6 người đẹp tranh nhau làm hoa đán

Trong khi Triệu Vy, Chương Tử Di, Châu Tấn, Từ Tịnh Lôi nỗ lực hết mình để giữ vị trí trong "Tứ đại hoa đán" thì Lý Băng Băng và Phạm Băng Băng cũng đang nhăm nhe giành chỗ của đàn chị.

"Tứ hoa đán song Băng" đã trở thành một cụm từ phổ biến tại Trung Quốc để chỉ vị thế hàng đầu của 6 mỹ nhân gồm Triệu Vy, Chương Tử Di, Châu Tấn, Từ Tịnh Lôi, Phạm Băng Băng và Lý Băng Băng. Từ năm 1998 đến nay, 6 người đẹp góp phần tạo nên diện mạo của điện ảnh Trung Quốc bằng nhan sắc và tài năng của mình.

Bốn đại hoa đán

Triệu Vy

  				Từ công chúa Tiểu Yến Tử ngây thơ, hồn nhiên đến công chúa Tĩnh đầy   tâm trạng là cả chặng đường gần 15 năm diễn xuất của Triệu Vy. Ảnh: QQ.

Từ công chúa Tiểu Yến Tử ngây thơ, hồn nhiên đến công chúa Tĩnh đầy tâm trạng là cả chặng đường gần 15 năm diễn xuất của Triệu Vy. Ảnh: QQ.

Triệu Vy là sao nữ người Hoa nổi tiếng bậc nhất. Nhưng cô mang đến cho khán giả sự giản dị, bình dân. Trong mắt người Trung Quốc, Triệu Vy giống như “cô hàng xóm” gần gũi, đáng yêu. Trong 4 đại hoa đán, Triệu Vy là người dễ gây được cảm tình đồng thời khiến nguời khác “không nỡ phê bình nhất”.

Tuy nhiên, diễn xuất của Triệu Vy lại bị đánh giá là “tiến bộ chậm nhất” trong 4 cô. Sau khi kết hôn, sự nghiệp của cô bước sang trang mới.

Tình nhân kết (A time to love, 2005) là tác phẩm tiêu biểu của Triệu Vy. Phim mang lại cho diễn viên nhiều giải thưởng quan trọng trong sự nghiệp. Trong Tình nhân kết, người xem nhìn thấy một chút tính cách của Tiểu Yến Tử ở nhân vật Khuất Nhiên, nhưng để lại dấu ấn sâu sắc hơn cả là cô gái Khuất Nhiên trong những phân đoạn lột tả tâm trạng. Tình nhân kết là bộ phim cảm động, được gọi là “Romeo và Juliet” của phương Đông.

Tốt nghiệp Thạc sĩ chuyên ngành đạo diễn, Triệu Vy thử sức với công việc được đào tạo. Gửi tuổi thanh xuân mà chúng ta sẽ mất - phim điện ảnh đầu tiên do Triệu Vy đạo diễn - là sản phẩm được giới chuyên môn và người hâm mộ trông đợi, kỳ vọng.

Chương Tử Di

  				Đại hoa đán Chương Tử Di. Ảnh: Sina.

Đại hoa đán Chương Tử Di. Ảnh: Sina.

Chương Tử Di không dễ có được thiện cảm của khán giả như Triệu Vy. Từ khi nổi tiếng đến nay, người đẹp chịu nhiều tin đồn không mấy tốt đẹp. Vài năm gần đây, Chương Tử Di không có tác phẩm thật sự xuất sắc nhưng tin đồn gây bất lợi cho cô lại không ngừng xuất hiện.

Tử Di có khởi đầu mà bất kỳ diễn viên nào cũng mơ ước. Cô thành công từ những bộ phim đầu tiên trong đời - dưới dẫn dắt của các đạo diễn hàng đầu là Trương Nghệ Mưu và Lý An. Chính sự khởi đầu may mắn này làm nên đẳng cấp của Tử Di. Từ đó trở đi, mỹ nhân phim Trương Nghệ Mưu khá khắt khe trong việc chọn kịch bản.

Ngọa hổ tàng long là phim tiêu biểu của Chương Tử Di. Vai diễn Ngọc Kiều Long chính là bậc thềm đưa Chương Tử Di ra quốc tế. Hiện nay, người hâm mộ chờ đợi thưởng thức sự thể hiện của cô trong Nhất đại tông sư.

Châu Tấn

  				Diễn viên Châu Tấn. Ảnh: QQ.

Diễn viên Châu Tấn. Ảnh: QQ.

Châu Tấn giữ phong độ khá ổn định trong quá trình phát triển sự nghiệp của mình. Vẻ ngoài nhỏ nhắn, yếu đuối nhưng với gương mặt và đôi mắt sáng, Châu Tấn chinh phục cả những đối tượng khán giả khó tính nhất. “Nếu trong thời gian tới, Châu Tấn mạnh dạn hơn một chút, chuyên tâm một chút đồng thời trau dồi thêm tiếng Anh, con đường tiến ra thế giới của Châu Tấn sẽ rất sáng sủa”, QQ nhận xét.

Perhaps Love (2005) là phim tiêu biểu của Châu Tấn. Tác phẩm điện ảnh thể hiện một cách toàn diện vẻ đẹp, sự thông minh, khả năng ca hát, diễn xuất… của cô. Sau bộ phim này, cô được nhiều đạo diễn Hong Kong để mắt và mời đóng phim. Nếu không có Perhaps Love, có lẽ Châu Tấn còn phải loay hoay rất nhiều để có được vị trí ngày hôm nay.

Vân đồ (Cloud Atlas) đánh dấu bước đi mới của Châu Tấn trong sự nghiệp, lần đầu tham gia một bộ phim Hollywood. Người hâm mộ Trung Quốc chờ đợi thưởng thức diễn xuất của Châu Tấn trong siêu phẩm, càng trông đợi những bước tiến xa hơn của cô.

Từ Tịnh Lôi

  				Đại hoa đán Từ Tịnh Lôi. Ảnh: Baidu.

Đại hoa đán Từ Tịnh Lôi. Ảnh: Baidu.

Trong "Tứ hoa đán song Băng", Từ Tịnh Lôi là người ít xuất hiện trước truyền thông nhất, ít scandal nhất nhưng vị trí của cô trong làng điện ảnh rất vững chắc. Từ Tịnh Lôi giống Triệu Vy ở chỗ dễ chiếm được thiện cảm của người khác, nhưng cách cô thu hút lại khác biệt. Triệu Vy là “cô hàng xóm” còn Từ Tịnh Lôi là “người tình trong mộng” của công chúng.

Từ Tịnh Lôi được đánh giá là “toàn năng” nhất trong các hoa đán, cô thành công ở cả hai lĩnh vực là đóng phim và đạo diễn. Trong khi Triệu Vy mới chập chững làm bộ phim đầu tay, Từ Tịnh Lôi đã có chỗ đứng trong làng điện ảnh với vai trò đạo diễn.
Bức thư từ người phụ nữ lạ. Cô vừa đóng vai chính, vừa là đạo diễn của sản phẩm điện ảnh này.

Song Băng

Phạm Băng Băng

  				Đại mỹ nhân Phạm Băng Băng. Ảnh: Sina.

Đại mỹ nhân Phạm Băng Băng. Ảnh: Sina.

Phạm Băng Băng là người trẻ nhất trong bộ "Tứ hoa đán song Băng", cũng là người bị đàm tiếu nhiều nhất về tài năng. Tuy nhiên, năm 2012, nữ diễn viên bước đầu thay đổi quan niệm của khán giả bằng tác phẩm Hai lần bại lộ (Double Xposure).
Trong Hai lần bại lộ, giới phê bình nhận ra ở Phạm Băng Băng sự biến đổi về “chất”. Trương Nghệ Mưu nhận xét, mỹ nhân họ Phạm có khả năng bứt phá, điều cần có ở tất cả diễn viên.

Tác phẩm tiêu biểu nhất của Phạm Băng Băng theo QQQuan Âm sơn. Đây là bộ phim đầu tiên khiến người khác có suy nghĩ: “À, cô gái này ngoài gương mặt xinh xắn ra còn có những điều thú vị khác đáng để tìm hiểu”.

Lý Băng Băng

  				Diễn viên Lý Băng Băng. Ảnh: 163.

Diễn viên Lý Băng Băng. Ảnh: 163.

Lý Băng Băng, Phạm Băng Băng thường bị đem ra so sánh với nhau. Sự cạnh tranh giữa Song Băng vô tình là bàn đạp phá vỡ “thế độc tôn”của Tứ đại hoa đán.

Lý Băng Băng được cho là người kém may mắn nhất trong số các diễn viên nói trên. Cô vượt qua tất cả bất lợi bằng nỗ lực bền bỉ, bên cạnh đó, khả năng ngoại ngữ của người đẹp họ Lý cũng được đánh giá là tốt nhất so với 5 người còn lại.

QQ chọn Phong thanh (Feng Sheng, 2009) là tác phẩm tiêu biểu nhất của Lý Băng Băng. Châu Tấn cũng đóng vai chính trong tác phẩm điện ảnh này nhưng danh hiệu Nữ diễn viên chính xuất sắc giải Kim Mã năm 2009 thuộc về Lý Băng Băng. Với Resident Evil 5, Lý Băng Băng tiến những bước đầu tiên vào Hollywood.

Lý Băng Băng không thiếu nghị lực, vốn tiếng Anh tốt. Tuy nhiên, những tác phẩm như Ngọa hổ tàng long không nhiều và không phải ai cũng may mắn như Chương Tử Di. Điều Lý Băng Băng cần là khả năng phán đoán và một tác phẩm thực sự có giá trị.
 
Tứ tiểu hoa đán

Bên cạnh tứ đại hoa đán, truyền thông Hoa ngữ ghi nhận cố gắng của những diễn viên trẻ và phong danh hiệu "Tiểu hoa đán" cho Dương Mịch, Lưu Diệc Phi, Huỳnh Thánh Y, Vương Lạc Đan vào năm 2009. Tuy nhiên, danh sách này không ổn định trong các năm. Năm 2011, danh sách bị đổi lại là Thích Vy, Dương Mịch, Lưu Thi Thi, Đường Yên. Sang năm 2012, chỉ có Dương Mịch, Lưu Thi thi còn trụ lại, hai diễn viên còn lại được thay thế bằng Trương Hâm Nghệ và Bạch Bách Hà.

Theo Vnexpress

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN