Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

5 triệu yên trong thùng loa cũ: Ngân hàng Nhật đồng ý đổi 1 triệu yên bị rách

Thời sự Thứ Ba, 20/10/2015 10:20:00 +07:00

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đồng ý đổi số tiền 1 triệu yên bị rách, nát mà chị Hồng phát hiện trong chiếc loa cũ.

(VTC News) - Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đồng ý đổi số tiền 1 triệu yên bị rách, nát mà chị Hồng phát hiện trong chiếc loa cũ.

Ngày 20/10, chị Nguyễn Thị Ánh Hồng (36 tuổi, quê Quảng Ngãi, tạm trú đường Trần Văn Quang, quận Tân Bình, TP.HCM) cho biết, đại diện ngân hàng Nhật Bản thông báo số tiền hơn 1 triệu yên bị rách của chị nhặt được hơn 1 năm nay đã được ngân hàng đồng ý đổi. Khoảng 1 tháng sau chị Hồng sẽ nhận lại được số tiền quy đổi.
Trước đó, trong 5 triệu yên chị Hồng nhặt được có hơn 1 triệu yên bị rách, nát gần 30% tờ tiền, không đủ điều kiện lưu hành, chị Hồng đã nhờ ngân hàng gửi sang Nhật Bản đổi giúp và đã được chấp thuận.
 Niềm vui hiện rõ trên gương mặt chị Hồng ve chai và luật sư đại diện sau khi nhận được số tiền quy đổi khoảng 1 tỉ đồng.

"Trước đây, vì cuộc sống mưu sinh khó khăn, hai con phải ở với ông bà ngoại ở quê, hai vợ chồng tôi thuê nhà bán vé số kiếm tiền gửi về nuôi con. Nay có điều kiện về kinh tế nên chúng tôi đưa con vào sống với ba mẹ cho gần gũi, chăm sóc chúng chu đáo hơn" - chị Hồng tâm sự.
Chị Hồng cho biết thêm, trong số 5 triệu yên nhặt được quy đổi tương đương 1 tỷ đồng tiền Việt, chị đã sử dụng hơn 200 triệu đồng cho việc làm từ thiện, tặng bà con và sửa nhà cho ba mẹ ở quê.

Số còn lại chị gửi vào ngân hàng để dành dụm lấy tiền tiết kiệm lo gia đình, nuôi con ăn học. Hiện vợ gia đình chị Hồng đã thuê một căn phòng trọ rộng rãi hơn dành cho 4 người để ở.

Công việc vẫn như cũ, sáng chị Hồng phụ chồng đẩy xe đi thu mua ve chai, tối về nhận phân loại bao ni lông gần nhà.
 Chị Hồng quần áo lấm lem trong lúc móc cống nước bị tắc tại khu nhà trọ

Trước đó, vào chiều 21/3/2014, vợ chồng chị Hồng đem một chiếc loa cũ mua được ra đập lấy sắt, phát hiện bên trong có 1 chiếc hộp gỗ chứa rất nhiều tờ tiền của Nhật. Do không hay biết gì số tiền có giá trị, chị Hồng mang đến cho một số người.

Đến khi biết được số tiền này có giá trị thực lớn, chị Hồng vội cất giữ. Tuy nhiên, thông tin lan truyền nhanh chóng, nhiều người đến xin, dân giang hồ đến hăm dọa, uy hiếp. Lo sợ cho an toàn của bản thân, chị Hồng đã đem nộp toàn bộ số tiền trên cho công an phường.
Qua kiểm kê, số tiền được phát hiện là 520 tờ mệnh giá 10.000 yên Nhật (tương đương hơn 1 tỉ đồng Việt Nam) đã được công an niêm phong.

Sau một thời gian làm các thủ tục cần thiết, ngày 28/4/2014, công an quận Tân Bình đã ra thông báo tìm chủ sở hữu của số tiền trên, một năm sau mà không ai tới nhận thì sẽ thuộc về chị Hồng.
Một năm sau, khi số tiền 5 triệu yên tưởng chừng đã được trao cho chị Hồng ve chai, bất ngờ xuất hiện bà Phạm Thị Ngọt (40 tuổi, ngụ xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn) nhận mình là chủ số tiền trên.

Bà Ngọt cho rằng, số tiền 5 triệu yên trong chiếc loa cũ mà chị Hồng tìm thấy là của ông Efolayan Caleb (58 tuổi, quốc tịch Nigeria, chồng bà Ngọt).
Do đặc thù vụ việc mang tính pháp lý nên chị Hồng đã ủy quyền cho một luật sư tham gia giải quyết vụ việc.

Sau đó, Công an quận Tân Bình đã bác đơn của bà Ngọt vì những chứng cứ bà Ngọt đưa ra không thuyết phục. Chiều 2/6/2015, đại diện công an quận Tân Bình đã trao số tiền 5 triệu yên cho chị Hồng.


Phan Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin