58 người chết và mất tích do bão số 12: Nguyên nhân thiệt hại lớn do chủ quan

(VTC News) - Tin mới nhất từ Ban chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai (PCTT), đã có thêm 9 người người chết và mất tích do bão số 12 gây ra.

Số người chết tiếp tục tăng

Chiều 5/11, Ban chỉ đạo Trung ương PCTT đã họp để đánh giá diễn biến tình hình, công tác ứng phó và khắc phục hậu quả cơn bão số 12 vừa qua.

Tính đến 13h ngày 5/11, số người chết và mất tích do bão số 12 gây ra đã tăng lên con số 58 người với 29 người chết, 29 người mất tích (tăng thêm 9 người so với báo cáo hồi 7h ngày 5/11).

Bão số 12 đã khiến 626 nhà bị sập; 4.425 ha lúa, 25.212 ha hoa màu bị ngập, hư hại; 228 tàu cá bị chìm, hư hỏng; 1.491 lồng bè nuôi trồng thủy, hải sản bị thiệt hại.

58 nguoi chet va mat tich do bao so 12: Nguyen nhan thiet hai lon do chu quan hinh anh 1

Bão số 12 đã gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Riêng tại tỉnh Bình Định, bão số 12 đã gây ra những thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Bão số 12 đã làm chìm và hư hỏng 10 tàu hàng và 99 người gặp nạn rơi xuống biển. Tính đến chiều cùng ngày, lực lượng chức năng đã cứu được 71 người, tìm thấy thi thể 4 người, còn lại 24 người mất tích vẫn đang tích cực được tìm kiếm.

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 2 Công điện chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương tập trung chỉ đạo khắc phục hậu quả bão số 12 và mưa lũ; cử Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ đi kiểm tra, trực tiếp chỉ đạo tại tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định; họp trực tuyến (10 tỉnh ven biển từ Quảng Trị đến Bình Thuận) để chỉ đạo bổ sung các giải pháp khẩn cấp ứng phó với bão số 12.

Nguyên nhân thiệt hại lớn về người là do địa phương chủ quan

Về nguyên nhân thiệt hại lớn về người, Ban chỉ đạo Trung ương PCTT xác định, bão số 12 là cơn bão mạnh nhất trong nhiều năm qua đổ bộ vào khu vực Nam Trung Bộ nhưng nhiều cấp chính quyền địa phương và người dân còn chủ quan, chưa quyết liệt và không có kinh nghiệm trong ứng phó với bão lớn.

Việc kiểm soát, tổ chức neo đậu, cứu hộ, cứu nạn các tàu vận tải ở cảng Quy Nhơn, tỉnh Bình Định còn nhiều bất cập, hạn chế.

Phương án ứng phó của một số địa phương còn chưa sát với thực tế, nhất là phương án sơ tán, di dời dân ở những nơi không an toàn.

Lực lượng, trang thiết bị, phương tiện cứu hộ, cứu nạn còn thiếu, chưa phù hợp với thực tế; bố trí sắp xếp neo đậu tàu làm công tác cứu hộ, cứu nạn chưa hợp lý nên khi có sự cố cần tổ chức cứu nạn thì chưa kịp thời, không di chuyển được do không có đường ra phía biển.

Về nguyên nhân thiệt hại lớn về cơ sở hạ tầng, tàu thuyền là do mức bảo đảm thiết kế của công trình đê điều, hệ thống điện, thông tin thấp hơn cường độ bão xảy ra, nhiều khu neo đậu tàu thuyền trú tránh bão bất cập, quá tải, không đủ cho các tàu thuyền vào tránh trú, đặc biệt là tàu vãng lai, tàu vận tải.

Thêm vào đó, thông tin, kiểm soát tàu thuyền vận tải ở rất nhiều đợt bão, lũ còn hạn chế nên gây rất nhiều thiệt hại.

58 nguoi chet va mat tich do bao so 12: Nguyen nhan thiet hai lon do chu quan hinh anh 2

Về nguyên nhân thiệt hại lớn về người, Ban chỉ đạo TƯ PCTT xác định do các cấp chính quyền địa phương và người dân còn chủ quan, chưa quyết liệt và không có kinh nghiệm trong ứng phó với bão lớn. 

Ngoài ra, trong công tác, năng lực điều hành trong việc ứng phó với bão số 12 của một số cơ quan tham mưu phòng, chống thiên tai các cấp ở địa phương trong khu vực còn rất nhiều hạn chế cả về số lượng, kinh nghiệm cán bộ, trang thiết bị, phương tiện.

Công tác phối hợp đôn đốc, chỉ huy thực hiện ứng phó, khắc phục sự cố gặp hạn chế và không kịp thời do không được thường xuyên tập huấn, diễn tập.

Việc tham mưu xây dựng kế hoạch, phương án phòng chống thiên tai, nhất là với bão mạnh của các địa phương còn xa rời thực tế, không áp dụng được khi có tình huống thiên tai xảy ra.

Từ đánh giá trên, Ban chỉ đạo Trung ương PCTT yêu cầu các bộ ngành và địa phương thực hiện nghiêm túc các Công điện số 1659 ngày 1/11, 1680 ngày 4/11 của Thủ tướng Chính phủ, Công điện số 86 ngày 3/11 của Ban Chỉ đạo Trung ương PCTT - Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

Sơ tán di dân tại các vùng thấp trũng ven sông, vùng có nguy cơ ngập sâu, chia cắt, nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất đến nơi an toàn.

Tập trung lực lượng, phương tiện để tìm kiếm người mất tích, cứu chữa người bị thương; đảm bảo khắc phục kịp thời các sự cố đối với hệ thống lưới điện, giao thông.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ sau bão để chủ động triển khai các phương án ứng phó với mưa lũ lớn kéo dài trên diện rộng.

Khẩn trương tổ chức ổn định các mặt về đời sống, sản xuất nhất là dọn vệ sinh môi trường tránh phát sinh dịch bệnh; rà soát để kịp thời hỗ trợ các nhu yếu phẩm thiết yếu nhất là tại các khu vực thiệt hại do thiên tai, các khu vực bị chia cắt, kiên quyết không để hộ dân nào bị đói, rét, thiếu nước uống.

Vận hành các hồ chứa theo đúng quy trình; bố trí lực lượng trực canh tại các hồ chứa xung yếu, các hồ chứa đã đầy nước. Triển khai phương án đảm bảo an toàn hạ du hồ chứa, nhất là trong tình huống xả lũ khẩn cấp.

Tổ chức phân luồng giao thông, bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn người và phương tiện qua lại các ngầm, tràn, khu vực đường giao thông bị ngập, bến đò ngang, đò dọc để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện ứng phó với lũ lớn sau bão.

Các cơ quan truyền thông tăng cường thời lượng phát sóng, đưa tin về công tác chỉ đạo ứng phó, khắc phục và hướng dẫn các biện pháp phòng tránh.

Khoảng 6h00 ngày 4/11, bão số 12 (có tên quốc tế là Damrey) đổ bộ vào đất liền tại tỉnh Khánh Hòa gây gió giật mạnh nhất đạt cấp 12-13; ở các tỉnh Bình Định, Phú Yên cấp 13; Lâm Đồng cấp 10-11, các khu vực khác có gió giật mạnh cấp 7-9.

Bão số 12 duy trì gió mạnh trên đất liền kéo dài (12 tiếng), phạm vi ảnh hưởng rộng các tỉnh ven biển từ Quảng Nam đến Bình Thuận và Tây Nguyên, gây mưa lớn từ 400-600mm tại tỉnh Thừa Thiên Huế, từ 300-500mm tại các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, từ 200-300mm tại các tỉnh Bình Định, Phú Yên.

Khu vực Trung Bộ, Đông Nam Bộ những ngày trước đó và hiện nay tiếp tục có mưa to đến rất to.

Sáng 5/11, lũ trên các sông từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa đang ở mức BĐ2 đến trên BĐ3 là 1m. Dự báo, lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Quảng Nam và Nam Tây Nguyên tiếp tục lên nhanh ở mức trên BĐ3 là 1,5m gây ngập sâu diện rộng ở vùng trũng thấp.

Video: Nhiều người chết và mất tích do bão số 12 gây ra

>>> Đọc thêm: Đại diện Văn phòng Chính phủ: Không để thông tin bão lũ ‘rối bòng bong’ như vừa qua

Lưu Thủy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU