5 tàu Hải quân Trung Quốc xuất hiện ngoài khơi bang Alaska của Mỹ

Giới chức Lầu Năm Góc ngày 2/9 cho biết 5 tàu Hải quân Trung Quốc mới đây đã hoạt động trên Biển Bering, khu vực ngoài khơi bang Alaska của Mỹ.

Theo nguồn tin trên, đây là lần đầu tiên quân đội Mỹ chứng kiến một hoạt động của 5 tàu Hải quân Trung Quốc như thế tại vùng biển này.
Máy bay trực thăng cất cánh từ tàu sân bay của hải quân Trung Quốc tham gia cuộc diễn tập tại Thanh Đảo ngày 23/4 - Ảnh: TTXVN 

Máy bay trực thăng cất cánh từ tàu sân bay của hải quân Trung Quốc tham gia cuộc diễn tập tại Thanh Đảo ngày 23/4 - Ảnh: TTXVN 

Các quan chức Mỹ cho hay trong những ngày qua, họ biết rằng ba tàu chiến Trung Quốc, cùng với một tàu hậu cần và một tàu đổ bộ, đã xuất hiện tại vùng biển ngoài khơi bang Alaska sau khi theo dõi các tàu này di chuyển về phía ​quần đảo Aleutian, nơi chia cắt các vùng lãnh thổ do Mỹ và Nga kiểm soát.

Giới chức Lầu Năm Góc cho biết thêm nhóm tàu Hải quân Trung Quốc vẫn đang hiện diện tại khu vực này, song từ chối xác nhận thời điểm phát hiện các tàu lần đầu tiên hay chúng xuất hiện cách bờ biển Alaska bao xa, nơi Tổng thống Barack Obama sắp kết thúc một chuyến thăm kéo dài 3 ngày.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ nêu rõ: “Đây là lần đầu tiên (các tàu Trung Quốc) xuất hiện gần ​quần đảo Aleutian. Tôi không nghĩ rằng Mỹ sẽ coi bất cứ điều gì các tàu này gây ra là mối đe dọa.”

Theo quan chức Mỹ, chưa có thông tin nào cho thấy nhóm tàu Trung Quốc sẽ đi qua Eo biển Bering.

Sự xuất hiện của các tàu Trung Quốc tại khu vực gần bờ biển Mỹ là bằng chứng mới nhất cho thấy quân đội Trung Quốc đang nhanh chóng mở rộng các hoạt động tầm xa của tàu hải quân nước này nhằm bảo vệ các lợi ích ngày càng tăng của Bắc Kinh trên phạm vi toàn cầu.

Hiện quân đội Trung Quốc chưa bình luận gì về thông tin nói trên.

Nguồn: Vietnam+
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh