• Zalo

6 cách để quản lý con từ xa

Giáo dục Thứ Bảy, 04/02/2012 10:29:00 +07:00

(VTC News) - Cho dù là lý do nào đi nữa thì việc quản lý con cái từ xa luôn là một vấn đề khó khăn đối với nhiều bậc phụ huynh.

(VTC News) - Có rất nhiều lý do để các bậc làm cha làm mẹ lo lắng khi con cái của mình rời xa vòng tay của mình. Cho dù là lý do nào đi nữa thì việc quản lý con cái từ xa luôn là một vấn đề khó khăn đối với nhiều bậc phụ huynh.

Dưới đây là 6 cách hữu ích nhất để giúp các bậc cha mẹ cải thiện mối quan hệ với con từ xa:

1. Lên kế hoạch gặp gỡ con mỗi tuần hoặc mỗi tháng 1 lần

Hiện nay, các bậc phụ huynh chỉ biết quản lý con cái của họ qua điện thoại di động. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tâm lý lại cho rằng việc gặp mặt và trò chuyện trực tiếp sẽ làm mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái thêm khăng khít với nhau hơn. Do đó, các bậc phụ huynh nên dành 1 thời gian nhất định để đến thăm con cái khi chúng xa nhà.

2. Trò chuyện cởi mở với con

Ảnh minh họa nguồn Internet 

Khi thăm hỏi con cái, bạn nên đưa ra những câu hỏi thân mật kiểu như: "Hôm nay con thế nào" hoặc"Có chuyện gì thế con, kể cho mẹ nghe nào". Sự thật là những câu hỏi "dễ thương" như thế sẽ giúp con bạn cảm thấy được quan tâm và cởi mở hơn.

Thêm vào đó, hãy nói những chủ đề mà con bạn cảm thấy thích thú. Ví dụ, nếu chúng thích lĩnh vực kinh tế, bạn có thể hỏi chúng: "Con cảm thấy thế nào về cuộc cải cách kinh tế của tổng thống Obama".

3. Tra hỏi một cách khôn khéo

Có những lúc bạn hơi tò mò về các vấn đề riêng tư của con bạn. Lời khuyên cho bạn là không nên hỏi một cách trắng trợn, điều này sẽ khiến con bạn cảm thấy bị xâm phạm. Kết quả là chúng sẽ "ghét" và dần lánh xa bạn hơn.

Để giải quyết tình huống này, bạn phải thật khôn khéo khi tra hỏi con cái, thay vì bạn nói: "Hãy cho mẹ biết con với bạn gái đã đi đâu vào hôm qua?" thì hãy hỏi: "Mẹ biết là mẹ hơi tò mò nhưng con có thể tâm sự với mẹ về bạn gái của con được không?".

4. Hãy tận dụng công nghệ

Ngoài việc nói chuyện và nhắn tin với con qua điện thoại, bạn cũng nên gửi cho con những bức hình thân thương về các thành viên trong gia đình bạn. Hơn nữa, công nghệ nói chuyện qua video đang phát triển khá mạnh, bạn hãy tận dụng chúng ngay khi có thể.

5. Đố vui và chơi trò chơi cùng con

Việc chơi game cùng con sẽ kéo bạn xích lại gần con hơn, tuy nhiên, bạn nên chọn những trò chơi vui và có tính đố mẹo một chút.

6. Hãy để con học cách quan tâm

Các bậc phụ huynh không nên gọi điện cho con cái một cách thường xuyên, hãy để con bạn có được sự chủ động khi gọi điện cho bạn. Chính điều này sẽ làm giảm bớt tính độc đoán và gia trưởng của bạn.

Hùng Phú (Theo Glo.msn)

 

Bạn có cảm nghĩ gì về "6 cách để quản lý con từ xa" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin