• Zalo

6 bài học quý từ thành công Năm chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

Tư liệuThứ Sáu, 11/12/2020 21:45:00 +07:00
(VTC News) -

Bằng ý chí kiên cường, quyết tâm cao,... và tay lái vững vàng của 'thuyền trưởng' Việt Nam, Năm Chủ tịch ASEAN 2020 đã thành công tốt đẹp.

Chiều 11/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại Hội nghị Tổng kết ủy ban Quốc gia ASEAN 2020. Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 Phạm Bình Minh; Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch; lãnh đạo các bộ, ngành.

Năm Chủ tịch ASEAN 2020 thành công toàn diện, trọn vẹn

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng cho rằng, Con tàu ASEAN 2020 đã phải đi qua vùng biển động, dông, lốc, bão dữ dội đó là đại dịch COVID-19, cùng thương mại, kinh tế toàn cầu, cạnh tranh địa chiến lược quốc tế diễn ra gay gắt tại khu vực… Song, Việt Nam đã chèo lái vững vàng con thuyền ASEAN vượt qua mọi khó khăn.

6 bài học quý từ thành công Năm chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thủ tướng nhấn mạnh: "Bằng ý chí kiên cường, quyết tâm cao, hành động mạnh mẽ của cả Cộng đồng ASEAN, sự hợp tác hiệu quả của các đối tác và tay lái vững vàng của “thuyền trưởng” Việt Nam, đến hôm nay nhìn lại chúng ta cùng tự hào tuyên bố Năm Chủ tịch ASEAN 2020 đã thành công toàn diện, trọn vẹn và thực chất. Đó là thành công về chất lượng nội dung, số lượng kỷ lục các văn kiện được thông qua, nhiều sáng kiến, ưu tiên của Việt Nam đã trở thành tài sản chung của ASEAN.

Thứ hai, thành công trong bảo đảm an ninh, an toàn, trọng thị về lễ tân. Thứ ba, thành công trong quảng bá hình ảnh Cộng đồng ASEAN và Việt Nam hòa bình, ổn định phát triển thịnh vượng trong tâm thức của bạn bè quốc tế. Một thang bậc mới, uy tín của Việt Nam sau Năm ASEAN 2020.

Trong thắng lợi chung của Năm Chủ tịch ASEAN 2020, chúng ta càng thêm tự hào về thành công của Đại hội đồng Liên Nghị viện các nước ASEAN - AIPA 41 và của Hội nghị Hội đồng Chánh án các nước ASEAN lần thứ 8. Tất cả thể hiện hình ảnh một Nhà nước pháp quyền Việt Nam xã hội chủ nghĩa vững mạnh với người dân là trung tâm".

Thủ tướng cho rằng, tất cả các chiến lược của ASEAN được thông qua là những “dấu son” tô đẹp bức tranh thành công toàn diện của Năm ASEAN 2020.

Qua Năm ASEAN 2020, có thể khẳng định tinh thần chủ đề năm 2020 “ASEAN Gắn kết và chủ động thích ứng” là thức thời, rất phù hợp với hoàn cảnh, nhất là trong bối cảnh COVID-19.

6 bài học thành công của Năm ASEAN 2020

Nhìn lại Năm Chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu lên nhiều bài học quý báu.

Thứ nhất là sự chỉ đạo tổng thể, thống nhất và theo dõi sát sao của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ đối với các hoạt động đối ngoại quốc gia trong năm nay. Năm ASEAN vinh dự được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng tại Lễ khai mạc Cấp cao ASEAN 37, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có phát biểu tại Phiên cấp cao ASEAN về tăng quyền năng của Phụ nữ…

6 bài học quý từ thành công Năm chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam - 2

Hiệp định RCEP được ký kết trong năm 2020.

Bài học thứ hai là phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, các cơ quan, bộ ngành, doanh nghiệp, các tổ chức xã hội và người dân đóng góp cho thành công năm Chủ tịch ASEAN

Thứ ba là phát huy bản sắc ngoại giao Việt Nam và “trường phái ngoại giao” Hồ Chí Minh. Đó là luôn vững bản lĩnh, kiên trì, kiên định mục tiêu, nguyên tắc, song hết sức linh hoạt về sách lược - “dĩ bất biến, ứng vạn biến”, biến “nguy” thành “cơ” thông qua cách làm sáng tạo, cùng với sự chân thành, thực tâm, chính trực, luôn vì lợi ích và trách nhiệm chung.

Thứ tư là bài học về việc chủ động, tích cực và sớm bắt tay chuẩn bị toàn diện, chuyên nghiệp, chu đáo cả về nội dung, lễ tân – hậu cần, an ninh, truyền thông… cho các hoạt động đối ngoại lớn.

Thứ năm là bài học về tầm quan trọng của ngoại giao đa phương nói chung, cũng như vai trò của ASEAN nói riêng, trong đường lối đối ngoại của Việt Nam. Đó là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa đối ngoại đa phương và song phương, tranh thủ hiệu quả các sự kiện đa phương để làm sâu sắc quan hệ song phương, huy động các nguồn lực quốc tế phục vụ công cuộc phát triển đất nước.

Và bài học thứ sáu là sự kết hợp hài hoà giữa đối nội và đối ngoại. Thành công của Năm Chủ tịch ASEAN 2020 có nền tảng rất lớn từ thành công của Việt Nam thực hiện nhiệm vụ kép trong trạng thái bình thường mới vừa phòng chống, kiểm soát dịch, vừa phục hồi phát triển kinh tế-xã hội, hỗ trợ doanh nghiệp, chăm lo đời sống người dân.

Nhấn mạnh các thành công của Năm ASEAN 2020, Thủ tướng cho rằng, đây là thành công toàn diện và trọn vẹn trên tất cả các mặt: Về nội dung, chúng ta đã thúc đẩy được các mục tiêu, các ưu tiên. Chúng ta cũng thành công về lễ tân ở tất cả các sự kiện đều đảm bảo chu đáo, trọng thị. Công tác an ninh, y tế luôn được đảm bảo ở mức an toàn tuyệt đối. Công tác báo chí, thông tin, tuyên truyền, văn hóa, quảng bá được triển khai bài bản, hiệu quả. Trong toàn bộ Hội nghị cấp cao ASEAN 36 và 37, không có bất kỳ sự cố hay sai sót lớn đáng kể nào xảy ra trên tất cả các mặt.

Thủ tướng cho rằng, thành công toàn diện, vang dội của Năm Chủ tịch ASEAN 2020 là một đỉnh cao thắng lợi mới của đường lối đối ngoại đa phương của Đảng, đúng như lời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nêu: đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay. Điều này, như tiếp thêm sinh khí mới để chúng ta tự tin và chủ động tiếp tục thắng lợi tiến trình hội nhập quốc tế sâu rộng và hiệu quả.

Nhạc Dương
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp