500 học sinh thất học: Mở 2 tuyến xe buýt miễn phí đưa trẻ tới trường
  • Zalo

500 học sinh thất học: Mở 2 tuyến xe buýt miễn phí đưa trẻ tới trường

Giáo dục Thứ Tư, 03/12/2014 01:36:00 +07:00

(VTC News) - UBND huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã bố trí 2 xe buýt để đưa học sinh xã Hương Bình đến các điểm trường sát nhập.

(VTC News) - UBND huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã bố trí 2 xe buýt để đưa học sinh xã Hương Bình đến các điểm trường sát nhập.

Báo Pháp luật TP.HCM đưa tin, sáng 3/12, tại TP Hà Tĩnh (Hà Tĩnh), Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Tĩnh tổ chức họp báo về việc sáp nhập trường ở xã Hương Bình (huyện miền núi Hương Khê, Hà Tĩnh).

Tại buổi họp báo, ông Hoàng Công Lý, Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Khê cho biết: Căn cứ vào số liệu điều tra phổ cập, từ năm học 2014-2015 đến năm học 2015-2020, số học sinh Trường THCS Hương Bình chỉ dao động từ 200 đến 247 em học sinh (được biên chế tối đa 8 lớp), là một trong những trường có quy mô nhỏ nhất trong toàn huyện.
Lớp học ở xã Hương Bình thưa vắng do phụ huynh phản đối việc sát nhập trường
Lớp học ở xã Hương Bình thưa vắng do phụ huynh phản đối việc sát nhập trường 
Việc sáp nhập Trường THCS Hương Bình vào các Trường THCS Hòa Hải và Phúc Đồng vì Trường THCS Hòa Hải hiện chỉ có 14 lớp với 410 học sinh, khi sáp nhập sẽ đón hơn 100 học sinh xã Hương Bình.

Trường THCS Phúc Đồng hiện có 14 lớp với 370 học sinh (trong đó học sinh ở xã Phúc Đồng 274 em, xã Hương Thủy 106 em). Trường THCS Phúc Đồng là trường đón học sinh ở xã Hương Thủy và Hương Bình thì sẽ có trên 470 em học sinh.

Khoảng cách từ nhà đến trường sau khi sáp nhập  từ 1km đến dưới 5 km có 32 học sinh, từ 5 km đến dưới 7 km có 167 em, từ 7 km đến dưới 8 km có 41 em, từ 8km đến 8,5 km chỉ có 4 học sinh. Không có học sinh nào phải đi từ 8,5 km trở lên.

Theo ông Lý, trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, một bộ phận cán bộ, đảng viên, nhân dân ở xã Hương Bình chưa đồng tình. Họ gửi đơn và trực tiếp đến các cơ quan chức năng đề nghị giữ lại Trường THCS Hương Bình.
Xe buýt đưa đón học sinh Hương Bình tới điểm Trường THCS Hoà Hải
Xe buýt đưa đón học sinh Hương Bình tới điểm Trường THCS Hoà Hải (Ảnh: Dân Việt) 
Thời gian qua, Ban thường vụ Huyện ủy, UBND huyện Hương Khê đã có nhiều giải pháp tuyên truyền đến tận hộ dân, hỗ trợ các em có hoàn cảnh khó khăn như xe đạp, gạo, mở hai tuyến xe buýt để đưa đón học sinh đi học và về nhà.

Từ ngày 30/11, UBND huyện Hương Khê đã hợp đồng 2 chiếc xe buýt của Công ty CP Vận tải ô tô Hà Tĩnh để đưa đón học sinh xã Hương Bình đi học.

Đồng thời tất cả học sinh THCS ở xã Hương Bình đi học đều không phải đóng tiền xây dựng cơ sở vật chất trường học. Bằng các giải pháp trên, đến sáng 3/12, hiện đã có 89 trong tổng số 247 học sinh THCS đi học.

Do vậy trong trong tháng 12/2014, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cho biết bằng mọi giải pháp đưa học sinh đến trường học. Ngành giáo dục Hà Tĩnh đã sẵn sàng để phụ đạo, dạy thêm cho các em để các em kịp học theo chương trình.

Trong khi đó, tờ Dân Việt cho hay hiện tại vẫn còn nhiều gia đình vẫn tỏ ra lo lắng việc huyện sẽ không bố trí xe đưa đón học sinh khi đã đưa được các em đến điểm trường mới. Hiện tại, người dân trong xã vẫn cắt cử nhau túc trực ở cổng Trường THCS Hương Bình để giữ không cho chính quyền dời biển trường, phá cổng trường. Hàng trăm em học sinh vẫn chưa được đi học.

Trước đó, ngày 1/12, trả lời báo chí về vụ việc này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên khẳng định: “Quan điểm của Đảng và Nhà nước là dứt khoát không để tình trạng các em không được đến trường”.

Bên cạnh đó, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết Chính phủ đã yêu cầu UBND tỉnh Hà Tĩnh phải đưa trẻ tại xã Hương Bình trở lại trường học trong tháng 12/2014.

Ngày 25/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã trực tiếp chỉ đạo các bộ, ngành liên quan, nhanh chóng phối hợp với địa phương bàn bạc và tìm ra giải pháp tốt nhất chấn chỉnh, khắc phục, để cho các em được đến trường theo điều kiện có thể và theo quy định là tháng 12 này phải giải quyết xong.

Trả lời VTC News, GS-TS Đào Trọng Thi, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên, Nhi đồng của Quốc hội cho rằng: “Trong khi chưa bàn bạc được thấu đáo hay chưa triển khai được đầy đủ thì chúng ta nên tạm để cho các cháu học tập như cũ. Khi nào chính quyền và người dân bàn bạc hay quyết định được thì lúc đó chúng ta sắp xếp.

Chính quyền và người dân nên bình tĩnh để bàn bạc, không nên vội vã, cần phải làm một cách cẩn trọng, chu đáo. Quan điểm bàn bạc trên tinh thần vì quyền lợi học tập của học sinh”.

GS Đào Trọng Thi cũng nhấn mạnh: “Tôi nhắc lại, vì quyền lợi học tập của con em mình không nên dùng các cháu như là con tin trong việc này, kể cả phụ huynh và cả phía chính quyền địa phương cũng thế”.

Trao đổi với báo chí về vụ việc hàng trăm học sinh ở xã miền núi Hương Bình (Hương Khê, Hà Tĩnh) không đến trường từ đầu năm học 2014-2015, chiều 25/11, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển khẳng định nhất quyết sẽ đưa hàng trăm học sinh ở Hương Bình trở lại trường học trong thời gian sớm nhất.

Minh Đức (Tổng hợp)
Bạn có cảm nghĩ gì về "500 học sinh thất học: Mở 2 tuyến xe buýt miễn phí đưa trẻ tới trường" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin