5 suy nghĩ độc hại cần loại bỏ ngay, điều đầu tiên rất nhiều người trẻ mắc phải

Tản mạnThứ Sáu, 22/04/2022 19:00:00 +07:00

“Thay đổi suy nghĩ là thay đổi cuộc đời”, hãy thử mà xem!

Có một sự thật là tất cả chúng ta đều có những suy nghĩ độc hại, nhưng điều này không phải ai cũng nhận ra được. Và khi những suy nghĩ này trở thành thói quen, chúng sẽ ảnh hưởng đến cách bạn nhìn nhận về bản thân, và cả cách chúng ta sống cuộc đời của mình. 

Vậy bạn có chấp nhận để bản thân bị mắc kẹt trong những nghĩ tiêu cực và hậu quả của nó không? 

Luôn nghĩ rằng bản thân là nạn nhân

Bạn không phải là nạn nhân. Vì vậy, hãy ngừng đổ lỗi cho người khác hoặc hoàn cảnh của bạn về những vấn đề mình gặp phải. Chỉ vì bạn không thích những gì đang diễn ra xung quanh mình không có nghĩa là bạn không thể chịu trách nhiệm để thay đổi nó tốt hơn. Vì vậy, hãy loại bỏ tâm lý nạn nhân đó đi vì nó chẳng giúp ích được gì. 

5 suy nghĩ độc hại cần loại bỏ ngay, điều đầu tiên rất nhiều người trẻ mắc phải - 1

(Ảnh: Pinterest)

Trên thực tế, suy nghĩ đổ lỗi cho bên ngoài là một trở ngại lớn cho sự thành công, bởi chúng ta chưa bao giờ nhìn nhận thiếu sót của mình thì làm sao có thể điều chỉnh để đạt đến thành công? Hãy công tâm nhìn nhận rằng, chỉ có chính bản thân chúng ta mới là người chịu trách nhiệm về số phận của mình.

Luôn muốn chứng minh rằng mình đúng

Có không ít bạn trẻ dành rất nhiều thời gian và tâm huyết “chiến” tới cùng để chứng minh rằng mình “đúng”. Vấn đề ở đây là gì? Bởi vì cái tôi quá cao hay vì không muốn mình trở nên yếu đuối, là một kẻ thua cuộc? 

Thực ra, thừa nhận mình sai là một việc làm dũng cảm và trưởng thành hơn nhiều. Bên cạnh đó, mọi người đều có một ý kiến, quan điểm và góc nhìn ​​khác nhau. Không có lý do gì để cho rằng suy nghĩ của mình luôn đúng và người khác luôn sai. 

5 suy nghĩ độc hại cần loại bỏ ngay, điều đầu tiên rất nhiều người trẻ mắc phải - 2

(Ảnh: Pinterest)

Nghĩ rằng tiền bạc là thước đo của hạnh phúc

Chúng ta đang sống trong một thời đại coi trọng tiền bạc, vật chất và thành tích. Nhiều bạn trẻ nghĩ rằng trở thành người có thật nhiều tiền sẽ là tốt nhất, không có nhiều tiền thì thật kinh khủng. Nhưng điều đó không đúng hoàn toàn.

Thước đo hạnh phúc không chỉ dựa trên tiền bạc, và nó không hề giống nhau ở mỗi người. Đừng rơi vào cái bẫy của suy nghĩ bạn phải giàu có để hạnh phúc. Tiền bạc có thì tốt thật đấy nhưng nó không khiến bạn hạnh phúc, chỉ có con người - chính bản thân bạn mới có thể đem lại hạnh phúc cho mình thông qua cách sử dụng đồng tiền, cách chúng ta lựa chọn lối sống, bạn bè, các mối quan hệ và các thứ khác….

Ước được là người khác

“Giá như mình xinh như cô gái đó thì mình hạnh phúc lắm rồi” hoặc "Giá như tôi giàu như anh chàng đó thì tôi hạnh phúc lắm rồi". Những suy nghĩ kiểu đó hoàn toàn không nên xuất hiện. 

Chỉ vì bạn nhìn thấy họ trông rất hạnh phúc, rất giàu có, rất đẹp đẽ lung linh trên mạng xã hội, không có nghĩa ở ngoài đời thực, họ cũng hoàn hảo như vậy. So sánh bản thân với những con người mà chúng ta chỉ biết đến bởi những gì họ muốn khoe ra với người khác là một hành động cực kỳ vô nghĩa. 

5 suy nghĩ độc hại cần loại bỏ ngay, điều đầu tiên rất nhiều người trẻ mắc phải - 3

(Ảnh: Pinterest)

Hãy cố gắng sống mỗi ngày với lòng biết ơn, biết ơn tất cả những điều tốt đẹp trong cuộc sống của bạn đang có. Dành quá nhiều thời gian để ước rằng bạn có được những gì người khác có sẽ khiến bạn quên đi những điều quý giá mà bạn đã và đang trải qua trong cuộc sống của mình. Khi ngừng so sánh bản thân với người khác, bạn sẽ nhận ra rằng mình đã có mọi thứ để hạnh phúc... và hơn thế nữa.

Không biết phải làm gì với cuộc sống của mình

Tìm kiếm đam mê không phải là mục tiêu cuối cùng… đó là một hành trình bất tận! Nhiều người trẻ thường trở nên chán nản khi chưa tìm được đam mê, và tự cho rằng mình vô dụng rồi buông bỏ cố gắng. Vòng lặp như thế tiếp tục mỗi ngày đến một lúc nào đó, bản thân họ thật sự trở thành người “không biết phải làm gì” đúng như suy nghĩ.  

Thay vì ngồi nhà cố gắng nghĩ ra cái gọi là đam mê, mục tiêu sống thì hãy bước ra ngoài, kiếm những sở thích mới và thử những điều mới.

Thay vì nghĩ rằng bạn không biết phải làm gì với cuộc sống của mình, hãy bắt đầu sống. Bạn còn chờ gì nữa?! Bạn đang bỏ lỡ tất cả các cuộc phiêu lưu đang chờ phía trước khi cứ mãi loay hoay một chỗ nghĩ về cái gọi là đam mê. 

Cersei(Tổng hợp)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp