500 gốc mai bị triều cường nhấn chìm ở Sài Gòn

Đoạn bờ bao dài hơn 5m cuối đường số 9 (phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TP HCM) bất ngờ bị vỡ khi triều cường dâng cao vào rạng sáng 15/11, gây thiệt hại cả tỷ đồng.

Chị Vương Thanh Thảo (30 tuổi, ngụ số 100 đường số 9, phường Hiệp Bình Phước) cho biết, sự cố xảy ra vào khoảng 4h30, nước tràn vào như lũ khiến hàng chục hộ ở khu vực này không kịp trở tay.

Nhà chị Thảo trồng khoảng 500 gốc mai lớn, đang lúc tỉa và bón phân cho ra hoa để bán trong dịp Tết Nguyên đán 2017 đều bị ngập ngang thân cây. Với tình trạng này, chị Thảo rầu rĩ nói các gốc mai sẽ nở hoa sớm, không thể bán đúng thời điểm vào dịp Tết.

500 goc mai bi trieu cuong nhan chim o Sai Gon hinh anh 1

Hàng trăm gốc mai của gia đình chị Thảo bị nước ngập, sẽ nở sớm 

Ngoài thiệt hại về mai cảnh, gia đình chị Thảo còn mất trắng vài tấn cá tra đang chuẩn bị thu hoạch. “Thiệt hại chưa thống kê chi tiết được nhưng ước tính riêng gia đình tôi cũng mất vài trăm triệu đồng khi ao cá mất trắng, còn vườn mai thì hư hại” – chị Thảo than.

Chung cảnh ngộ, ông Đinh Tam Hữu (ngụ gần nhà chị Thảo) cũng mất trắng khoảng 5 tấn cá tra và thiệt hại hàng trăm gốc mai đang chuẩn bị thu hoạch.

500 goc mai bi trieu cuong nhan chim o Sai Gon hinh anh 2

 Ông Hữu vừa nói chuyện với phóng viên vừa bì bõm lội, vớt vát cá bị thoát khỏi các hồ

Ông Hữu nói do triều cường xảy ra vào rạng sáng nên hầu hết những hộ dân không lường trước được, đều bị bất ngờ và trở tay không kịp.

“Giờ vớt vát được cái nào thì đỡ cái đó. Gia đình tôi trông chờ bán mai vào dịp Tết nhưng giờ bị hư hại thế này đành chịu thôi” – ông Hữu vừa nói vừa bì bõm lội dưới mương nước dùng lưới vớt cá bị thoát khỏi các hồ.

500 goc mai bi trieu cuong nhan chim o Sai Gon hinh anh 3

Các công nhân đóng cọc quanh đoạn bờ bao vỡ để gia cố 

Cách đó không xa, tại nhà ông Nguyễn Quang Đại (ngụ số 65A đường số 9), nước vẫn ngập lênh láng trong nhà dù triều cường đã rút nhiều giờ. Nhà ông trồng vài trăm gốc mai, nuôi cá và cũng bị hư hại nghiêm trọng do sự cố vỡ bờ bao gây ra.

“Nước ồ ạt tràn vào nhà, khiến tất cả đều xoay sở không kịp. Ngoài vườn cây và ao cá thiệt hại, nước tràn vào khiến nhiều vật dụng máy móc nhà tôi cũng bị hư hỏng. Người dân còn chưa hết lao đao với đợt triều cường xảy ra vào tháng 9 vừa qua thì nay tiếp tục khốn đốn” – ông Đại ngán ngẫm kể.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại khu vực này có ít nhất 5 hộ dân bị thiệt hại nặng do sự cố vỡ bờ bao. Khu vực này hầu hết các gia đình đều trồng mai cảnh cùng nuôi cá nên ước tính thiệt hại lên đến cả tỷ đồng.

Quan sát tại hiện trường, lực lượng chức năng địa phương đã đến phối hợp với các cơ quan liên quan và đơn vị quản lý đoạn bờ bao để khắc phục sự cố. Đoạn bờ bao được các đơn vị đóng cừ tràm nhằm gia cố xung quanh để ngăn nước.

Ghi nhận đến trưa cùng ngày, các vườn mai xung quanh đoạn gần bờ bao vỡ vẫn còn bị ngập lênh láng, một số tuyến hẻm nước vẫn chưa rút hết.

Video: Triều cường đạt đỉnh, người dân Sài Gòn khốn đốn vì nước dâng quá nhanh

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU