• Zalo

5 vụ máy bay đâm nhau trên không thảm khốc nhất

Thế giớiThứ Hai, 16/04/2012 02:45:00 +07:00

(VTC News) - Từ khi ra đời, ngành hàng không đã chứng kiến nhiều vụ tai nạn thảm khốc nhưng hy hữu nhất vẫn là những vụ máy bay đâm nhau trên bầu trời.

(VTC News) - Từ khi ra đời, ngành hàng không đã chứng kiến nhiều vụ tai nạn thảm khốc nhưng hy hữu nhất vẫn là những vụ máy bay đâm nhau trên bầu trời.

Đối với các vụ tai nạn máy bay, thường thì những cỗ máy biết bay này sẽ lao xuống đất do thời tiết xấu hoặc phi công phạm lỗi kỹ thuật. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp hy hữu khi các máy bay đâm vào nhau trực tiếp trên bầu trời như các vụ tai nạn thường thấy trên đường bộ.

Dưới đây là những vụ tai nạn máy bay xảy ra trên không trong những năm qua mà VTC News điểm lại nhân những vụ tai nạn suýt xảy ra với hàng không Việt Nam.

1. Tai nạn máy bay chiến đấu của Pháp và Lithuania

Ngày 30/8/2011, Bộ Quốc phòng Lithuania cho biết máy bay chiến đấu của họ đã va chạm với máy bay chiến đấu của Pháp gần căn cứ không quân Zokniai, Lithuania.

Trong vụ tai nạn này, máy bay chiến đấu cả Lithuania đã bị rơi nhưng may mắn là các phi công đã kịp sử dụng dù cứu hộ và thoát ra thành công. Trong khi đó chiếc máy bay chiến Mirage của Pháp vẫn kịp hạ cánh sau va chạm.

Vụ tai nạn xảy ra trong khi chiếc máy bay Mirage của Pháp đóng tại căn cứ không tuân Zokniai đang trên đường làm nhiệm vụ tuần tra khu vực theo quy định của NATO.

Máy bay chiến đấu Mirage của không quân Pháp. 

2. Máy bay du lịch lao vào nhau trên bầu trời Alaska lạnh giá

Ngày 1/8/2011, 2 máy bay du lịch hạng nhẹ đã lao vào nhau trên bầu trời bang Alaska, Mỹ làm 4 người thiệt mạng ngay tại chỗ.

Tai nạn xảy ra giữa 2 chiếc máy bay Cessna, một chiếc đời 180 và chiếc còn lại đời 206. Sau khi va chạm trên không chiếc Cessna 180 đã bốc cháy và rơi xuống đất làm 4 người có mặt trên máy bay thiệt mạng.

Tuy bị hư hỏng nặng nhưng phi công của chiếc Cessna 206 đã kịp đưa nó hạ cánh xuống mặt đất mà không bị nguy hại tính mạng.

Chiếc Cessna 206 đã kịp hạ cánh sau va chạm mặc dù hư hỏng rất nặng. 

3. Kéo tàu lượn, 2 máy bay hạng nhẹ đâm nhau


Hai chiếc máy bay hạng nhẹ đã đâm vào nhau và bốc cháy ngày 7/2/2010 tại khu vực gần sân bay thành phố Boulder, Colorado, Mỹ.

Các quan chức cho biết, tai nạn xảy ra khi chiếc máy bay thứ nhất đang dùng cáp kéo tàu lượn phía sau. Khi chiếc máy bay thứ hai xuất hiện, nó đã bị vướng vào dây cáp sau đó va chạm với chiếc máy còn lại làm cả 2 bốc cháy và rơi xuống đất.

Vụ tai nạn này đã làm 4 người thiệt mạng, trong đó có 3 người trên chiếc máy bay lao vào dây cáp và 1 người trên chiếc máy bay đang kéo tàu lượn phía sau.
Video mô phỏng lại quá trình va chạm của 2 chiếc máy bay hạng nhẹ. 

4. Máy bay hạng nhẹ đâm trực thăng là 9 người thiệt mạng

Ngày 8/8/2009, vụ tai nạn giữa một chiếc máy bay hạng nhẹ và trực thăng du lịch đã xảy ra tại New York làm 9 người thiệt mạng, trong đó có cả những nạn nhân là người nước ngoài.

>> Kiểm soát viên không lưu đánh nhau khi đang chỉ dẫn bay


Sau khi va chạm với nhau, cả hai cỗ máy đã rơi xuống dòng sông Hudson, New York. Những người thiệt mạng gồm 5 du khách Italia cùng với phi công của chiếc trực thăng du lịch và cả 3 người đang có mặt trên chiếc máy bay hạng nhẹ.


Những nhân viên cứu hộ đã được cử đến sông Hudson để làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn. Tuy nhiên, không ai có mặt trên 2 máy bay còn sống sau tai nạn.
Những nhân viên cứu hộ đang làm nhiệm vụ trục vớt trên sông Hudson, nơi 2 chiếc máy bay rơi xuống sau tai nạn. 

Những nhân viên cứu hộ chỉ có thể cố gắng trục vớt những thi thể nạn nhân và các bộ phận của 2 chiếc máy bay từ dưới lòng sông lên bờ.

5. Tai nạn trên không thảm khốc do bay bất hợp pháp


Mặc dù rất khó xảy ra nhưng va chạm giữa 2 máy bay trên không đã xảy ra tại Ấn Độ và làm thiệt mạng 349 người.

Vụ va chạm xảy ra giữa 1 máy bay của Arab Saudi và 1 máy bay của Kazastan trên không phận của Ấn Độ.
Hình ảnh của vụ va chạm thảm khốc làm 349 người thiệt mạng tại Ấn Độ. 

Trong vụ tai nạn này, chiếc máy bay của Kazakstan được xác nhận là đang bay trái phép. Chính vì thế bộ phận mặt đất đã không có cảnh báo dẫn đến tai nạn.

Tất cả 312 hành khách trên máy bay của hàng không Arab Saudi và 37 hành khách trên máy bay của Kazastan đã thiệt mạng.

Bách Hợp


Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: