5 Tập đoàn, Tổng Công ty vi phạm hơn 30.000 tỷ đồng

(VTC News) - Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Huỳnh Phong Tranh cho biết, qua thanh tra từ cuối 2011 đến đầu 2012 đã phát hiện vi phạm của 5 Tập đoàn, Tổng Công ty với số tiền trên 30.000 tỷ đồng ở 5 dạng sai phạm, vi phạm.


Tại buổi làm việc ngày 7/6 của Quốc hội về tình hình kinh tế xã hội, Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Huỳnh Phong Tranh cho biết, có 2 vấn đề QH rất quan tâm đó là thanh tra hoạt động của các doanh nghiệp Nhà nước (DNNN), tập trung vào tập đoàn, tổng công ty NN và khiếu nại, tố cáo của công dân.

Tổng TTCP Huỳnh Phong Tranh (Ảnh: thanhtra.com.vn) 

Tổng TTCP Huỳnh Phong Tranh (Ảnh: thanhtra.com.vn) 

Tổng TTCP cho biết, những tháng cuối năm 2011 và đầu năm 2012, TTCP đã tổ chức nhiều cuộc thanh tra, trong đó có 5 tập đoàn, tổng công ty (Tập đoàn Sông Đà, Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Hóa chất Việt Nam, Viettel và Tổng công ty Hàng hải Việt Nam - Vinalines).

Kết quả thanh tra cho thấy, đã phát hiện vi phạm của các tập đoàn, tổng công ty là trên 30.000 tỷ đồng, với 5 dạng sai phạm, vi phạm (sai quy trình thủ tục theo các quy định của Nhà nước; sai thẩm quyền; sai đối tượng cho phép; hạch toán không đúng nguồn dẫn đến phản ánh kết quả sản xuất kinh doanh không đúng bản chất thực tế; trình độ quản lý DN yếu kém dẫn đến vi phạm quản lý kinh tế và vi phạm pháp luật).

Tuy nhiên, theo Tổng TTCP Huỳnh Phong Tranh thì hiện chưa phát hiện thất thoát ở các tập đoàn, tổng công ty này.

Nêu rõ về Vinalines, ông Huỳnh Phong Tranh cũng cho biết, TTCP đã thanh tra DN này từ 2007-2010 ở 3 nội dung (đầu tư mua sắm tàu; xây dựng cảng biển và các cơ sở hạ tầng khác; đầu tư tài chính dài hạn).

Theo đó, Vinalines có 3 vi phạm chính (đầu tư dài hạn lớn, dàn trải và nóng vội, chủ yếu là vốn vay (chiếm 82%); quá trình quản lý vận hành tàu phân tán và manh mún; đầu tư cảng biển, cơ sở hạ tầng trong giai đoạn này chậm tiến độ đề ra, phát huy hiệu quả kém).

Ông Tranh nhấn mạnh, hiệu quả sản xuất kinh doanh của Vinalines càng về sau càng kém, theo đó, năm 2007 lợi nhuận sau thuế là 934 tỷ đồng; năm 2008 là 1.072 tỷ đồng; 2009 là 381 tỷ đồng; 2010 là 114 tỷ đồng.“Đến năm 2011 thì Vinalines bắt đầu lỗ và đang gặp rất nhiều khó khăn cần cơ cấu lại” – ông Tranh nói.

Qua thanh tra Vinalines chỉ phát hiện 1 vụ vi phạm pháp luật là mua u nổi No.83M, cơ quan điều tra đã vào cuộc và tiến hành khởi tối vụ án từ tháng 2/2012, đến tháng 4/2012, TTCP có kết luận thanh tra với 4 sai phạm (chưa được duyệt quy hoạch; mua ụ nổi No.83M có tuổi thọ 43 tuổi, vượt 28 tuổi so với quy định; mua tàu chưa có đơn vị cam kết tài trợ với giá rất cao, với mức 70% giá đóng tàu mới, trong khi tàu vượt 28 tuổi; kéo dài thời gian đưa vào khai thác, ụ nổi mua trị giá 498 tỷ đồng, thời gian kéo dài và chi phí khác lên trên 24 tỷ đồng, mỗi tháng chi 1,6 tỷ đồng khi ụ nổi chưa hoạt động).

Cũng theo ông Huỳnh Phong Tranh, sau khi có kết luận thanh tra về các vi phạm của các tập đoàn, TCTy trên, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các đơn vị này sớm khắc phục hậu quả.

Một thông tin khác, theo Tổng TTCP Huỳnh Phong Tranh thì tình trạng khiếu nại tố cáo (KNTC) từ tháng 9/2011 đến nay đã giảm cả về số đơn, số lượt người và số lượng công dân KNTC đông người.

Tuy nhiên, ông Tranh cũng nhận định, tình hình KNTC rất phức tạp, có nhiều trường hợp quá khích. Hiện nay còn hơn 500 vụ KNTC kéo dài.

“Tới đây TTCP sẽ phối hợp với các bộ ngành, địa phương giải quyết dứt điểm các vụ KNTC, đồng thời, sẽ tập trung giải quyết các điểm KNTC nóng” - Tổng TTCP cho biết.

Kiều Minh


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN