50% biển hiệu ở Hà Nội lắp đặt sai quy định

Nhiều bảng quảng cáo ở Hà Nội có diện tích lớn, lắp dựng mặt tiền, vượt lên mái công trình, nhà ở, vi phạm quy định của Luật quảng cáo, cản trở trực tiếp phòng cháy, chữa cháy.

Sở Văn hóa thể thao và Du lịch Hà Nội vừa báo cáo UBND TP Hà Nội về kết quả kiểm tra công tác quản lý nhà nước về hoạt động quảng cáo, viết, đặt tên biển hiệu trên địa bàn thành phố.  

Theo đó, Hà Nội còn tồn tại nhiều bảng quảng cáo có diện tích lớn, được lắp dựng tại mặt tiền, mặt tường bên, vượt lên mái công trình, nhà ở, vi phạm các quy định của Luật quảng cáo, vi phạm trật tự xây dựng, cản trở trực tiếp công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn nhưng chưa được xử lý triệt để.

50% bien hieu o Ha Noi lap dat sai quy dinh hinh anh 1

Nhiều biển hiệu quảng cáo sai quy định ở Hà Nội.  

 Khi đoàn kiểm tra tới thì một số hộ phủ bạt che nội dung biển hiệu, khi đoàn thanh tra đi lại cuốn bạt lên. Số lượng biển không có sự thỏa thuận nội dung của Sở, quá thời hạn chấp thuận, vi phạm quy định điều 30 Luật quảng cáo, vi phạm mỹ quan đô thị tồn tại nhiều.

Tổ chức doanh nghiệp, cá nhân vì mục đích kinh doanh, lợi nhuận, mặc dù đã được hướng dẫn, nhắc nhở, ký cam kết nhưng vẫn cố tình không chấp hành, thực hiện các hành vi vi phạm về hoạt động viết, đặt biển hiệu như: Thế giới di động, FPT shop, Kangaroo, Viettel, Trung tâm thương mại, Siêu thị điện máy…

Các biển quảng cáo khi lắp dựng chưa có giấy phép, chưa có hồ sơ thông báo sản phẩm quảng cáo, không kịp thời chỉ đạo, xử lý, vi phạm trật tự quảng cáo và mất mỹ quan đô thị như: Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hoàn Kiếm, Đống Đa…

Hiện các quận huyện, thị xã chưa thực hiện cấp phép xây dựng đối với các công trình quảng cáo, biển hiệu có diện tích trên 20 m2 theo đúng quy định của Luật Quảng cáo và Điều 33, Quy chế hoạt động quảng cáo ngoài trời. Bên cạnh đó, cũng chưa có hướng dẫn cụ thể để xử lý các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng trong lĩnh vực quảng cáo, viết, đặt biển hiệu nên kết quả xử lý còn hạn chế, chế tài xử phạt chưa đủ sức răn đe.

Thống kê sơ bộ của Phòng Quản lý văn hóa, trên địa bàn Hà Nội hiện có gần 107.970 biển hiệu. Trong đó, số biển đúng quy định là chỉ chiếm có 50% tổng số. Tổng số biển quảng cáo mặt tiền là 2.396, trong đó chỉ có 1.603 biển đúng quy định, nghĩa là số lượng biển sai phép cũng chiếm khoảng 50%.

Biển quảng cáo có chiều cao khoảng 4 m, ngang khoảng 8 m trên đường Vành Đai Trong được chủ nhà hàng cho tháo dỡ sau lời nhắc nhở của nữ Chủ tịch phường Bình Trị Đông B.

>>> Đọc thêm: Hàng loạt biển quảng cáo 'khủng' vẫn tồn tại, dân Thủ đô lo lắng không yên

Video: Hàng loạt quán karaoke phải dỡ biển quảng cáo

 

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU