6 dấu hiệu sớm của bệnh ung thư phổi: Nếu có vài dấu hiệu là phải đi khám ngay

Bệnh và thuốcThứ Bảy, 04/12/2021 12:15:00 +07:00
(VTC News) -

Phát hiện các dấu hiệu cảnh báo sớm như tức ngực, khó thở, ho dai dằng, ho ra máu có thể cứu sống người có nguy cơ hoặc mắc bệnh ung thư phổi.

Ung thư phổi giai đoạn đầu có khả năng sống sót cao hơn so với các bệnh ung thư tiến triển đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể. Tuy nhiên, các triệu chứng ung thư phổi giai đoạn đầu rất khó phát hiện, có nghĩa là vào thời điểm khoảng một nửa số người mắc bệnh được chẩn đoán, nó đã di căn sang các cơ quan khác. Điều này gây ra rất nhiều khó khăn cho việc điều trị.

Nhìn lại các triệu chứng của những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi, chúng ta có thể phát hiện các triệu chứng được coi là dấu hiệu cảnh báo sớm cho bệnh ung thư phổi bao gồm:

1, Ho dai dẳng

Khoảng một nửa số người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi có triệu chứng ho dai dẳng. Một cơn ho liên quan đến ung thư phổi có thể tự phát triển (không phải sau khi bị bệnh) và tiếp tục trầm trọng hơn.

6 dấu hiệu sớm của bệnh ung thư phổi: Nếu có vài dấu hiệu là phải đi khám ngay - 1

Ho dai dẳng, ho mãn tính là một cơn ho không khỏi và kéo dài ít nhất 8 tuần. Nó có thể là một cơn ho khan hoặc có thể có đờm. Triệu chứng này có thể khiến bạn thức đêm hoặc ngủ không ngon giấc, thậm chí có thể gây đau đớn.

Ung thư phổi không phải là lý do phổ biến nhất khiến ai đó bị ho, thậm chí là ho dai dẳng. Ho là phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với các hạt gây khó chịu trong cổ họng hoặc phổi.

Những cơn ho cấp tính thường liên quan đến các bệnh truyền nhiễm. Ho mãn tính có thể do các chất kích thích, bao gồm axit dạ dày, ô nhiễm hoặc khói thuốc gây ra. Chúng cũng có thể liên quan đến các vấn đề khác như hen suyễn.

Ngoài ra, triệu chứng ho mãn tính có liên quan đến việc hút thuốc lá. Hút thuốc có thể dẫn đến ung thư phổi, nhưng ho của người hút thuốc không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của ung thư phổi.

Hơn nữa, hút thuốc còn gây ra các vấn đề về ho và hô hấp trong một nhóm bệnh được gọi là bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (Chronic obstructive pulmonary disease, viết tắt là COPD), bao gồm viêm phế quản mãn tính và khí phế thũng. COPD sẽ tiếp tục trở nên tồi tệ hơn và có thể dẫn đến tử vong.

COPD có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi gấp 5 lần, nhưng ho liên quan đến COPD không phải do ung thư phổi. Nếu bạn bỏ thuốc lá nhưng cơn ho vẫn không thuyên giảm trong 1 tháng, hãy đi kiểm tra.

2, Tức ngực

6 dấu hiệu sớm của bệnh ung thư phổi: Nếu có vài dấu hiệu là phải đi khám ngay - 2

Đau, tức ngực không rõ nguyên nhân có thể là dấu hiệu ban đầu của ung thư phổi. Cơn đau này không có nguyên nhân cụ thể, chẳng hạn như một chấn thương sẽ xác định trước cơn đau. Nếu bạn không biết tại sao cơn đau xuất hiện mà cảm thấy chúng đang tiến triển và trở nên tệ hơn, bạn nên đi gặp bác sĩ để kiểm tra.

Cơn đau có thể tăng lên khi cười, ho hoặc thở sâu - một tình trạng gọi là viêm màng phổi. Mặc dù bản thân phổi không có dây thần kinh, nhưng cơn đau này có thể gây ra theo nhiều cách, bao gồm:

- Một khối u đè lên dây thần kinh trong các mô niêm mạc và xung quanh phổi hoặc ở lưng hoặc xương sườn.

- Ung thư lan đến xương sườn hoặc xương cột sống.

- Ho quá nhiều dẫn đến đau cơ hoặc gãy xương sườn.

Cơn đau này có thể ở ngực, nhưng cũng có thể giống như đau vai hoặc đau lưng. Tức ngực có thể là triệu chứng của nhiều bệnh lý khác, bao gồm đau tim hoặc thậm chí là trào ngược dạ dày (Gastroesophageal Reflux Disease, viết tắt là GERD). Dù sao bạn vẫn nên đi kiểm tra.

3, Khó thở

6 dấu hiệu sớm của bệnh ung thư phổi: Nếu có vài dấu hiệu là phải đi khám ngay - 3

Khó thở đột ngột là một triệu chứng có thể chỉ ra giai đoạn đầu của ung thư phổi. Khó thở là khi bạn bắt đầu thở nặng hơn hoặc nhanh hơn để cố gắng đưa đủ không khí vào phổi. Lúc này, bạn có thể cảm thấy ngực bị căng tức.

Tình trạng hụt hơi này có thể xảy ra đột ngột, trong các hoạt động hàng ngày hoặc trở nên dai dẳng trong những lúc bạn đang gắng sức. Khó thở có thể phát triển tự nhiên dựa trên tuổi già hoặc suy giảm thể lực, hoặc có thể do hoảng sợ hoặc tăng thông khí.

Nhưng khoảng 85% trường hợp khó thở là dấu hiệu liên quan đến vấn đề tim hoặc phổi. Đặc biệt ở những người hút thuốc, khó thở có thể báo hiệu COPD hoặc ung thư phổi. Nó cũng có thể là dấu hiệu của bệnh tim, vì vậy hãy đi kiểm tra ngay cả khi bạn không có nguy cơ cao bị ung thư phổi.

Khó thở thường là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ như ung thư biểu mô tuyến, loại ung thư phổi phổ biến nhất.

4, Giảm cân không rõ lý do

6 dấu hiệu sớm của bệnh ung thư phổi: Nếu có vài dấu hiệu là phải đi khám ngay - 4

Giai đoạn đầu của bệnh ung thư có thể dẫn đến chán ăn và sụt cân không rõ nguyên nhân. Nếu bạn không thay đổi chế độ ăn uống hoặc thói quen tập thể dục mà bị giảm cân, bạn cần tư vấn từ một chuyên gia y tế.

Ung thư giai đoạn muộn có liên quan đến tình trạng viêm và việc giải phóng các cytokine (protein điều chỉnh quá trình viêm) có thể gây chán ăn và sụt cân. Các khối u nằm cao trong lồng ngực cũng có thể đẩy lên thực quản (ống dẫn thức ăn), khiến bạn khó nuốt và không muốn ăn.

5, Khàn giọng hoặc thở khò khè

Ung thư phổi có thể thay đổi cách không khí di chuyển qua khí quản và dây thanh âm, dẫn đến những thay đổi trong giọng nói của bạn, bao gồm cả khàn giọng hay khàn tiếng. Khàn tiếng có thể do ho hoặc khối u tác động vào dây thanh âm theo một cách nào đó.

Triệu chứng này cũng có thể gây ra thở khò khè, khiến bạn có cảm giác khi thở như phát ra âm thanh có thể nghe được.

6, Ho ra máu

6 dấu hiệu sớm của bệnh ung thư phổi: Nếu có vài dấu hiệu là phải đi khám ngay - 5

Khi ung thư phổi bắt đầu ảnh hưởng đến các mô phổi, bạn có thể bắt đầu ho ra máu. Máu có thể có màu gỉ sắt, có thể bị vón cục hoặc có thể trông giống như những vệt màu hồng hoặc đỏ trong chất nhầy bạn khạc nhổ ra.

Hãy đi khám ngay lập tức nếu bạn đang ho ra hơn nửa cốc (100ml) chất nhầy có máu, đây là một triệu chứng có thể khiến bệnh nhanh chóng trở nên tồi tệ hơn. Nếu ho ra máu hơn một tuần, bạn cũng nên đi kiểm tra.

Nhật Lệ(Nguồn: VerywellHealth)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp