• Zalo

6 bộ phận cơ thể thường xuyên bị vệ sinh sai cách

Gia đình Thứ Tư, 12/05/2021 11:30:00 +07:00
(VTC News) -

Bạn đừng chủ quan tự cho mình là sạch se, hãy kiểm tra xem có vệ sinh sai cách đối với các bộ phận cơ thể dưới đây khi tắm không nhé.

Da của chúng ta là nơi cư trú của khoảng 1,5 nghìn tỷ vi khuẩn. Không phải tất cả chúng đều gây hại cho cơ thể, một số vị khuẩn thậm chí còn quan trọng và có lợi đối với sức khỏe. Đó là lý do chúng ta không nên làm sạch một số bộ phận cơ thể bằng xà phòng. Trong khi đó, một số bộ phận khác lại đòi hỏi phải được làm sạch hằng ngày và tốt nhất là bằng xà phòng.

Có 6 bộ phận trên cơ thể mà mọi người thường vệ sinh sai cách, ảnh hưởng xấu đến làn da cũng như sức khỏe.

Bàn chân       

6 bộ phận cơ thể thường xuyên bị vệ sinh sai cách  - 1

Bàn chân là một trong những bộ phận cơ thể cần được rửa sạch bằng xà phòng. Tuy nhiên, nhiều người trong chúng ta thường bỏ qua nó và nghĩ rằng chân sẽ được làm sạch khi nước và xà phòng trượt từ cơ thể xuống dưới. Tuy nhiên, ở những khu vực này, nấm gây viêm nhiễm da chân rất phổ biến, đặc biệt là nếu bạn đi dép lê hoặc dép tông, không mang tất, hoặc nếu bạn hay bị đổ mồ hôi chân.

6 bộ phận cơ thể thường xuyên bị vệ sinh sai cách  - 2

Vì thế, việc rửa chân bằng xà phòng rất quan trong. Nếu có điều kiện thì nên chà chân bằng đá bọt hàng ngày để loại bỏ mùi hôi cũng như vi khuẩn. Kẽ giữa các ngón chân cũng nên được làm sạch thật kỹ, bất kể bạn có đi giày hay tất không. Để tránh vi khuẩn và mầm bệnh lây lan, bạn cần rửa sạch ngón chân bằng xà phòng và nước, sau đó lau khô cẩn thận bằng khăn.

Sau gáy       

6 bộ phận cơ thể thường xuyên bị vệ sinh sai cách  - 3

Phần sau gáy thường ẩm và nóng, đặc biệt nếu bạn để tóc dài hoặc tập thể dục thường xuyên. Đó là nơi có điều kiện thuận lợi để mạt cơ thể và vi khuẩn phát triển. Vì vậy, rửa gáy hàng ngày bằng xà phòng và miếng bọt biển tẩy tế bào chết hoặc khăn ướt là việc làm rất quan trọng để ngăn ngừa sự lây lan của vi khuẩn.

Đôi mắt       

6 bộ phận cơ thể thường xuyên bị vệ sinh sai cách  - 4

Rửa mắt bằng xà phòng là một việc nguy hiểm có thể gây hại cho giác mạc. Vì không thể làm sạch bằng cách chạm vào nên mắt có tuyến lệ (tuyến sản xuất nước mắt) chịu trách nhiệm làm sạch và bảo vệ chúng khỏi các mảnh vụn, các chất gây kích ứng khác.

Một cách an toàn để làm sạch mí mắt và lông mi là sử dụng dầu gội trẻ em không mùi. Trộn khoảng nửa thìa cà phê dầu gội vào một cốc nước ấm và nhúng khăn mềm vào hỗn hợp. Nhẹ nhàng chà lên mi mắt của bạn (qua lại) bằng khăn và rửa sạch bằng nước sau đó.

Bẹn

6 bộ phận cơ thể thường xuyên bị vệ sinh sai cách  - 5

Theo  bác sĩ da liễu, nên rửa thật sạch bẹn mỗi ngày. Phần này của cơ thể có các nếp gấp, kín, có thể chứa vi khuẩn có hại dẫn đến lông mọc ngược, nhiễm trùng và gây mùi hôi. Bẹn cũng là một trong những khu vực nhạy cảm nhất trên cơ thể của bạn, cách hiệu quả nhất để làm sạch nó là sử dụng xà phòng nhẹ nhàng và khăn mềm.

Kẽ móng tay      

6 bộ phận cơ thể thường xuyên bị vệ sinh sai cách  - 6

Các loại vi khuẩn khác nhau có thể cư trú ở khu vực dưới móng tay của bạn và chắc chắn sẽ không thể loại bỏ tất cả chúng chỉ bằng cách rửa tay. Theo các bác sĩ, nên dùng tăm bông ngâm với nước xà phòng ấm và chà dưới móng tay, việc này sẽ loại bỏ vi khuẩn và mảnh vụn mà mắt thường không nhìn thấy được.

Cánh tay và chân       

6 bộ phận cơ thể thường xuyên bị vệ sinh sai cách  - 7

Trừ khi bị bẩn, tay và chân là nơi không cần vệ sinh kỹ mỗi ngày. Da ở những bộ phận này thường không tiết nhiều dầu, vì vậy việc vệ sinh chúng bằng xà phòng hàng ngày sẽ khiến da bạn bị khô và thiếu sức sống.

Quy trình sai gây mụn lưng

6 bộ phận cơ thể thường xuyên bị vệ sinh sai cách  - 8

Việc sử dụng dầu xả cho tóc có thể dẫn đến kích ứng da và xuất hiện mụn trên cơ thể. Để tránh điều này và loại bỏ hết dầu xả, dầu gội còn sót lại trên da, chuyên gia khuyến nghị chế độ tắm gội như sau: “Gội đầu, xả sạch, thoa dầu xả, tắm sạch cơ thể, sau đó xả sạch dầu xả và sữa tắm cùng một lúc”.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin