6 người chết vì ăn thịt rùa biển hiếm

(VTCNews)- Tổng cộng có sáu người đã chết và hơn 90 người ngã bệnh sau khi ăn thịt một loại rùa biển đang bị đe dọa tuyệt chủng ở Micronesia, quốc gia quần đảo ở Thái Bình Dương.

» Ngộ độc vì nhậu thịt trăn: Nguyên nhân có thể do mật
» 21 người ngộ độc xôi gà: thịt gà bị nhiễm độc

Theo sĩ quan văn phòng thông tin công cộng của Liên bang Micronesia sự việc đáng tiếc trên xảy ra sau một bữa tiệc trên đảo Murilo vào giữa tháng 10 vừa qua, trong đó thực khách được ăn món thịt rùa Hawsbill - một loại rùa biển hiếm có và đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Một số độc tố không thể chữa trị được có ở trong rùa biển và một số loài hải sản. 

Các quan chức cơ quan Y tế của Chính phủ và WHO đã tìm thấy độc tố chelonitoxism trong cơ thể của những người đã ăn tiệc và tử vong, đó là một chất độc do biotoxin - một loại độc tố có trong thịt rùa và một số loại hải sản vốn được biết đến rất khó chữa khỏi hoặc phục hồi.

Rùa Hawksbill là một loài động vật có thể sản xuất chelonitoxism và thường là trẻ em có thể miễn nhiễm với chất độc này, quan chức chính phủ Mecronesia nói. Quan chức y tế nước này cũng khuyến cáo người dân không được ăn thịt và trứng của loài rùa này.

"Mặc dù sự việc đã kết thúc, nhưng hoàn toàn có thể xảy ra sự cố này lần nữa trong tương lai trừ phi chúng ta thay đổi được hành vi ăn thịt rùa trong dân chúng" - một quan chức Micronesia cho biết. Rùa Hawksbill là loài động vật được Công ước về Buôn bán Quốc tế Động-Thực vật Hoang dã Nguy cấp (CITES) bảo vệ.

ĐH (theo Inilah)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN