6 món ăn chống ngán nhất định phải thử trong Tết này

Gia đìnhThứ Năm, 23/01/2020 07:31:57 +07:00
(VTC News) -

Để thay đổi khẩu vị cho những món ăn trong mâm cơm ngày Tết, chị em có thể bỏ túi những công thức đảm bảo sẽ khiến cả gia đình tấm tắc khen ngon.

1. Gỏi chân gà ngó sen

6 món ăn chống ngán nhất định phải thử trong Tết này - 1

Gỏi chân gà ngó sen. (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu:

Chân gà, ngó sen, dưa chuột, cà rốt, hành tây, rau răm, húng lủi, ngò rí, gừng, chanh, ớt, tỏi băm... (số lượng vừa đủ) và thêm một số gia vị cần thiết khác như nước mắm, đường trắng, giấm, muối...

Cách làm:

- Chân gà bóp muối và gừng, rửa sạch bằng nước nhiều lần cho hết mùi hôi. Luộc chân gà và để sôi trong khoảng 10 phút, khi đun mở nắp nồi, không luộc quá lâu.

- Chân gà chín, ngâm chân gà vào một chậu nước lạnh có pha chút giấm. Dùng dao nhọn và sắc khứa một dọc theo chân gà, dùng mũi dao lách riêng phần da, gân để giữ lại, còn xương bỏ đi.

- Ngó sen xé sợi, cà rốt bà sợi và cắt nhỏ các loại rau. Ngâm ngó sen vào thố, thêm giấm, đường, muối. Trộn vào cà rốt muối, giấm, đường.

- Tỏi, ớt giã nhuyễn. Pha nước mắm, đường và nước lọc. Khuấy đều cho đường tan, thêm tỏi ớt vào chén nước mắm.

- Ngó sen, cà rốt dùng tay vắt sạch nước, trộn với chân gà đã rút xương, thêm rau răm, húng lũi, nước mắm vắt vào vài giọt chanh. Đeo bao tay nylon, trộn đều, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị. Múc gỏi chân gà ngó sen. Trang trí đầu hành trắng thêm hấp dẫn.

2. Cá chép om dưa

6 món ăn chống ngán nhất định phải thử trong Tết này - 2

Cá chép om dưa. (Ảnh: Panda Food)

Nguyên liệu:

Cá chép (1 con), dưa cải chua (khoảng 150g), cà chua, hành lá, thịt ba chỉ (100g), rau thì là, nước dùng gà, tỏi đã băm kèm theo một số gia vị có sẵn trong nhà bếp như hạt nêm, đường trắng, nước mắm, muối...

Cách làm:

Làm sạch sẽ cá chép rồi ướp với gia vị cần thiết trong khoảng 10 phút. Bắc chảo lên bếp, phi tỏi băm rồi cho thịt ba chỉ (đã cắt nhỏ) xào qua lên đều tay. Cho cà chua đã được cắt múi vào, tiếp tục xào. Bỏ thêm dưa cải chua vào xào rồi nêm nếm gia vị. Đổ nước dùng gà vào hỗn hợp trên rồi đun sôi và cho cá chép vào om. Nhớ lật trở mặt sau để cá chín đều.

Cuối cùng nhớ cho hành lá và thì là đã được thái nhỏ vào để món ăn đẹp mắt và có hương vị thơm ngon.

3. Bắp bò ngâm mắm chua ngọt

6 món ăn chống ngán nhất định phải thử trong Tết này - 3

Bắp bò ngâm mắm chua ngọt. (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu:

Bắp bò (khoảng 300g), gừng, tỏi, hoa hồi và các gia vị như đường trắng, nước mắm..

Cách làm:

Rửa sạch bắp bò rồi đem luộc với nước có hoa hồi, giấm, lát gừng… Đến khi chín thì vớt ra, rửa qua bằng nước lạnh rồi để nguội. Đun sôi hỗn hợp nước mắm, nước lạnh với đường và giấm rồi tắt bếp, cũng để nguội.

Cho bắp bò vào lọ thủy tinh, đồ nước mắm ngập và bổ sung thêm tiêu, ớt, tỏi. Để như vậy, trong khoảng 4-5 ngày là ăn được.

4. Miến gà trộn

6 món ăn chống ngán nhất định phải thử trong Tết này - 4

Miến gà trộn. (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu:

Thịt gà, miến (khối lượng vừa đủ), hành lá, giá đỗ, chanh, ngò tây, ngò rí cùng gia vị khác như nước mắm, nước tương, gừng, hạt nêm…

Cách làm:

Gà rửa sạch rồi luộc với nước có pha gừng, hạt nêm, hành tây. Đến khi chín thì cho vào nước lạnh để nguội rồi lọc, cắt, xé thịt thành từng miếng mỏng. Pha nước trộn bằng cách dùng một ít nước dùng gà, xì dầu, nước mắm, chanh,bột ngọt… Rửa sạch giá đỗ và miến rồi sử dụng nước dùng gà để chần. Rưới đều nước trộn vào một cái tô có chứa thịt gà, miến, giá đỗ, các loại rau (đã được thái nhỏ) rồi trộn đều lên và thưởng thức.

5. Nộm xoài tai heo

6 món ăn chống ngán nhất định phải thử trong Tết này - 5

Nộm tai heo xoài xanh. (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu:

Tai heo (1 cái), xoài xanh (1 quả to), cà rốt (1 củ), các loại rau thơm, rau mùi, rau răm (100g), lạc rang giã nhỏ (50g), chanh tươi (2 quả).

Sơ chế:

Rửa tai heo qua dung dịch nước muối pha loãng, sau đó sử dụng nước cốt của 1 quả chanh tươi chà xát kỹ lên toàn bộ tai heo, rửa sạch tai heo dưới vòi nước xả đến khi sạch hoàn toàn, cho ra rổ, để ráo.

Đun sôi 1 lượng nước vừa đủ dùng để luộc tai heo cùng gừng giã nhỏ và 2 thìa giấm gạo, trở đều đến khi thấy tai heo chín, bạn vớt ra tô nước lạnh, có thể cho thêm ít đá viên để tai heo được trắng, giòn ngon hơn. Cho tai heo vào túi đựng thực phẩm rồi bỏ vào ngăn đông tủ lạnh 30 phút, lấy ra, thái mỏng.

Xoài xanh rửa sạch, để nguyên vỏ, băm hoặc thái nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái chỉ, trộn với ½ thìa đường để trong 15 phút để cà rốt mất đi vị hăng, vắt kỹ. Lạc rang xa kỹ vỏ, giã dập.

Cách làm:

Bước 1: Làm nước mắm chua ngọt trộn nộm xoài xanh tai heo.

Cho 4 thìa đường và 4 thìa nước mắm vào nồi, đun nhỏ lửa đến khi đường tan hết hòa quyện với nước mắm sền sệt như mật ong là đạt yêu cầu. Cần nêm vừa đủ gia vị để xoài xanh tai heo không bị chảy nước.

Bước 2: Trộn nộm xoài xanh tai heo.

Cho tai heo, xoài xanh, cà rốt, một nửa các loại rau thơ, rau mùi, rau răm vào  âu dùng để trộn nộm. Tiếp đó bạn cho nửa bát nước mắm đã pha chế vào, trộn đều nhẹ nhàng, để trong 5 phút cho món nộm xoài xanh tai heo ngấm gia vị. Cuối cùng nêm nếm lại vị cho vừa ăn, có thể cho thêm nước mắm tùy thích.

6. Củ quả luộc chấm kho quẹt

6 món ăn chống ngán nhất định phải thử trong Tết này - 6

Niêu kho quẹt. (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu:

Thịt ba chỉ (300 g), tôm nõn khô (100 g), 2 củ hành tím, 1 củ tỏi, đường, nước mắm, dưa chuột, cà rốt, su su, quả lặc lè.

Cách làm:

Thịt rửa sạch, thái con chì nhỏ. Tôm khô ngâm nước nóng 10 phút cho mềm. Thịt cho vào chảo đảo cháy cạnh, đến khi miếng thịt vàng đều, mỡ tóp lại là được. Cho ít mỡ vào chảo phi hành và tỏi cho thơm, rồi đổ tôm vào đảo cùng. Khi tôm chín, cho thịt vào đảo đều.

Tiếp đến, bạn lấy 6 thìa canh đường, 4 thìa canh nước mắm, 5 thìa nước hòa tan rồi đổ vào nồi. Đun trên bếp đến khi nào hỗn hợp sền sệt lại thì cho ớt quả và hạt tiêu vào. Đun thêm 5 phút thì cho thêm hành lá rồi tắt bếp.

Củ quả rửa sạch, thái vừa ăn, luộc chín cà rốt, su su, quả lặc lè, sau đó bày ra đĩa, chấm với nước kho quẹt.

Hạ Vũ(Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn