5 thói quen ăn uống người Việt nào cũng mắc dễ gây ung thư dạ dày

Sức khỏeThứ Tư, 19/09/2018 08:06:00 +07:00

Những thói quen ăn uống có thể trở thành tác nhân khiến nguy cơ bạn mắc ung thư dạ dày cao hơn bình thường.

Ăn mặn

Ăn mặn về lâu dài có thể khiến bạn bị viêm dạ dày và nặng hơn là ung thư dạ dày. Muối chính là “thủ phạm” thúc đẩy hoạt động của vi khuẩn HP - loại vi khuẩn gây viêm loét niêm mạc dạ dày dẫn tới ung thư.

Theo một nghiên cứu, những người ăn nhiều muối có nguy cơ ung thư dạ dày tăng 68% so với những người bình thường.

Ăn chung bát đũa

Đây cũng chính là con đường lây lan vi khuẩn HP - vi khuẩn gây viêm loét ở dạ dày, dẫn tới ung thư.

Ở điều kiện bình thường vi khuẩn HP không có tác động nhiều. Nhưng khi có thể thay đổi, chế độ ăn uống không phù hợp vi khuẩn này sẽ hoạt động mạnh tiết ra các chất làm niêm mạc dạ dày bị xung huyết, khó liền và tổn thương, lâu dần sẽ gây ung thư dạ dày.

an man

 Ăn mặn tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Gắp thức ăn cho nhau

Vi khuẩn HP cũng dễ dàng lây lan qua các thói quen ăn uống khác như gắp thức ăn cho nhau, mớm cơm cho trẻ, ăn uống tại quán xá vỉa hè - những nơi bát đũa, ly cốc không đảm bảo vệ sinh.

Ăn nhiều đồ chiên rán

Khi bạn ăn quá nhiều đồ chiên rán, ít ăn hoa quả rau xanh sẽ là hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng khiến vi khuẩn HP hoạt động mạnh hơn, tăng nguy cơ viêm loét, ung thư dạ dày.

Thức đêm nhiều

Thức khuya thường xuyên sẽ làm cho dạ dày của bạn hoạt động quá tải, tạo gánh nặng cho đường tiêu hóa, dịch vị dạ dày tiết nhiều hơn dễ dẫn đến mắc các bệnh như viêm loét, tăng nguy cơ ung thư.

Ăn đêm

ung thu da day

 Hình ảnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối.

Việc ăn khuya thường xuyên, đặc biệt là các loại đồ ăn nhanh như mì tôm, nước uống có ga, món chiên rán,… không tốt cho sức khỏe của bạn.

Một số nghiên cứu cho biết ăn khuya sẽ khiến dạ dày không có thời gian nghỉ ngơi, làm cản trở sự phục hồi của niêm mạc dạ dày, lâu ngày gây tổn hại niêm mạc dạ dày và tăng nguy cơ ung thư.

Ăn quá nhiều thịt ít rau xanh, trái cây tươi

Lười ăn rau được cho khiến tình trạng táo bón nặng hơn, ứ đọng chất độc trong cơ thể, làm bệnh ung thư dễ phát triển. Lười ăn rau xanh kết hợp với ăn nhiều thịt càng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Uống nhiều rượu bia

Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới cảnh báo rằng: Thói quen ăn uống kết hợp rượu với thịt nguội làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày…

Thu Nguyên

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Chuyên đề: Ung thư
Bình luận
vtc.vn