5 sự thật gây sốc về răng miệng bạn cần biết

Sức khỏeChủ Nhật, 29/04/2018 09:45:00 +07:00

Vệ sinh răng miệng kém gây ung thư phổi, đại tràng và tuyến tụy.

Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Tufts (Mỹ), vệ sinh răng miệng kém gây ung thư phổi, đại tràng và tuyến tụy. Những người không có hoặc bị mất răng có dấu hiệu viêm nha chu nghiêm trọng tăng 80% nguy cơ phát triển ung thư đại tràng. 

top-10-van-de-rang-mieng-thuong-gap

Những sự thật về răng miệng bạn nên biết 

Vệ sinh hay lấy cao răng không làm yếu răng

Nhiều người nghĩ rằng vệ sinh hoặc lấy cao răng sẽ làm răng bị yếu đi. Nhưng đó là quan niệm sai lầm. Việc này không làm cho răng trở nên lỏng lẻo hay mỏng đi. Răng chỉ không còn đứng vững chắc khi mảng bám tích tụ dẫn đến tổn thương nướu răng. Khi vệ sinh răng miệng, bạn chỉ làm sạch bề mặt răng chứ không phải men răng.

Nguy cơ tiểu đường

Những người bị sâu răng có nguy cơ cao phải đối mặt với bệnh tiểu đường. Sâu răng ảnh hưởng đến kiểm soát đường huyết và làm bệnh đái tháo đường tiến triển nặng hơn. Vì vậy, bạn cần vệ sinh răng miệng thường xuyên và đến nha sĩ khám răng định kỳ.

Vi khuẩn trong miệng gây ra vấn đề về ruột

Các bệnh về đường ruột đã trở nên khá phổ biến nhưng bạn có biết một lý do lớn đằng sau những bệnh về ruột là do các vi khuẩn trong miệng? Nếu bạn bị viêm ruột bạn hãy giữ vệ sinh răng miệng kỹ hơn và ăn những thứ có lợi cho hệ vi khuẩn tốt ở đường ruột.

Rượu có lợi cho sức khoẻ răng miệng

Theo các nhà nghiên cứu, ngay cả một ly rượu vang đỏ rất tốt cho sức khoẻ răng miệng. Nó giúp loại bỏ các vi khuẩn có hại và các mầm bệnh khác gây sâu răng. Rượu vang chứa nhiều polyphenol và giàu chất chống oxy hoá không chỉ tốt cho đại tràng và tim mạch mà còn cho sức khỏe răng miệng.

Dương Hà
Bình luận
vtc.vn