6 sai lầm phổ biến khiến bạn ăn kiêng mãi mà vẫn tăng cân

Sức khỏeThứ Hai, 21/10/2019 07:19:00 +07:00

Nếu như bạn áp dụng chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt mà vẫn không thể giảm cân, rất có thể bạn mắc những sai lầm dưới đây.

Nghĩ rằng calo của các loại đồ ăn như nhau

anh 1

 

Lượng calo trong thức ăn không giống nhau, cả tốt và không tốt đối với sức khỏe. Lượng calo trong rau quả rất tốt, nhưng lượng calo bạn hấp thụ sau khi ăn một chiếc hamburger lại hoàn toàn trái ngược. Lượng insulin do cơ thể giải phóng phụ thuộc nhiều vào loại calo hơn là lượng calo bạn tiêu thụ.

Chỉ lựa chọn đồ ít béo hoặc đồ cho người ăn kiêng

anh 2

 

Chế độ ăn kiêng ít chất béo được coi là lựa chọn lý tưởng khi giảm cân, nhưng điều đó không phải lúc nào cũng đúng. Phần lớn số thực phẩm được xem là “tốt cho sức khỏe” này đều được thêm đường để ăn ngon hơn. 

Thay vì giúp bạn no lâu, thực phẩm ít chất béo sẽ khiến bạn mau đói hơn và nên bạn càng ăn nhiều hơn. Do đó, hãy kết hợp nhiều loại thức ăn bổ dưỡng và hạn chế thức ăn chế biến sẵn.

Không ăn đủ protein

anh 3 3

 

Protein là chất dinh dưỡng quan trọng nhất khi bạn đang giảm cân. Một chế độ ăn giàu protein giúp cải thiện quá trình trao đổi chất, giảm cảm giác thèm ăn và tác động tích cực đến một số hormone điều chỉnh cân nặng, đồng thời giúp bảo vệ cơ bắp. Một nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn kiêng chứa khoảng 0,6 - 0,8 gram protein mỗi Ib sẽ kiểm soát cơn thèm ăn và cải thiện cơ thể.

Thiếu chất xơ trong chế độ ăn

anh 4 3

 

Thêm đủ chất xơ sẽ giúp bạn giảm sự thèm ăn. Chất xơ cũng làm cơ thể hấp thụ ít calo hơn từ các loại thực phẩm khác. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, việc tăng gấp đôi lượng chất xơ hàng ngày sẽ làm giảm đi 130 lượng calo hấp thụ. Bạn có thể bổ sung chất xơ bằng cách chuyển từ bánh mì trắng thông thường sang bánh mì ngũ cốc nguyên hạt.

Ăn quá thường xuyên, ngay cả khi không đói

anh 5 5

 

Chúng ta thường được khuyên chia làm nhiều bữa nhỏ trong ngày thay vì ăn 3 bữa lớn. Tuy nhiên, điều này là không đúng. Ăn khi và chỉ khi bạn đói là chìa khóa để giảm cân. Khi bạn ăn quá thường xuyên, kể cả ăn ít thì cũng vô tình dẫn đến cơ thể phải tiêu thụ quá nhiều calo trong một ngày.

Nghe theo lời khuyên không được bỏ bữa sáng

anh 6 6

 

Một lời khuyên khác mà chúng ta thường nghe là không được bỏ bữa sáng, kể cả khi chúng ta không thèm ăn. Lời khuyên này không chính xác hoàn toàn. Một nghiên cứu cho rằng, những người nhịn ăn sáng sẽ tiêu thụ nhiều calo hơn vào bữa trưa. Tuy nhiên, khi tính toán lượng calo tiêu thụ trong cả ngày, người ta thấy họ tiêu thụ ít hơn trung bình 408 calo.

Sử dụng thức uống đóng chai

anh 7 6

 

Những người giảm cân sẽ ngừng uống các loại đồ uống chứa đường. Nhưng họ vẫn uống các loại nước trái cây đóng hộp. Ngay cả nước trái cây nguyên chất 100% cũng khiến quá trình giảm cân của bạn tồi tệ đi. Ví dụ, 12 ounce nước ép không đường vẫn chứa 36gr đường, nhiều hơn trong 12 ounce nước có ga.

Chỉ ăn thực phẩm qua chế biến

anh 8 7

 

Thủ phạm lớn nhất của béo phì là các loại đồ ăn phải chế biến nhiều. Theo nghiên cứu, thực phẩm qua chế biến đóng góp phần lớn cho bệnh béo phì ngày nay. Nếu bạn quan tâm đến sức khỏe của mình, tốt nhất là đi tìm thực phẩm toàn phần (chưa qua chế biến) vì bạn sẽ khó để tiêu thụ quá nhiều loại thức ăn này.

Loại bỏ hoa quả khỏi chế độ ăn

anh 9 7

 

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, ăn nhiều nhưng lại không ăn hoa quả tươi sẽ khiến giấc mơ giảm cân của bạn không bao giờ thành sự thực. Các loại hoa quả tốt nhất để giảm cân là lê, táo, bưởi và dưa hấu.

Khi mua sắm, chỉ mua những thực phẩm có thể ăn hết trong một lần. Dự trữ đồ trong tủ lạnh một cách không cần thiết sẽ khiến bạn ăn nhiều hơn dự định.

Quỳnh Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !