6 thói quen tưởng tốt nhưng thực chất là đang làm hại con của nhiều cặp cha mẹ
  • Zalo

6 thói quen tưởng tốt nhưng thực chất là đang làm hại con của nhiều cặp cha mẹ

Sức khỏe Thứ Bảy, 31/08/2019 11:59:00 +07:00

Luôn dặn con ngồi thẳng lưng, cắt móng tay quá ngắn, đánh răng ngay sau khi ăn hay cho con uống quá nhiều sữa là những thói quen sai của nhiều bậc cha mẹ.

Luôn ngồi thẳng lưng

Một số cặp cha mẹ luôn căn dặn con mình phải ngồi giữ tư thế thẳng lưng, nhưng thực chất, điều này chưa hẳn đúng. Một số nghiên cứu có chứng minh rằng, tư thế ngồi thoải mái nhất đối với trẻ nhỏ là hơi ngả người về phía sau, trượt xuống một góc 135 độ.

1

 

Theo các chuyên gia, ngồi ở tư thế này cột sống, cơ bắp và gân của trẻ sẽ không phải chịu quá nhiều căng thẳng. Trong khi ngồi thẳng lưng trong thời gian dài sẽ khiến các bé gặp phải nguy cơ bị dịch chuyển đĩa đệm.

Sử dụng ba lô thay cho túi

Thực tế, mang ba lô vẫn tốt cho trẻ trong trường hợp được cân chỉnh đúng với kích thước, trọng lượng đối với từng bé. Tuy nhiên, đa phần ba lô hiện nay được sản xuất theo số lượng mà không quan tâm nhiều tới thể hình của trẻ.

Trong khi, nếu mang ba lô sai cách có thể khiến trẻ đau lưng, cong vẹo cột sống và bệnh kyphosis.

Thường xuyên sử dụng nước rửa tay

2

 

Thói quen rất nhiều phụ huynh mắc phải khi chăm sóc con mình đó là luôn dặn con phải rửa tay bằng gel và lau tay sạch sẽ. Tuy nhiên, việc làm này vô tình sẽ làm hại trẻ nếu tần suất diễn ra quá nhiều trong ngày.

Bởi trong gel rửa tay có chứa chất khử trùng, triclosan, tuy có thể tăng mức kháng khuẩn nhưng dùng nhiều sẽ khiến cho hệ thống miễn dịch của cơ thể bị suy yếu. Đó là chưa kể tới trường hợp gel rửa tay không đảm bảo, còn tồn dư trên tay dễ gây ngộ độc cho trẻ.

Đánh răng/súc miệng ngay sau mỗi bữa ăn

Đánh răng ngay sau mỗi bữa ăn không phải là một thói quen tốt, bởi nếu sử dụng quá thường xuyên kem đánh răng sự cân bằng axit trong miệng và men răng của trẻ sẽ bị phá hủy.

Tương tự, nếu trẻ thường xuyên súc miệng bằng dung dịch cũng khiến cho màng nhầy trong miệng bị ảnh hưởng tiêu cực.

Uống quá nhiều sữa

Công bằng mà nói, sữa tốt cho cả trẻ em và người lớn. Tuy nhiên, một số nghiên cứu chứng minh rằng casein và protein có trong sữa nếu dùng quá nhiều sẽ làm tăng độ axit trong dạ dày. Do vậy, việc cho trẻ uống quá nhiều sữa hay lạm dụng việc uống sữa là thói quen không tốt của các bậc cha mẹ.

3 3

 

Cắt móng tay quá ngắn

Nhiều phụ huynh tin rằng, cắt móng tay ngắn sẽ ngăn ngừa được việc tích tụ vi khuẩn ở tay của trẻ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc làm này sẽ làm cho vi khuẩn có cơ hội lây nhiễm hơn vào móng tay trẻ.

Thậm chí, nếu cắt quá ngắn, đầu ngón tay sẽ mọc to hơn, gây ra tình trạng móng mọc sâu trong da, ảnh hưởng tới cấu trúc bàn tay của trẻ.

Khả Minh
Bạn có cảm nghĩ gì về "6 thói quen tưởng tốt nhưng thực chất là đang làm hại con của nhiều cặp cha mẹ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin