50 bác sỹ Ấn Độ thiệt mạng vì COVID-19 chỉ trong 1 ngày

Thời sự quốc tếThứ Ba, 18/05/2021 10:01:01 +07:00
(VTC News) -

Gần 1.000 bác sỹ Ấn Độ thiệt mạng khi làn sóng COVID-19 thứ hai tàn phá quốc gia Nam Á.

Anas Mujahid, 26 tuổi - bác sỹ nội trú tại Bệnh viện Guru Teg Bahadur (New Delhi) qua đời chỉ vài giờ sau khi nhận kết quả dương tính với COVID-19. 

Anh là người trẻ nhất trong số 244 bác sỹ qua đời khi làn sóng COVID-19 thứ hai càn quét Ấn Độ. Chỉ 3% trong số này được tiêm chủng đầy đủ. 

Năm 2020, 736 bác sỹ qua đời trong đợt dịch đầu tiên. Tổng cộng, gần 1.000 bác sỹ trên khắp Ấn Độ thiệt mạng về COVID-19 kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại quốc gia này.

50 bác sỹ Ấn Độ thiệt mạng vì COVID-19 chỉ trong 1 ngày - 1

50 bác sỹ Ấn Độ qua đời vì COVID-19 chỉ trong 1 ngày. (Ảnh: ET)

Với trường hợp của Mujahid, anh có các triệu chứng nhẹ như đau họng và được xác nhận mắc COVID-19. Không lâu sau khi nhận kết quả, Mujahid gục xuống tại chỗ và qua đời do xuất huyết não. 

"Thật là sốc. Cậu ấy không có bệnh lý nền. Cha mẹ cậu ấy cũng nói với chúng tôi rằng cậu ấy chưa từng gặp vấn đề sức khỏe nào. Chúng tôi không hiểu điều gì đã xảy ra", Bác sĩ Aamir Sohail, đồng nghiệp của Mujahid cho biết. 

Theo ông Sohail, cả Mujahid, ông và nhiều nhân viên y tế trong viện vẫn chưa được tiêm chủng.

"Quá trình tiêm vaccine của chúng tôi thường mất nhiều thời gian. Chúng tôi phải thông báo cho cấp trên và xin chữ ký của họ. Mujahid đã định tiêm vaccine trong vài ngày tới", bác sỹ Sohail cho sẻ. 

Bản thân Sohail cũng mắc COVID-19 vào tháng trước nhưng giờ đã hồi phục. Do dó, ông không hiểu tại sao một đồng nghiệp vẫn còn trẻ, khỏe mạnh như Mujahid lại ra đi đột ngột như vậy. 

Theo Hiệp hội Y khoa Ấn Độ (IMA), chỉ riêng trong ngày 16/5, 50 bác sỹ thiệt mạng. 

5 tháng sau khi Ấn Độ bắt đầu chiến dịch tiêm chủng đại trà, chỉ có khoảng 66% nhân viên y tế được chích ngừa đầy đủ. IMA cho biết họ đang làm mọi cách để khuyến khích các bác sỹ tiêm chủng. 

"Thật đau xót khi chúng tôi mất tới 50 bác sỹ một ngày và 244 người qua đời kể từ tuần đầu tiên của tháng 4", Tiến sĩ Jayesh Lele, Tổng thư ký của IMA nói.

"Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng số lượng các bác sỹ đang thiếu hụt và họ phải làm việc quá sức. Đôi khi họ phải làm việc 48 giờ liên tục mà không hề nghỉ ngơi", ông cho biết thêm. 

Nhiều chuyên gia cho rằng số bác sỹ thực tế chết vì dịch có thể cao hơn nhiều so với thống kê của IMA. 

Ấn Độ hiện có hơn 1,2 triệu bác sỹ, tuy nhiên chỉ 350.000 người là thành viên của IMA. 

Song Hy(Nguồn: NDTV)
Bình luận
vtc.vn