• Zalo

5.310 doanh nghiệp Hà Nội phá sản, vì sao nên nỗi?

Kinh tế Thứ Tư, 09/05/2012 01:43:00 +07:00

Suy giảm kinh tế là nguyên nhân khiến 5.310 doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô phải giải thể, Cục Thuế thành phố Hà Nội vừa cho hay.

Suy giảm kinh tế là nguyên nhân khiến 5.310 doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô phải giải thể, Cục Thuế thành phố Hà Nội vừa cho hay.


Con số hơn 5000 DN tại Hà Nội phải giải thể, ngừng hoạt động đã bằng 47% năm trước, tăng tới 87% so với bình quân quý năm 2011. Ở hạng mục doanh nghiệp thành lập mới trên địa bàn thành phố tính đến hết quý I năm nay chỉ là 3.256 doanh nghiệp, chỉ tăng thêm 3% so với thời điểm cuối năm 2011. Nếu so với bình quân quý năm trước thì số doanh nghiệp thành lập mới trong thời điểm hiện nay cũng chỉ bằng 85%.

Theo đại diện Cơ quan thuế Hà Nội, số doanh nghiệp tăng thêm trong năm trước, đặc biệt là trong quý I năm nay ở mức rất thấp so với các năm trước đây, trong khi đó, doanh nghiệp ngừng hoạt động lại tăng ở mức khá cao, nhất là doanh nghiệp tạm nghỉ kinh doanh có thời hạn.

Cơ quan thuế cho rằng, việc ảnh hưởng từ sự suy thoái kinh tế toàn cầu chính là nguyên nhân khiến các doanh nghiệp Thủ đô rơi vào tình cảnh khó khăn. Một thực tế tại Hà Nội hiện nay là số doanh nghiệp thành lập mới rất thấp, trong khi số doanh nghiệp ngừng hoạt động tăng cao do hàng hóa tồn kho lớn, không có vốn, do sản xuất kinh doanh hiệu quả thấp…

Thực tế khó khăn của doanh nghiệp đã được chứng minh qua các khoản thu của ngân sách nhà nước. Dù 4 tháng qua, thu ngân sách nhà nước của Hà Nội đạt 52.003 tỷ đồng, bằng 35,6% dự toán, song trong đó, nộp ngân sách của các doanh nghiệp lớn đã giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước. Có tới 1.416 doanh nghiệp giảm số thuế nộp ngân sách là 3.540 tỷ đồng, trong đó 265 doanh nghiệp giảm nộp từ 1 tỷ đồng trở lên. Nếu đánh giá nguồn thu ngân sách theo địa bàn, thì số thu của các quận lớn chỉ bằng trên dưới 40% so với cùng kỳ năm trước; một số quận, huyện có số thu thấp hơn 30% so với cùng kỳ…

Đứng trước những khó khăn do suy giảm kinh tế nói trên, sau khi Chính phủ quyết định triển khai gói giải pháp tài chính trị giá 29.000 tỷ đồng để hỗ trợ doanh nghiệp và thị trường, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội sẽ sớm thực hiện nhiều biện pháp nhằm kịp thời hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Một số giải pháp cụ thể được UBNDTP đưa ra như: Gia hạn thời gian nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp còn nợ ngân sách nhà nước của năm 2011; giảm tiền thuê đất và giảm 30% tiền thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2012 và miễn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân, thu nhập doanh nghiệp của một số đối tượng… đồng thời, thành phố đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp.

Theo TTXVN


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Lãi ròng VietABank giảm sau soát xét

Lãi ròng VietABank giảm sau soát xét

(VTC News) - Ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất đã soát xét với lợi nhuận trước và sau thuế giảm sâu so với báo cáo tự lập.

Đọc nhiều