói rằng bạn thành thạo những việc đang làm. Việc nói rằng bạn đã thành công trong tất cả các khía cạnh của cuộc sống và thành thạo các kỹ năng, có nhiều kinh nghiệm làm việc là hai điều hoàn toàn khác nhau, một bên là gây sự khó chịu và một bên là điều cần thể hiện.

5. Ám ảnh bởi công việc

Ngay cả khi bạn vô cùng say mê công việc của mình thì vẫn nên tránh mô tả điều này bằng những từ có ý nghĩa tiêu cực. Khi đó, có thể bạn sẽ phải tốn thời gian để giải thích bởi bạn và người phỏng vấn không có cùng một góc nhìn và quan điểm.

Có rất nhiều từ bạn có thể sử dụng cho thấy sự hết lòng dành cho công việc mà không cần bất cứ lời giải thích nào thêm như tập trung, chú ý đến chi tiết, chăm chỉ, tận tâm... Đừng quên sử dụng chúng khi nói đến sự đam mê dành cho công việc nhé!

6. Khiêm tốn

Thật kì quặc khi khoe khoang về sự khiêm tốn của bạn phải không? Càng cố gắng giải thích về sự khiêm tốn, bạn sẽ càng làm mất lòng tin từ nhà tuyển dụng. Nếu muốn đề cập đến sự khiêm tốn của mình trong buổi phỏng vấn, thì chiến lược tốt nhất là “Hãy nói ít lại và thể hiện đi!”: Chỉ nói về những điều bạn đã làm, kết quả là gì, người khác nghĩ gì về hành động đó và nhường quyền nhận xét lại cho người phỏng vấn.

Hoàng Oanh
Bạn có cảm nghĩ gì về "6 từ không nên dùng để nói về bản thân" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin