5 thói quen lành mạnh sống khỏe ai cũng biết, vì sao bây giờ khoa học mới chịu công nhận?

Sức khỏeThứ Tư, 02/05/2018 11:26:00 +07:00

Ai cũng biết tới 5 thói quen sống khỏe này, nhưng chỉ tới tháng 5/2018, các nhà khoa học mới chứng minh được tác dụng của nó tới sức khỏe con người.

Có một chế độ ăn hợp lý, tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày, duy trì mức cân nặng vừa phải, không hút thuốc và tiêu thụ ít đồ uống có cồn là 5 thói quen lành mạnh với hầu hết mọi người, đặc biệt những người luôn lưu ý đến sức khỏe bản thân.

loi-song-nah-manh

Duy trì một lối sống lành mạnh khiến bạn sống thọ thêm khoảng 14 năm (Ảnh:  LA Times) 

Tuy nhiên, sau rất rất nhiều năm được người dân tự công nhận, mới đây, một nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Khoa học Circulation, tác dụng của việc duy trì những thói quen tốt như trên mới được khẳng định công nhận và có cơ sở khoa học rõ ràng.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học còn chỉ rõ, bạn có thể sống thọ thêm từ 12 – 14 năm nếu tuân thủ chế độ sinh hoạt lành mạnh như trên.

Để xác định rõ sự ảnh hưởng của thói quen tốt tới sức khỏe, các nhà khoa học thực hiện theo dõi 78.865 phụ nữ Mỹ từ năm 1976 và 44.354 người cả nam và nữ vào năm 1980. Tới năm 2014, có 42.167 bao gồm cả nam giới và nữ giới chết đi, thì trong đó có 10,689 người chết vì bệnh tim mạch và 13.953 người chết do căn bệnh ung thư.

Tỷ lệ tử vong giữa những người tham gia nghiên cứu hoàn toàn ngẫu nhiên, không có sự phân bổ đều. Sau khi loại trừ các yếu tố như: Tuổi tác, dân tộc, tiền sử bệnh tật,  các nhà nghiên cứu tìm ra mối tương quan giữa lối sống và tuổi thọ con người.

Video: Khoa học chứng minh - nói dối nhiều có hại cho sức khỏe

Cụ thể, nếu nam giới và nữ giới tuân thủ 5/5 các thói quen sống khỏe, thì có tới 74% người tham gia nghiên cứu sống thọ thêm từ 12 – 14 năm. Đặc biệt, tỷ lệ chết vì ung thư giảm tới 65% và bệnh tim mạch là 82%.

Ở tuổi 50, những phụ nữ có lối sống lành mạnh kéo dài tuổi thọ đến 93 tuổi, dài hơn 14 năm so với những phụ nữ khác. Còn đối với đàn ông 50 tuổi, những người khỏe mạnh nhất có thể thọ đến 87 tuổi, sống dài hơn 12 năm so với những người có cùng độ tuổi nhưng không quan tâm tới sức khỏe.

Tuy nhiên, trên thực tế, chỉ có 8% người Mỹ trưởng thành có ý thức duy trì 5 thói quen nói trên. Từ đây, nhóm nghiên cứu rút ra kết luận, việc không cố gắng duy trì lối sống lành mạnh là nguyên nhân chính khiến cho người Mỹ bị ung thư sớm, hay mắc các vấn đề liên quan đến tim mạch.

Chi Lê

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn