• Zalo

50% người lớn Mỹ tiêm xong vaccine, EU đạt miễn dịch cộng đồng vào tháng 7

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 26/05/2021 08:25:41 +07:00
(VTC News) -

Chủ tịch Ủy ban châu Âu tự tin EU sẽ sớm đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng vào cuối tháng 7 trong khi Mỹ hoàn thành tiêm chủng cho nửa dân số trưởng thành.

"Chúng tôi đang đi đúng hướng để đạt được mục tiêu của mình. Nếu tiếp tục, tôi tin tưởng chúng tôi có thể mở cửa trở lại một cách an toàn", Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nói sau hội nghị thượng đỉnh EU tại Brussels hôm 25/5. 

Theo bà von der Leyen, vào cuối tháng 5, khoảng 46% dân số trưởng thành ở EU sẽ được tiêm ít nhất một liều vaccine. Con số này dự kiến sẽ giúp EU sớm đạt mục tiêu đạt miễn dịch cộng đồng (hơn 70% người dân được tiêm chủng) vào cuối tháng 7. 

50% người lớn Mỹ tiêm xong vaccine, EU đạt miễn dịch cộng đồng vào tháng 7 - 1

Châu Âu và Mỹ đang đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng. (Ảnh: Reuters)

EU dự kiến nhận khoảng 1 tỷ liều vaccine COVID-19 vào cuối tháng 9, trong đó có 413 triệu liều trong quý 2 và 529 triệu liều vào quý 3. 

Tới cuối năm EU dự kiến nhận thêm 452 triệu liều nữa. 

Bốn hãng dược mà EU đặt mua vaccine là Pfizer, Johnson & Johnson, AstraZeneca và Moderna.

EU cũng cho biết đang có kế hoạch chia sẻ ít nhất 100 triệu liều vaccine trong năm nay với các nước nghèo, đồng thời hỗ trợ các quốc gia ngoài khối phát triển năng lực tự sản xuất vaccine.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cảm ơn cam kết này của EU, nhưng nói thêm: "Chúng tôi cần thêm hàng trăm triệu nữa". 

Cùng với EU, Mỹ cũng đang đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng. 

Nhà Trắng cho biết tính tới 25/5, hơn một nửa người trưởng thành Mỹ đã được tiêm phòng đầy đủ.

"Còn một tuần nữa là hết tháng 5 và một nửa người trưởng thành ở Mỹ đã được tiêm phòng đầy đủ", cố vấn cấp cao về COVID-19 của Nhà Trắng, Andy Slavitt cho biết. 

Ca mắc COVID-19 trên toàn nước Mỹ giảm liên tục khi ngày càng có nhiều người được chích ngừa. 

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) Rochelle Walensky xác nhận hôm 25/5, số ca bệnh trong ngày của Mỹ hiện ở mức 23.000 ca, giảm 25% so với tuần trước.

"Tôi vẫn thận trọng nhưng hy vọng xu hướng giảm sẽ tiếp tục", ông Walensky nói, kêu gọi những người chưa được tiêm chủng tuân theo hướng dẫn của liên bang về giãn cách xã hội và đeo khẩu trang nơi công cộng.

Tổng thống Biden trước đó đạt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số Mỹ trước ngày 4/7. Các chuyên gia tin rằng, mục tiêu này hoàn toàn nằm trong khả năng với tốc độ tiêm chủng hiện tại của Mỹ.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin