6 năm tù cho 'ông trùm' buôn bán hổ xuyên quốc gia
  • Zalo

6 năm tù cho 'ông trùm' buôn bán hổ xuyên quốc gia

Chuyện vụ án Thứ Tư, 22/01/2020 09:45:24 +07:00

Bị tuyên phạt 6 năm tù giam do cùng đồng bọn vận chuyển 7 con hổ con đông lạnh nhưng Huệ một mực cho rằng không biết hành động đó vi phạm pháp luật.

Theo thông tin từ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), mới đây, TAND TP Hà Nội tuyên phạt 6 năm tù đối với Nguyễn Hữu Huệ (53 tuổi, Nghệ An) về tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm do vận chuyển 7 con hổ con đông lạnh.

Hai đồng phạm của Huệ cùng quê Nghệ An là Phan Văn Vui (35 tuổi) và Hồ Anh Tú (29 tuổi) cũng bị tuyên phạt mức án 5 năm tù cho mỗi đối tượng. 

6 năm tù cho 'ông trùm' buôn bán hổ xuyên quốc gia - 1

Tang vật trong vụ vận chuyển buôn bán hổ trái phép. (Ảnh: ENV)

Cụ thể, vào cuối tháng 7/2019, khi đang bí mật cùng đồng bọn vận chuyển 7 con hổ đông lạnh đi tiêu thụ, nhóm người này bị lực lượng chức năng tập kích bắt giữ.

Theo ENV, Huệ được biết đến là kẻ cầm đầu, chuyên buôn bán, vận chuyển hổ và các loài động vật hoang dã, nguy cấp, quý hiếm khác xuyên quốc gia từ nhiều năm nay.  

Tuy nhiên, với phương thức hoạt động bí mật và thủ đoạn tinh vi, người đàn ông này nhiều lần thoát lưới pháp luật. Gần ba năm trước, vào tháng 1/2017, tại trang trại nuôi trâu bò của Huệ ở Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường - Công an tỉnh Nghệ An kiểm tra và thu giữ 2 con hổ và 1 con sơn dương đông lạnh.

Tuy nhiên, thời điểm này Huệ không nhận trách nhiệm cho vụ việc và các cơ quan chức năng chỉ áp dụng hình thức xử phạt hành chính.

6 năm tù cho 'ông trùm' buôn bán hổ xuyên quốc gia - 2

 Phiên tòa xử ba nghi can trong vụ tàng trữ, buôn bán hổ. (Ảnh: ENV)

Tại phiên tòa, Huệ một mực cho rằng mình không biết “hành vi tàng trữ, buôn bán hổ” là hành vi vi phạm pháp luật.

Chia sẻ về quan điểm của tổ chức, ENV cho rằng việc áp dụng hình phạt tù giam với các đối tượng trong vụ án này đã thể hiện sự quan tâm nhất định của các cơ quan tiến hành tố tụng TP Hà Nội trong việc xử lý tội phạm về động vật hoang dã. Hành vi phạm tội đã tiếp tay đẩy nhiều loài động vật tới bên bờ tuyệt chủng.

Tuy nhiên, với hình phạt 6 năm tù giam (tiệm cận mức thấp nhất của khung hình phạt liền kề, khung hình phạt 10-15 năm tù giam) là còn chưa đủ tính răn đe đối với một “ông trùm buôn hổ” như Huệ, đặc biệt trong bối cảnh tình trạng tội phạm về động vật hoang dã đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

(Nguồn: PLO)
Bạn có cảm nghĩ gì về "6 năm tù cho 'ông trùm' buôn bán hổ xuyên quốc gia" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp