• Zalo

6 bước để tìm ra điều bạn thực sự đam mê

Góc của nàng Thứ Tư, 04/11/2015 05:25:00 +07:00

Cho dù bạn là người chưa ra trường, đã đi làm hay sắp về hưu thì việc đi tìm đam mê thực sự của mình không bao giờ là quá trễ.

Cho dù bạn là người chưa ra trường, đã đi làm hay sắp về hưu thì việc đi tìm đam mê thực sự của mình không bao giờ là quá trễ.

Một số người xác định rất rõ ràng những mục tiêu và đam mê trong cuộc sống, số khác lại loay hoay không biết mình muốn làm gì. Là những người trẻ, đôi khi việc mất phương hướng là điều hiển nhiên vì chưa có nhiều kinh nghiệm và vốn sống. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể xác định được những gì mình thật sự yêu thích ngay từ bây giờ, để sống với đam mê và tìm ra ý nghĩa của đời mình.

1. Tìm kiếm những thứ bạn thực sự cần

Tìm ra những thứ bạn thực sự cần để cuộc sống trở lên hạnh phúc hơn. Sẽ mất rất nhiều thời gian cho nhiệm vụ khó khăn này. Nghĩ tới những thứ quan trọng trong cuộc đời bạn: tình yêu, gia đình hoặc vấn đề tài chính. Một khi tìm được câu trả lời, tự bạn sẽ biết làm gì để cuộc sống vui vẻ hơn. 

2. Khám phá những điều khiến bản thân vui vẻ

Bạn đã bao giờ tự hỏi điều gì khiến bản thân hạnh phúc? Đơn giản chỉ là dành ra một vài phút hàng ngày để nghĩ tới những gì bạn thích và khiến bản thân bạn tràn đầy sức sống, sinh lực. Hãy tự hỏi mình những câu hỏi này:

- Lớp học nào đủ khả năng làm cho bạn rời khỏi giường và hào hứng khi tham dự?

- Bạn có thực sự yêu thích những gì mình đang làm?

- Những người nào truyền cảm hứng cho bạn?

- Thể loại sách báo ưa thích của bạn là gì?

Khi khám phá ra những điều này, bạn sẽ biết cần phải tiếp tục làm gì.

3. Bắt tay vào làm

Một cách chắc chắn để biết đâu mới là điều bạn thực sự muốn trong cuộc sống chính là trải nghiệm và theo đuổi sở thích của bạn từ những bước nhỏ nhất. Ví dụ như: 

- Mở lớp dạy học cho mấy đứa em nếu bạn thích đứng trên bục giảng.

- Xin chân chạy bàn tại quán ăn nếu sau này bạn muốn kinh doanh nhà hàng.

- Làm tình nguyện tại một bệnh viện hay cơ sở y tế nếu bạn nghĩ rằng mình thích nghề y tá.

Quá trình này giúp bạn biết cái gì là phù hợp nhất với mình. Sẽ có rất nhiều điều ngạc nhiên bạn khám phá được ở chính bản thân mình khiến bạn đánh giá lại các ưu tiên và mục đích trong đời. 

4. Đừng ngại thay đổi

Nên chắc chắn rằng những việc bạn đang làm hàng ngày sẽ thúc đẩy hoặc giúp ích cho hướng đi của bạn trong tương lai. Nếu thấy mình bị mắc kẹt và không có hứng thú, đừng ngần ngại thay đổi nó. Ai cũng sẽ có một khả năng vượt trội ở một lĩnh vực nào đó và điều bạn cần làm là phải tìm ra đáp án đúng. Hãy tới nơi mà niềm đam mê thôi thúc bạn tới.

5. Xin lời khuyên

Nếu bạn đã thử tất cả các cách trên mà vẫn chưa thể tìm ra cho mình một câu trả lời vừa ý, bạn nên gặp một ai đó có thể là cha mẹ, anh chị em, một người bạn hoặc bác sĩ tâm lí để được tư vấn thêm. Những người bạn có thể chỉ ra những điều bạn chưa từng chú ý trước đây và có thể giúp bạn tìm ra những điều bạn thực sự muốn trong cuộc sống.

6. Đừng nhìn lại quá khứ

Nếu đã quyết định, hãy gạt bỏ quá khứ sang một bên và đừng hối tiếc bất kì điều gì. Bạn đang hi vọng vào một cuộc sống vui vẻ nhưng quá khứ luôn níu giữ bạn. Dù khó khăn đến mấy cũng hãy luôn cố gắng bởi vì bạn chẳng thể nào thay đổi những lỗi lầm trong quá khứ. Hãy nhìn vào thực tại và hướng tới tương lai, bạn sẽ luôn là người tiến về phía trước

Red Velvet

Bạn có cảm nghĩ gì về "6 bước để tìm ra điều bạn thực sự đam mê" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin