5 sai lầm khi sử dụng quạt điều hòa gây tốn điện, nhanh hỏng

Gia đìnhThứ Ba, 01/06/2021 13:56:51 +07:00
(VTC News) -

Những sai lầm dưới đây cực kỳ phổ biến và khiến cho chiếc quạt điều hòa nhà bạn "ngốn" rất nhiều điện và giảm tuổi thọ.

Để chiếc quạt điều hòa phục vụ gia đình bạn tốt hơn, hãy tránh những sai lầm dưới đây.

Cho tinh dầu vào quạt

Cho tinh dầu, dầu thơm vào quạt điều hòa là “mẹo” được phổ biến nhiều trên mạng, được cho là giúp làm thơm phòng và sát khuẩn. Tuy nhiên trên thực tế, tinh dầu chỉ giúp thơm phòng và tạo cảm giác thư giãn một thời gian. Lâu ngày,  tinh dầu sẽ bám đầy tấm làm mát hoặc ngăn chứa nước, làm nghẹt ống bơm nước và gây mùi khó chịu, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển... Bạn sẽ thấy quạt không mát nữa và thiết bị sẽ nhanh hỏng.

Đóng kín cửa

Cái tên “quạt điều hòa” khiến nhiều người lầm tưởng thiết bị này hoạt động giống máy điều hòa nhiệt độ nên thường đóng kín cửa khi sử dụng. Quạt này hút không khí xung quanh và đẩy khí mát ra môi trường nên cần được đặt ở nơi thông thoáng sẽ đạt hiệu quả cao hơn.

Mặt khác, do quạt bổ sung độ ẩm cho căn phòng nên nếu không gian hoàn toàn kín sẽ gây bí, thậm chí độ ẩm quá cao sẽ không tốt cho sức khỏe.

5 sai lầm khi sử dụng quạt điều hòa gây tốn điện, nhanh hỏng - 1

Nên đặt quạt điều hòa ở nơi thông thoáng.

Lượng nước quá ít hoặc quá nhiều

Mức nước trong quạt điều hòa quá cao hay quá thấp đều không tốt. Các chuyên gia khuyên nên đổ nước khoảng 50 - 70% hộc chứa. Nếu quá đầy, nước dễ tràn ra ngoài khi di chuyển hoặc tràn vào các linh kiện điện tử bên trong, gây hư hỏng, chập cháy. Còn nếu quá ít nước, những máy không có chế độ tự động ngắt làm lạnh sẽ tiếp tục chạy khi cạn nước, dẫn đến nhanh hỏng.

Để máy có tuổi thọ tốt nhất, nên dùng nước sạch.

Không vệ sinh tấm làm mát

Lười vệ sinh tấm làm mát là một trong những sai lầm khi sử dụng quạt điều hòa khiến bụi bẩn bám và vi khuẩn phát triển, máy vận hành không còn trơn tru.

Một tháng một lần, hãy tháo tấm làm mát để vệ sinh, xịt nhẹ và cẩn thận để tránh làm rách. Nên thay tấm làm mát sau 1-3 năm (tùy thuộc vào mức độ bụi nơi bạn ở).  

Bạn cũng cần thường xuyên làm sạch khu vực miệng quạt, hộc chứa nước là những nơi dễ bám bụi bẩn.

Đặt quạt sát tường

Đây là sai lầm khi sủ dụng quạt điều hòa mà rất nhiều người mắc phải. Việc đặt quạt ốp sát tường không chỉ gây ồn mà còn khiến hơi nóng tỏa ra không phân tán được, làm hư hỏng linh kiện bên trong.

Ngoài ra, cần chú ý đặt quạt ở mặt phẳng cân bằng tránh ngiêng, trượt.

Không bao giờ rút dây cắm

Luôn cắm sẵn dây điện là một sai lầm. Hãy rút dây khỏi nguồn điện khi không sử dụng để đảm bảo an toàn cho gia đình bạn và tiết kiệm điện, kéo dài tuổi thọ của máy.

 

 

 

Minh Nhật

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp