5 trường đại học doanh thu hơn 1.000 tỷ/năm

Tin tức - Sự kiệnThứ Năm, 04/08/2022 12:11:51 +07:00
(VTC News) -

Theo khảo sát của Bộ GD&ĐT, cả nước có 5 trường đại học doanh thu đạt trên 1.000 tỷ đồng/năm.

Trong top 5 trường thu trên 1.000 tỷ đồng/năm thì 2 trường công lập, gồm: Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế TP.HCM và 3 trường tư thục, gồm: Đại học FPT, Đại học Công nghệ TP.HCM, Đại học Văn Lang.

Còn trong top 10 trường tổng thu cao nhất thì 6 trường đại học công lập và 4 trường đại học tư thục.

STTTrườngHình thức
1Đại học FPTTư thục
2Đại học Bách khoa Hà NộiCông lập
3Đại học Kinh tế TP.HCMCông lập
4Đại học Công nghệ TP.HCMTư thục
5Đại học Văn LangTự thục
6Đại học Kinh tế Quốc dânCông lập
7Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCMCông lập
8Đại học Nguyễn Tất ThànhTư thục
9Đại học Công nghiệp TP.HCMCông lập
10Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TP.HCM)Công lập

Từ năm 2014 - lần đầu tiên 23 trường đại học trên cả nước thí điểm triển khai tự chủ theo Nghị quyết 77 của Chính phủ - đến nay, cả nước có 141/232 trường. 

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho rằng, cơ chế thí điểm tự chủ tạo điều kiện cho các trường chủ động trong công tác xây dựng kế hoạch tài chính và dự toán ngân sách ngắn hạn, trung hạn, dài hạn. Các trường chủ động trong quản lý, sử dụng các nguồn tài chính để triển khai thực hiện các nhiệm vụ của trường, bảo đảm sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các nguồn kinh phí.

Các trường được thu học phí và các khoản thu khác theo mức thu mô tả trong đề án đã được Thủ tướng phê duyệt. Trong đó, các trường công khai lộ trình trình tăng học phí, học phí của cả khóa học, từng năm học với người học kèm theo các điều kiện bảo đảm chất lượng và cam kết chuẩn đầu ra trước khi thông báo tuyển sinh trên trang thông tin điện tử của trường.

Nhờ đó nhìn chung các trường đảm bảo được toàn bộ chi hoạt động thường xuyên, và đều có chênh lệch thu lớn hơn chi. Thu nhập của giảng viên, người lao động tăng lên rõ rệt so với thu nhập bình quân giai đoạn trước (lương, thu nhập tăng thêm và phúc lợi trung bình tăng 20,33% so với trước tự chủ, một số trường thu nhập tăng thêm đáng kể so với lương cơ bản).

Hà Cường
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp