6 loại thực phẩm không nên cho vào máy xay sinh tố
  • Zalo

6 loại thực phẩm không nên cho vào máy xay sinh tố

Góc của nàng Thứ Sáu, 09/10/2020 09:21:00 +07:00
(VTC News) -

Chiếc máy xay sinh tố "thần thánh" của bạn quả thật rất đa năng, tuy nhiên đừng bắt nó "nhai" những thực phẩm dưới đây nếu bạn muốn sử dụng an toàn và lâu dài.

Máy sẽ không hỏng ngay, nhưng sẽ không bền nếu bạn cố sử dụng với những thực phẩm không thích hợp, chưa kể sức khỏe của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng.

Cháo, súp nóng   

Xay cháo, súp nhuyễn để cho bé ăn là điều các bà mẹ vẫn làm, nhưng việc cho đồ ăn lỏng còn nóng vào máy là điều tối kỵ. Chất lỏng nhiệt độ cao sinh ra hơi nước và hơi nước đó nhanh chóng làm tăng áp suất trong máy xay, có thể khiến thực phẩm và nắp đậy bị bắn ra, gây nguy hiểm cho người sử dụng.

6 loại thực phẩm không nên cho vào máy xay sinh tố  - 1

 

Tốt hơn hết là bạn để nguội cháo, súp trong ít nhất 10 phút rồi cho vào tối đa 1/2 sức chứa của máy xay. Đậy nắp, có thể dùng một chiếc khăn giữ chặt nắp để ngăn chặt bất kỳ sự cố nào.

Đá viên lớn, thực phẩm cấp đông

Đá viên, thực phẩm đông lạnh đều rất cứng, khó bị làm vỡ bởi các máy xay sinh tố bình thường. Nguy cơ gãy lưỡi dao và vỡ hộp trong quá trình xay rất cao, không chỉ hỏng máy mà còn có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng (các mảnh vỡ bắn ra, gây thương tích).  

Nếu muốn xay thực phẩm đông lạnh, dù máy xay của bạn thuộc loại tốt nhất, bạn cũng nên rã đông thực phẩm trong ít nhất 10-15 phút rồi cắt chúng thành những miếng nhỏ trước khi cho vào.

Khoai tây   

Khoai tây tuy mềm nhưng dùng máy xay sinh tố để nghiền nó lại là điều không nên. Khi xay, bột khoai tây sẽ quánh lại, có thể làm tắc nghẽn máy,  gây ra tình trạng dừng đột ngột hoặc điện vẫn chạy nhưng máy không hoạt động, dễ dẫn đến sự cố chập điện, cháy nổ.

6 loại thực phẩm không nên cho vào máy xay sinh tố  - 2

 

Trái cây khô 

Máy xay tốt và có công suất lớn phù hợp với việc xay các thực phẩm khô, hạt. Nhưng nếu máy xay của bạn thuộc loại công suất thấp thì nên thận trọng. Thành phần xơ cứng của các loại thực phẩm khô có thể bám dính vào lưỡi dao, làm hỏng lưỡi trong quá trình xay.

Nếu bạn muốn thêm trái cây khô vào máy xay sinh tố, hãy băm nhỏ bằng tay hoặc ngâm trong nước ấm để làm mềm chúng trước khi cho vào.

6 loại thực phẩm không nên cho vào máy xay sinh tố  - 3

 

Thực phẩm có xương

Mọi người thường thích xay xương lẫn với thịt rồi vắt thành các viên mọc nhỏ cho vào canh, giúp món ăn được ngọt nước hơn. Tuy nhiên, máy xay sinh tố bình thường lại không phù hợp với việc này vì xương khá cứng so với máy.

Ngay cả các loại xương mềm như xương gà, chim, bạn cũng nên hạn chế xay bằng máy xay sinh tố, vì lưỡi dao không đủ cứng, sẽ dễ bị cùn hoặc gãy trong quá trình xay. Các loại xương nhỏ như xương cá khi xay sẽ dễ tạo thành hỗn hợp khô nhuyễn, gây tắc nghẽn và có thể làm hỏng máy.

6 loại thực phẩm không nên cho vào máy xay sinh tố  - 4

 

Gia vị nguyên hạt   

Các loại gia vị được xay từ hạt cần phải đảm bảo độ nhuyễn, nhỏ và mịn nên máy sinh tố không phù hợp để xử lý chúng. Thể tích và lưỡi dao của máy xay sinh tố quá lớn so với kích thước các loại hạt gia vị, không có tác dụng làm nhuyễn, mịn. Nếu muốn xay các hạt này, bạn nên chọn loại máy có kèm cối xay khô nhỏ.

Thảo Nguyên (Tổng hợp)
Bạn có cảm nghĩ gì về "6 loại thực phẩm không nên cho vào máy xay sinh tố" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp