• Zalo

53 tuổi vẫn đỗ đại học Hồng Đức

Giáo dục Thứ Hai, 29/07/2013 10:58:00 +07:00

Ở cái tuổi ngoài ngũ tuần nhưng anh Toán vẫn đạt được 22 điểm trong kỳ thi đại học vừa qua và chính thức trở thành tân sinh viên trường ĐH Hồng Đức.

Ở cái tuổi ngoài ngũ tuần nhưng anh Toán vẫn đạt được 22 điểm trong kỳ thi đại học vừa qua và chính thức trở thành tân sinh viên trường ĐH Hồng Đức.

Mê học và làm kinh tế giỏi

Nhắc đến anh Hoàng Văn Toán (SN 1960) trú thôn Tào Sơn, xã Thanh Thuỷ, Tĩnh Gia, Thanh Hóa nhiều người rất khâm phục ý chí nghị lực học của anh. Đặc biệt thành quả của anh sau bao nhiêu năm chinh phục kiến thức cũng đã thành công sau khi thi đậu Đại học Hồng Đức với 22 điểm.

Chúng tôi hỏi thăm tới nhà anh Toán, người dân ở đây ai cũng biết và khâm phục tài năng của anh. Khi đó anh đang bận bịu với những công việc trang trí nội thất tại một xưởng do anh tự mở ra. Khi gặp chúng tôi anh rất khiêm tốn nhưng khi hòa vào câu chuyện học tập, anh cởi mở hơn và có những câu chuyện đi dự thi đại học khá thú vị.

anh Hoàng Văn Toán đỗ đại học hồng đức ở tuổi 53
Đã ở cái tuổi 53 nhưng anh Hoàng Văn Toán vẫn xuât sắc đạt 22 điểm trong kỳ thi đại học vừa qua và trở thành tân sinh viên của trường ĐH Hồng Đức 
Sinh trong gia đình có 7 anh em, anh Toán là con đầu được bố mẹ cho ăn học. Năm 1981 anh đã thi đậu vào trường Đại học Mỹ Thuật Hà Nội. Học được 1 năm do điều kiện gia đình khó khăn đông anh em nên anh đã phải nghỉ học.

Con của anh học rất giỏi và cũng thi đậu vào các trường đại học. Người con đầu là anh Hoàng Văn Tĩnh (SN 1985) hiện vừa thi ĐH Hồng Đức cùng với anh, chị thứ hai là Hoàng Thị Thúy (SN 1987) học trường ĐH Y, con thứ ba là Hoàng Văn Tiến (SN 1991) hiện đang học trường Học Viện Quân Y.

Các con của anh học hành tốt cũng  nhờ từ kiến thức nhà trường và bên cạnh đó là sự kèm cặp của anh. Anh Toán chia sẻ; “Tôi mong muốn sau này con cái mình học hành ra có ích cho xã hội, đất nước. Chính vì thế tôi không ngừng học hỏi và kèm cặp các cháu, sau này các cháu lớn lên đi ra xây dựng quê hương đất nước mình ngày càng giàu đẹp hơn.”

 
Tôi mong muốn sau này con cái mình học hành ra có ích cho xã hội, đất nước. Chính vì thế tôi không ngừng học hỏi và kèm cặp các cháu, sau này các cháu lớn lên đi ra xây dựng quê hương đất nước mình ngày càng giàu đẹp hơn
Anh Hoàng Văn Toán
 
Thời điểm ở nhà, ngoài những lúc cùng vợ con làm đồng ruộng, tranh thủ thời gian anh thường xuyên đọc báo, xem ti vi, sách vở để bổ sung thêm kiến thức cho mình. Không chỉ yêu ham mê tìm hiểu kiến thức anh Toán còn chú trọng làm kinh tế lớn.

Hiện nay anh đang làm Giám đốc công ty TNHH Quảng Cáo và Thương Mại. Công ty thu hút khoảng 10 lao động có tay nghề cao chủ yếu trang trí nội thất trong nhà. Anh Toán mở công ty trên cũng xuất phát từ tài năng, năng khiếu vẽ của mình.


Không chỉ làm kinh tế giỏi anh Toán còn thường xuyên chỉ bảo cho những người hiếu học. Thậm chí, có những học sinh ham học đến bảo anh chỉ dạy, anh cũng hết sức tận tình giúp đỡ, kèm cặp. Đến giờ những người mà anh chỉ bảo, kèm cặp đều đậu đại học và đã trưởng thành, có ngành nghề ổn định.

Nói về anh Toán, ông Ngọc một người dân ở đó chia sẻ; “Tuy là một người nông dân mộc mạc, giản dị nhưng chú ấy rất ham học, siêng năng mày mò những kiến thức từ xã hội để hoàn thiện mình hơn. Bên cạnh đấy anh ấy cũng nhiệt tình chỉ bảo cho con, cháu học hành”

Anh Nguyễn Vương, một trong những người được anh Toán bảo ban, kèm cặp cho biết; “Tôi là một người đã được bác bảo ban, kèm cặp từ nhỏ. Tuổi thơ tôi lớn lên qua lời ru của mẹ, lời dạy của thầy, kiến thức trong nhà trường. Bên cạnh đó qua những buổi không học trên trường tôi thường đến nhà bác để học hỏi thêm ở bác rất là nhiều điều bổ ích. Tôi có được như ngày hôm nay cũng là một phần công sức của bác ấy, giờ tôi đã trưởng thành là một chiến sỹ công an, tôi vô cùng cảm ơn và khâm phục bác rất nhiều”

Sở trường khối A, đam mê khối C

Nói về sự ham mê học tập của anh Toán, chúng tôi vô cùng tò mò, khi hỏi và được anh từ tốn cho biết, sở trường là khối A, đặc biệt là bộ môn Toán. Anh đã có sở trường từ nhỏ về môn Toán, những phép tính được làm rất nhanh nhạy.

Hồi nhỏ đi học có lần thầy cô gọi lên bảng anh Toán làm một bài toán khoảng chừng vài phút là xong nhưng có bạn đứng mãi tìm cách tính mà vẫn không ra.

Tuy ở cái tuổi cao nhưng đầu óc anh vẫn minh mẫn làm các bài toán một cách khoa học. Nhiều đứa trẻ gần nhà bác vẫn hàng ngày thường xuyên sang nhờ anh chỉ bảo cho cách làm bài, cho nên từ người già lẫn người trẻ trong làng ai cũng yêu quý anh.


Nói về học các môn khoa học tự nhiên anh Toán chia sẻ; “Để học được các môn tự nhiên, chúng ta cần có sự tư duy, sáng tạo có nhiều cách để cho ra một kết quả nhưng chúng ta cần phải tìm một cách giải khoa học, chính xác mà kết quả vẫn đúng. Ngoài nhưng thời gian đi làm ra tôi luôn mày mò nghiên cứu sách giáo khoa, các loại sách tham khảo, hỗ trợ bộ môn”

Tuy sở trường là khối A  nhưng anh vẫn không bỏ quên các môn xã hội, anh Toán chia sẻ; “Sở trường của tôi là các môn tự nhiên nhưng tôi không bỏ quên các môn xã hội, bởi theo tôi nghĩ môn xã hội nó giúp ích cho chúng ta rất là nhiều trong cuộc sống.

Trong cách ứng xử, nói năng rất cần thiết có tính nhân văn. Nhận thấy việc học các môn này giúp chúng ta hiểu biết thêm về lịch sử, địa lý, nền văn hóa dân tộc và trên toàn thế giới.”

Ngoài các môn học trên anh Toán còn ham mê cả ngoại ngữ. Anh thuộc cả tiếng Trung, phần lớn là do anh tự học.


Lấy kiến thức xã hội vận dụng làm bài thi khối A


Chia sẻ về những kinh nghiệm làm bài trong kì thi vừa qua anh Toán cho biết, anh chủ yếu vận dụng những kiến thức bên ngoài xã hội. Anh thường xuyên nghe đài, đọc báo, xem ti vi, tham khảo nhiều sách vở.

Năm nay anh thi khối C vào trường Đại học Hồng Đức, và khối A  vào Đại học Sư Phạm. Anh Toán chia sẻ: “Làm bài thi xong tôi đã có thể tự chấm điểm cho mình được, mặc dù chưa báo điểm nhưng tôi có thể chấm cho mình trên 20 điểm”

Chia sẻ về giây phút bước vào trường thi anh cho biết: “Khi vào cổng trường bác bị các bạn sinh viên tình nguyện chặn lại không cho vào. Tôi phải nói dối là con tôi đi thi thiếu giấy tờ khi đó các bạn tình nguyện mới cho vào. Tuy nhiên  khi bác vào tới cổng thì lại bị các anh bảo vệ, công an không cho vào. Khi đó giải thích mãi và đưa giấy dự thi ra các anh mới tin mà cho vào trong".

Anh Toán tâm sự: “Khi vào phòng thi tôi luôn bị ám ảnh bởi tuổi đã cao hơn các bạn nhiều, mọi con mắt cứ đổ dồn về phía tôi và lầm tưởng tôi là giám thị coi thi. Sau đó cứ chỗ nào trống là tôi ngồi vào nhưng được các giám thị nhiệt tình, giúp đỡ tôi ổn định chỗ ngồi hơn. Vì yêu thích và ham mê học nên tôi đã rất tự tin hoàn thành tốt bài thi của mình”

Nói về đề thi anh chia sẻ, đề thi cũng rất là hay ở ba môn Văn, Sử, Địa đã có những câu hỏi mang tính hiểu biết về lĩnh vực xã hội cao nên anh hoàn thành bài làm không khó lắm.

Vượt qua mọi trở ngại tuổi cao anh Toán luôn được gia đình, bạn bè động viên tinh thần để đi thi. Đó là động lức rất lớn để anh hoàn thành tâm niệm cho sự học của mình.


Theo Giáo dục Việt Nam

Bạn có cảm nghĩ gì về "53 tuổi vẫn đỗ đại học Hồng Đức" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin