50 hoạt động hấp dẫn tại Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2022

Doanh nghiệp - Doanh nhânThứ Năm, 10/11/2022 17:10:00 +07:00
(VTC News) -

Ngày 11/11, tại Vườn hoa Lý Thái Tổ, Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội năm 2022 sẽ diễn ra với gần 50 hoạt động ở nhiều lĩnh vực.

Lễ hội thiết kế sáng tạo năm 2022 là sự kiện được UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo và thực hiện bởi Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Trung tâm xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội. Các đơn vị phối hợp triển khai là UNESCO, UN Habitat, Hiệp hội xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam và UBND Quận Hoàn Kiếm. 

Đây là hoạt động thường niên thực hiện sáng kiến, cam kết với UNESCO khi Hà Nội gia nhập Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo và là sự tiếp nối thành công của Tuần lễ Khơi nguồn Sáng tạo năm 2021.

Lễ hội năm nay đặt trọng tâm vào chủ đề Thiết kế và Công nghệ, với quy mô sự kiện và không gian được mở rộng, hướng tới việc tạo điều kiện cho người dân Hà Nội và khách du lịch trong nước, quốc tế cùng tham quan, trải nghiệm và tận hưởng không khí lễ hội.

Sự kiện góp phần kết nối, mở rộng hợp tác giữa các tổ chức, các chuyên gia, các doanh nghiệp trong nước và quốc tế, nâng cao nhận thức của các doanh nghiệp, cộng đồng xã hội về lĩnh vực thiết kế sáng tạo và phát triển các ngành công nghiệp văn hoá.

Từ ngày 11-20/11, dự kiến sẽ có gần 50 hoạt động diễn ra tại sự kiện như: Triển lãm, toạ đàm, hội thảo chuyên đề, các hoạt động văn hóa, nghệ thuật mang nhiều yếu tố sáng tạo, tương tác, trải nghiệm, có tính giáo dục.

50 hoạt động hấp dẫn tại Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2022 - 1

Ánh sáng bằng đèn cầu mây rối tại lễ hội.

Tại Lễ hội thiết kế sáng tạo năm 2022, Trung tâm xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội được giao nhiệm vụ triển khai 3 sự kiện điểm nhấn gồm:

  • Triển lãm Trưng bày giới thiệu sản phẩm thiết kế sáng tạo (11-13/11 tại khu vực Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ).

Tại đây sẽ giới thiệu sản phẩm thủ công mỹ nghệ, quà tặng, sản phẩm làng nghề truyền thống... có thiết kế mới, sáng tạo và đang được gìn giữ phát huy giá trị. 

Triển lãm sẽ sắp đặt các gian hàng, không gian trưng bày sản phẩm thiết kế, sáng tạo; tạo những không gian văn hóa giới thiệu các sản phẩm và ứng dụng của nghề truyền thống đáp ứng nhu cầu phát triển đời sống đương đại. 

Các không gian trưng bày tại triển lãm: 

Không gian thiết kế và cuộc sống – Nghệ nhân Việt Nam

Không gian thiết kế mây tre lá tự nhiên

Không gian thiết kế lụa thêu và thời trang

Không gian thiết kế sản phẩm gốm, gỗ và sơn mài

Không gian thiết kế bảo tồn sản phẩm thủ công

Không gian thiết kế sản phẩm mới có tiềm năng xuất khẩu

Không gian thiết kế quà tặng OCOP

Không gian các gian hàng giới thiệu thiết kế của các doanh nghiệp (40 gian, lấy ý tưởng Sóng nước Sông Hồng).

  • Triển lãm Không gian thiết kế bền vững (11-13/11 tại Trung tâm thông tin triển lãm Hà Nội, 93 Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Với quy mô 300 - 350m2, triển lãm sẽ tổ chức trưng bày và giới thiệu các ý tưởng thiết kế sáng tạo với chủ đề "Thiết kế bền vững", hướng tới phát triển các sản phẩm từ nguyên liệu tự nhiên, tái chế; các sản phẩm thời trang kế thừa tính truyền thống văn hóa nhưng lại được sử dụng dưới góc nhìn hiện đại và đi theo xu hướng thời trang hiện hành.

  • Tọa đàm Kinh nghiệm thiết kế phát triển sản phẩm làng nghề Hà Nội (9h00-11h30 ngày 15/11/2022 tại Trung tâm tinh hoa Làng Việt, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội).  

Tham dự sự kiện sẽ có 100-150 đại biểu, là cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan xúc tiến, chuyên gia nghiên cứu, các nhà thiết kế, các trường đại học liên quan đến lĩnh vực thiết kế, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, nghệ nhân làng nghề,...

Tại hội thảo, các chuyên gia sẽ thảo luận, hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong các làng nghề phát triển, đưa yếu tố thiết kế vào sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh, hướng tới xây dựng hệ sinh thái thiết kế để phát triển bền vững làng nghề Hà Nội. 

Qua sự kiện, TP Hà Nội kêu gọi tới toàn thể nhân dân Thủ đô cùng chung tay xây dựng Thủ đô Hà Nội - từ Thành phố Vì hòa bình trở thành Thành phố Sáng tạo của UNESCO, với nhiệm vụ trọng tâm là đặt sáng tạo vào trung tâm của sự phát triển bền vững, đưa Hà Nội trở thành Thủ đô Sáng tạo của khu vực Đông Nam Á, điểm đến của tri thức và sáng tạo trên thế giới.

Bảo Anh
Bình luận
vtc.vn