5 thói quen ăn uống cần tránh sau khi tập thể dục

Tư vấnThứ Hai, 06/06/2022 07:12:14 +07:00
(VTC News) -

Các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra một số thói quen ăn uống mà bạn nên tránh sau khi tập thể dục.

Chuyên gia dinh dưỡng Erin Kenney cho biết: “Ăn uống sau khi tập luyện thể dục thể thao là điều cần thiết để phục hồi cơ thể. Đó là cơ hội để tiếp thêm năng lượng cho cơ bắp, giảm viêm và giúp xây dựng, duy trì khối lượng cơ nạc”.

Ăn nhẹ những món lành mạnh sau khi tập luyện là hữu ích, song có những thói quen ăn uống không phù hợp nên tránh sau khi bạn vừa đốt cháy calo.

Ăn salad ngay sau khi tập luyện

Sau khi tập luyện, bạn có thể bỏ qua món salad hoặc ít nhất là kết hợp nó với món khác.

5 thói quen ăn uống cần tránh sau khi tập thể dục - 1

(Ảnh: Shutterstock)

Theo chuyên gia, salad có nhiều chất xơ và cần nhiều năng lượng hơn để tiêu hóa. Ngay sau khi tập luyện, hầu hết máu sẽ chuyển khỏi đường tiêu hóa của bạn, vì vậy sẽ tốt hơn nếu bạn ăn salad cho bữa ăn sau đó trong ngày. Thay vào đó, bạn hãy chọn các loại thực phẩm bổ sung nhanh chóng chứa carbs và protein như sinh tố với chuối và bột protein.

Uống đồ uống thể thao sau khi tập luyện

5 thói quen ăn uống cần tránh sau khi tập thể dục - 2

(Ảnh: Shutterstock)

Nếu bài tập của bạn kéo dài dưới 60 - 90 phút, bạn có thể không cần uống đồ uống thể thao.

Bà Kenney cho rằng: “Ăn các bữa ăn và đồ ăn nhẹ cân bằng, lành mạnh và uống nước là đủ để bổ sung các chất điện giải đã mất và lượng glycogen dự trữ. Hơn nữa, hầu hết đồ uống thể thao chứa nhiều đường tinh luyện và chất phụ gia không tốt cho sức khỏe”.

Quên uống nước

5 thói quen ăn uống cần tránh sau khi tập thể dục - 3

(Ảnh: Shutterstock)

Chuyên gia dinh dưỡng Stephanie Hnatiuk cho biết: “Uống nước sau khi tập thể dục cũng quan trọng như trước và trong khi tập bởi lượng chất lỏng bị mất đi qua mồ hôi trong quá trình tập luyện”.

Bà Hnatiuk nhấn mạnh, mất nước có thể dẫn đến đau đầu, mệt mỏi, chuột rút cơ và các vấn đề về chỉ số đường huyết. Do đó, bạn nên uống ít nhất 2 cốc (khoảng 473 ml) sau khi tập thể dục. Nếu bạn tập thể dục ở cường độ cao, trong môi trường nóng hoặc ẩm ướt, có thể bạn cần chất lỏng bổ sung hoặc chất điện giải.

Không ăn carbohydrate

Nhiều người lầm tưởng protein là tất cả những gì cần thiết sau khi tập thể dục, nhưng carbs cũng quan trọng không kém. Carbs là nguồn nhiên liệu chính của cơ thể và cần thiết sau khi tập luyện.

5 thói quen ăn uống cần tránh sau khi tập thể dục - 4

(Ảnh: Shutterstock)

Sự kết hợp giữa protein và carbs sẽ hỗ trợ quá trình phục hồi bằng cách bổ sung glycogen, giúp xây dựng và sửa chữa cơ bắp. Ví dụ, thay vì chỉ uống một ly protein pha với nước, chuyên gia gợi ý thay vào đó nên uống một ly sinh tố giàu protein với trái cây.

Nhịn đói sau tập luyện

5 thói quen ăn uống cần tránh sau khi tập thể dục - 5

(Ảnh: Shutterstock)

Có thể bạn muốn tập thể dục để giảm cân, nên  có xu hướng tiếp tục nhịn ăn sau đó. Tuy nhiên, chuyên gia khuyến nghị bạn phải ăn và nạp năng lượng để duy trì khối lượng cơ nạc. Ăn uống giúp giảm hormone căng thẳng và cân bằng lượng đường trong máu suốt cả ngày.

(CTV Lương Trâm/VOV.VN/Eatthis)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp