5 nữ Thống đốc ngân hàng quyền lực trên thế giới

Tài chínhThứ Năm, 12/11/2020 14:05:23 +07:00
(VTC News) -

Bà Nguyễn Thị Hồng là một trong số ít nữ Thống đốc Ngân hàng quyền lực trên thế giới hiện nay.

Sáng 12/11, bà Nguyễn Thị Hồng trở thành nữ Thống đốc đầu tiên trong lịch sử thành lập Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Từ năm 1951 đến nay, ngành ngân hàng đã có 14 Thống đốc, nhưng đều là nam giới.

Bà Nguyễn Thị Hồng sinh ngày 27/3/1968 tại Hà Nội, có bằng Thạc sỹ Kinh tế phát triển. Theo Ngân hàng Nhà nước, bà Hồng đã có gần 30 năm công tác trong ngành ngân hàng và bắt đầu công tác ở Ngân hàng Nhà nước từ tháng 1/1991 tại Vụ Quản lý Ngoại hối.

5 nữ Thống đốc ngân hàng quyền lực trên thế giới - 1

Tân thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng. Ảnh: SBV.

Sau đó, bà chuyển công tác sang Vụ Chính sách tiền tệ, giữ chức Phó vụ trưởng Phụ trách, sau đó là Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước). Bà Nguyễn Thị Hồng cũng đã là Phó thống đốc hơn 6 năm qua. Bà được Thủ tướng bổ nhiệm làm Phó thống đốc lần đầu vào tháng 8/2014, bổ nhiệm lại vào tháng 8/2019.

Trên thế giới hiện không có nhiều phụ nữ nắm giữ cương vị thống đốc các ngân hàng trung ương.

Bà Christine Lagarde - Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB)

5 nữ Thống đốc ngân hàng quyền lực trên thế giới - 2

(Ảnh: CNBC)

Sinh năm 1956 tại Thủ đô Paris, bà Christine Lagarde là một luật sư thành công người Pháp. Bà Christine Lagarde từng đảm nhiệm các cương vị quan trọng như cựu Bộ trưởng Bộ thương mại thời thủ tướng Dominique de Villepin và cựu Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp thời thủ tướng François Fillon.

Bà cũng có thời gian giữ chức Bộ trưởng Kinh tế, Công nghiệp và Việc làm đương nhiệm của Pháp trước khi trở thành Bộ trưởng Tài chính Pháp - nữ Bộ trưởng Tài chính đầu tiên trong các nước G8. Năm 2009, bà được tạp chí Financial Times bầu chọn là "Bộ trưởng tài chính xuất sắc nhất châu Âu”.

Tháng 6/2011, bà Lagarde trúng cử Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) cho nhiệm kỳ 5 năm bắt đầu từ 5/7/2011.

Ngày 17/9/2019, Nghị viện châu Âu (EP) phê chuẩn bà Christine Lagarde là Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), mở đường cho bà trở thành người phụ nữ đầu tiên đảm nhận vị trí này. Bởi tất cả các đời Thống đốc trước đó của ECB đều là nam giới.

Bà Elvira Nabiullina - Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga

5 nữ Thống đốc ngân hàng quyền lực trên thế giới - 3

(Ảnh: Sputnik)

Bà Elvira Nabiullina sinh ra ở Ufa, Bashkortostan năm 1963, trong một gia đình cơ bản tại Nga. Bà tốt nghiệp đại học chuyên ngành kinh tế vào năm 1986 và nhận bằng tiến sĩ năm 1990. Bà từng giữ chức Bộ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga trong giai đoạn 2007 - 2012.

Sau đó, bà được bổ nhiệm làm trợ lý tổng thống. Bà được đánh giá là một chuyên gia kinh tế chắc chắn.

Năm 2013, bà Nabiullina được bổ nhiệm làm người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Nga, người phụ nữ thứ hai sau cựu Thống đốc Tatiana Paramonova giữ vị trí này.

Tháng 5/2014, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga được Forbes vinh danh là một trong những người phụ nữ quyền lực nhất thế giới. Tạp chí Euromoney cũng vinh danh bà là Thống đốc Ngân hàng Trung ương xuất sắc năm 2015. Năm 2012, bà tiếp tục được tạp chí The Banker của Anh bình chọn là Thống đốc Ngân hàng nổi bật của năm tại châu Âu.

Jorgovanka Tabaković - Thống đốc Ngân hàng Trung ương Cộng hòa Séc

5 nữ Thống đốc ngân hàng quyền lực trên thế giới - 4

(Ảnh: Kurir)

Bà Jorgovanka Tabaković sinh năm 1960 tại Vushtrri, tốt nghiệp Khoa Kinh tế Đại học Pristina với danh hiệu sinh viên xuất sắc nhất năm 1981. Bà từng đảm nhận cương vị Giám đốc Tài chính trong công ty thương mại hàng đầu của Séc là Grmija, sau đó chuyển sang vị trí trợ lí giám đốc Ngân hàng Pristina.

Bà Jorgovanka Tabaković gia nhập Đảng cấp tiến Séc (SRS) năm 1992 trước khi được bầu chọn làm nghị sĩ Đảng và Bộ trưởng Bộ Kinh tế. Sau cuộc bầu cử Quốc hội năm 2012, bà Tabaković nhanh chóng được bổ nhiệm giữ chức vụ Thống đốc Ngân hàng Trung Ương và liên tục đảm nhiệm cương vị này từ đó đến nay.

Bà Jorgovanka được các chính trị gia Séc đánh giá rất cao chuyên môn. Họ tin tưởng bà Jorgovanka Tabaković sẽ đảm nhận tốt vai trò đứng đầu ngành ngân hàng.

Nor Shamsiah - Thống đốc Ngân hàng Trung ương Malaysia

5 nữ Thống đốc ngân hàng quyền lực trên thế giới - 5

(Ảnh: SAYS)

Bà Nor Shamsiah nhậm chức Thống đốc của Ngân hàng Trung ương Malaysia từ ngày 1/7/2018. Ngoài ra, bà Nor Shamsiah còn giữ vị trí Chủ tịch Ủy ban Chính sách Tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Malaysia (còn gọi là Ngân hàng Negara Malaysia).

Bà Nor Shamsiah là người phụ nữ thứ hai được bổ nhiệm làm Thống đốc Trung ương Malaysia sau Tan Sri Dr Zeti Akhtar Aziz.

Bà Nor Shamsiah công tác tại Ngân hàng Trung ương Malaysia từ năm 1987 với nhiều vị trí khác nhau. Trước khi được bổ nhiệm vào chức vụ Thống đốc, bà Nor Shamsiah từng có thời gian đảm nhiệm cương vị Phó Thống đốc Ngân hàng Trung Ương Malaysia giai đoạn 2010-2016 và Trợ lý Giám đốc Bộ phận Thị trường Vốn và Tiền tệ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Malaysia từng có đóng góp lớn trong việc xây dựng và thực hiện Kế hoạch tổng thể về lĩnh vực tài chính giai đoạn 2001-2010 và 2011-2020 để ổn định hệ thống tài chính Malaysia.

Bằng Lăng
Bình luận
vtc.vn