58 quận, huyện bị tạm dừng tuyển lao động đi Hàn Quốc

(VTC News) - Ngày 28/3, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã có thông báo về việc tạm dừng tuyển chọn lao động Chương trình EPS năm 2017 đối với 58 quận, huyện trên cả nước.

Theo đó, 58 quận, huyện có số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ 60 người trở lên sẽ bị tạm dừng tuyển dụng trong năm 2017.

Các tỉnh, thành có quận huyện bị tạm dừng gồm: Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Hà Nội, Nam Định, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên,Thái Bình, Quảng Bình,Phú Thọ. Trong đó, tính đến ngày 28/2, dẫn đầu danh sách lao động “chui” tại Hàn Quốc là Nghệ An có 11 huyện (huyện Nghi Lộc cao nhất với 358 trường hợp, chiếm 50% lao động hết hạn hợp đồng lao động không về nước); kế đến là Hà Tĩnh có 6 huyện, Hà Nội 5 huyện….

58 quan, huyen bi tam dung tuyen lao dong di Han Quoc hinh anh 1

Lao động Việt Nam tham gia tập huấn theo Chương trình EPS. (Ảnh: Lê Mạnh)

Cũng trong đợt này, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã đưa 109 quận, huyện có tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước trên 30% thuộc 12 tỉnh thành trung ương vào diện xem xét tạm dừng tuyển chọn năm 2017.

Tuy nhiên việc tạm dừng này sẽ không áp dụng với lao động ở các huyện ven biển thuộc các tỉnh bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển năm 2016 khi tham gia ứng tuyển ngành ngư nghiệp.

58 quan, huyen bi tam dung tuyen lao dong di Han Quoc hinh anh 2

 Lao động Việt Nam tại Hàn Quốc. (Ảnh: Lê Mạnh)

Theo ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, căn cứ vào số liệu từ phía Hàn Quốc cung cấp, năm 2018, Bộ sẽ tiếp tục dừng tuyển chọn tại các địa phương không giảm được tỷ lệ lao động cư trú “chui”, đồng thời sẽ dỡ bỏ việc tạm dừng đối với những địa phương giảm được tỷ lệ và số lượng đối tượng lao động này tại Hàn Quốc.

Mới đây, Bộ Việc làm và lao động Hàn Quốc và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam vừa thống nhất tuyển dụng 3.600 chỉ tiêu trong kỳ thi tiếng Hàn Chương trình EPS trong bốn ngành nghề gồm: sản xuất chế tạo 1.500 người, xây dựng 500 người, ngư nghiệp 800 người và nông nghiệp 800 người. Kỳ thi tuyển dụng này sẽ bắt đầu diễn ra từ giữa tháng 6/2017.

>>> Đọc thêm: Cô gái mất tích bí ẩn khi đi làm hộ chiếu xuất khẩu lao động

Video: Cô gái mất tích bí ấn khi đi xuất khẩu lao độn

Lê Mạnh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.