• Zalo

5 tỷ phú Việt Nam không bằng đại học

Giáo dục Thứ Bảy, 27/04/2013 06:15:00 +07:00

Nỗ lực, trí tuệ và may mắn mang đến thành công cho họ.

Nỗ lực, trí tuệ và may mắn mang đến thành công cho họ.

Ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai

Nhắc tới ông Đoàn Nguyên Đức, chủ tịch Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai, nhiều người ngưỡng mộ ý chí hơn người và ý tưởng kinh doanh độc đáo táo bạo của ông. Chỉ tốt nghiệp phổ thông và không học đại học, nhưng tài sản hiện nay của ông lên tới hơn 7.000 tỷ đồng cổ phiếu.

Ông Đoàn Nguyên Đức
Ông Đoàn Nguyên Đức 
Bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh với một phân xưởng nhỏ chuyên đóng bàn ghế cho học sinh, về sau, ông một mình dựng xây cơ nghiệp với các sản phẩm đa dạng từ cao su, thủy điện, khoáng sản đến địa ốc và bóng đá. Tại Việt Nam, bầu Đức là một doanh nhân nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực dù không bằng cấp.

Ông Lê Phước Vũ - Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen

Ông Lê Phước Vũ khởi nghiệp từ năm 1994 bằng một cơ sở bán lẻ tôn. Năm 2001, sau 7 năm làm ăn, ông tích lũy vốn và thành lập Công ty cổ phần Hoa Sen, tạo nên thương hiệu Tôn hoa sen bền vững đến hôm nay.
Ông Lê Phước Vũ
Ông Lê Phước Vũ 
Trên thị trường chứng khoán, ông là người giàu thứ 22, chiếm giữ 663 tỷ đồng cổ phiếu. Câu nói nổi tiếng của ông trong kinh doanh: "Giàu nhưng phải chân chính, tài giỏi nhưng phải trung thực và thành công phải chia sẻ với cộng đồng".

Ngay từ những ngày đầu thành lập, Tập đoàn Hoa Sen đã thực hiện chiến lược "mua tận gốc, bán tận ngọn" thông qua hệ thống chi nhánh phân phối - bán lẻ, qua đó kiểm soát chặt chẽ chất lượng sản phẩm đến tận tay người dùng cuối cùng đồng thời nhanh chóng đưa các sản phẩm mới đến thị trường.

Trong cuộc sống, Lê Phước Vũ nổi tiếng với đức tin vào đạo Phật, biểu tượng của tập đoàn Hoa sen là bông sen 8 cánh, tượng trưng cho Bát chính đạo - con đường tám nhánh để giải thoát khỏi bể khổ.


Mặc dù chỉ tốt nghiệp THPT, nhưng thành công mà ông đạt được khiến nhiều người nể phục, ngưỡng mộ.

Ông Dương Ngọc Minh - Chủ tịch Thủy sản Hùng Vương

Ông Dương Ngọc Minh được dân trong nghề gọi với cái tên trìu mến là “vua xuất khẩu cá tra”. Ông từng có tên trong danh sách 10 người giàu nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam và là Doanh nhân Sài Gòn tiêu biểu nhiều năm liền. Theo thông tin ghi trên báo cáo gửi nộp Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, ông Minh chỉ ghi vỏn vẹn mình tốt nghiệp trung học phổ thông (12/12) và có trình độ chuyên môn là nuôi trồng thủy sản.
Ông Dương Ngọc Minh
Ông Dương Ngọc Minh 
“Sự thành công của Hùng Vương đến hôm nay là nhờ đã chọn đúng điểm rơi và thái độ quyết đoán, dám thay đổi", ông chia sẻ.

Nhắc đến con cá tra, điều kỳ lạ là ông Minh có thể ngồi "tám chuyện" suốt hàng tiếng đồng hồ. Niềm đam mê với cá giúp ông đưa hình ảnh cá tra Việt Nam ra thị trường quốc tế. Ông từng nắm giữ khối tài sản khoảng 810 tỷ đồng. Ngoài thành tích làm ăn, ông cũng nổi tiếng trong các hoạt động từ thiện.

Bà Chu Thị Bình - Phó Chủ tịch kiêm Phó Tổng giám đốc MPC
Bà Chu Thị Bình là một trong những phụ nữ giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.
Bà Chu Thị Bình là một trong những phụ nữ giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam. 
Bà Chu Thị Bình là Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú, giám đốc Công ty TNHH Chế biến Thuỷ sản Minh Quí.

Năm 18 tuổi, sau khi tốt nghiệp THPT, bà không thi ĐH mà cùng cậu vào Nam lập nghiệp. Bà từng lấy bằng trung cấp chuyên nghiệp, trải qua nhiều năm tháng gian khó, bắt đầu từ công việc của một công nhân thu mua tôm, bà cùng chồng tạo dựng cơ ngơi Minh Phú như ngày hôm nay.


Bà từng được đánh giá là một trong những phụ nữ giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam. Năm 2012, lợi nhuận sau thuế của công ty MPC đạt 12,27 tỷ đồng lợi. Ngoài công việc của doanh nhân, bà Bình cũng là người tích cực tham gia các hoạt động từ thiện.

Bà Nguyễn Thị Như Loan - Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc công ty Quốc Cường Gia Lai

Trong giới showbiz, cặp đôi Hà Hồ - Cường Đô la ""hot" bao nhiêu thì trên thương trường, hình ảnh của bà Như Loan - mẹ chồng ca sỹ Hồ Ngọc Hà cũng nóng bấy nhiêu. Bà lọt top 15 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam năm 2012, nắm trong tay hàng loạt bất động sản lớn.
Bà Nguyễn Thị Như Loan
Bà Nguyễn Thị Như Loan 
Quê gốc ở Phú Yên, bà Loan từng khởi nghiệp bằng các công việc khác nhau như chế biến xuất khẩu gỗ, kinh doanh phân bón. Khi rẽ sang thị trường bất động sản làm ăn, bà Loan phất lên trông thấy.

Dù chỉ tốt nghiệp THPT, nhưng trong làm ăn kinh doanh, bà Loan bộc lộ tư chất mạnh mẽ, quyết đoán, bà từng chia sẻ về công việc của mình với báo chí: "Làm ngành bất động sản mà không đặt ra nhiều phương án thì không bao giờ thành công".


Tháng 8/2012, báo chí đánh giá, bà Loan nắm giữ khối tài sản khoảng 545 tỷ đồng. Con trai bà là Nguyễn Quốc Cường nổi tiếng với sở thích hơi siêu xe hạng sang và hôn nhân "không đám cưới" cùng ca sỹ Hà Hồ.

Theo Dương Ly/Ione

Bạn có cảm nghĩ gì về "5 tỷ phú Việt Nam không bằng đại học" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin