5 ứng viên lãnh đạo đảng Bảo thủ Anh tranh luận trên truyền hình

Thế giớiThứ Tư, 19/06/2019 07:31:00 +07:00

5 ứng cử viên còn lại của cuộc đua vào chiếc ghế lãnh đạo đảng Bảo thủ Anh đã có cuộc tranh luận trên truyền hình vào tối 18/6, giờ London.

Cuộc tranh luận trên truyền hình Anh giữa 5 ứng cử viên còn lại của cuộc đua vào chiếc ghế lãnh đạo đảng Bảo thủ Anh diễn ra tối 18/6 theo giờ London, với việc tham dự lần đầu tiên của ứng cử viên số 1 Boris Johnson. 

Clip: 5 ứng viên đảng Bảo thủ Anh tranh luận trên truyền hình

Năm ứng cử viên cho chiếc ghế lãnh đạo đảng Bảo thủ cầm quyền là cựu Ngoại trưởng Boris Johnson, đương kim Ngoại trưởng Jeremy Hunt, Bộ trưởng Nội vụ Sajid Javid, Bộ trưởng Môi trường Michael Gove và Bộ trưởng hợp tác Phát triển quốc tế Rory Stewart đã tham dự phiên tranh luận trên truyền hình tối 18/6 theo giờ London và trả lời nhiều câu hỏi của các cử tri Anh liên quan đến hàng loạt chủ đề quan trọng, từ lịch trình thực thi Brexit, khả năng Brexit không có thoả thuận cho đến các chính sách kinh tế-xã hội như cắt giảm thuế hay chống biến đổi khí hậu.

Đây là lần đầu tiên ông Boris Johnson, ứng cử viên số 1 trong cuộc đua này, chấp nhận tham dự tranh luận truyền hình.

Khi được hỏi về việc liệu có kiên quyết coi ngày 31/10/2019 là thời hạn cuối cùng để thực thi Brexit hay không, ông Boris Johnson khẳng định nếu trở thành Thủ tướng Anh, ông sẽ rút nước Anh khỏi EU vào ngày đó bất chấp có thoả thuận Brexit hay không.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Jeremy Hunt để ngỏ khả năng xin gia hạn thêm một thời gian ngắn nếu có triển vọng đạt được 1 thoả thuận Brexit.

Trước đó, trong chiều 18/6, đảng Bảo thủ cũng đã tiến hành phiên bỏ phiếu lần 2 để loại bớt ứng cử viên. Cũng giống lần bỏ phiếu đầu tiên, ông Boris Johnson dẫn đầu với 126 phiếu, bỏ xa các đối thủ khác. Tuy nhiên, đáng chú ý nhất là việc cựu Bộ trưởng phụ trách Brexit là Dominic Raab bị loại còn ông Rory Stewart, Bộ trưởng Hợp tác quốc tế, được chọn.

Sự thăng tiến nhanh chóng của ông Rory Stewart hiện đang gây rất nhiều chú ý và theo giới phân tích tại Anh, ông Rory Stewart có thể vượt qua Ngoại trưởng Jeremy Hunt để trở thành người thách thức thực sự đối với ông Boris Johnson. Ông Rory Stewart là người mang quan điểm thân châu Âu và hiện là ứng cử viên duy nhất khẳng định chống lại kịch bản “Brexit không thoả thuận” bằng mọi giá.

Trong ngày 19 và 20/6, đảng Bảo thủ sẽ tiếp tục tiến hành các vòng lựa chọn tiếp theo để loại các ứng cử viên, cho đến khi chọn được 2 người cuối cùng để khoảng 16 vạn đảng viên đảng này bỏ phiếu lựa chọn vào ngày 22/7.

Quang Dũng/VOV
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !