5 nhóm ngành đại học có tỷ lệ thí sinh nhập học thấp nhất năm 2020

Tuyển sinhThứ Năm, 25/03/2021 10:40:00 +07:00
(VTC News) -

Năm nhóm ngành: Khoa học tự nhiên, Nông lập nghiệp - thuỷ sản, Khoa học sự sống, Dịch vụ xã hội, Môi trường- bảo vệ môi trường có tỷ lệ thí sinh nhập học thấp nhất.

Sáng 25/3, tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác tuyển sinh và triển khai công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2021 phó giáo sư Nguyễn Thu Thuỷ, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) đánh giá, công tác tuyển sinh năm 2020 hoàn thành và đạt hiệu quả. Cả nước có hơn 900.000 thí sinh đăng ký dự thi; trong đó hơn 640.000 thí sinh đăng ký xét tuyển vào đại học và cao đẳng sư phạm, đạt hơn 70% số thí sinh đăng ký dự thi. Riêng ngành sư phạm có trên 58.000 thí sinh đăng ký.

Kết quả thí sinh trúng tuyển, nhập học các ngành đào tạo giáo viên là gần 36.000 thí sinh, bằng 61,58% tổng chỉ tiêu (năm 2019, con số này là trên 27.300).

Bên cạnh những ngành học có tỷ lệ tuyển sinh cao thì nhiều ngành học các thí sinh nhập học ít hơn so với chỉ tiêu tuyển, cụ thể:

5 nhóm ngành đại học có tỷ lệ thí sinh nhập học thấp nhất năm 2020 - 1

Phó giáo sư Thuỷ cho biết thêm, năm 2020 tỷ lệ thí sinh trúng tuyển đợt 1 cao (126,98% chỉ tiêu) nhưng nhập học thấp (60,45%). Lý do, nhiều trường chưa nhập đầy đủ danh sách xác nhận nhập học lên hệ thống. Thậm chí một số trường phổ thông còn chạy theo thành tích về tỷ lệ học sinh đỗ đại học bằng cách khuyến khích những thí sinh không có nguyện vọng học đại học vẫn đăng ký xét tuyển, việc này khiến tỷ lệ thí sinh nhập học có độ vênh lớn so với số lượng thí sinh đỗ.

Quy chế tuyển sinh năm 2021 cơ bản được giữ nguyên như năm 2020, chỉ vài thay đổi mang tính kỹ thuật, có lợi hơn cho thí sinh. Theo đó, để xét tuyển đợt 1, thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào đại học chỉ được chọn 1 trong 2 phương thức, là đăng ký bằng phiếu đăng ký xét tuyển hoặc đăng ký trực tuyến theo quy định của Sở GD&ĐT. Sau khi có kết quả thi, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển 3 lần trong thời gian quy định bằng phương thức trực tuyến.

Thí sinh được đăng ký không giới hạn nguyện vọng nhưng vẫn phải sắp xếp nguyện vọng từ cao xuống thấp, nguyện vọng 1 là ưu tiên cao nhất. Trong đợt 1, các trường xét tuyển các nguyện vọng bình đẳng như nhau không phân biệt thứ tự nguyện vọng. Thí sinh trúng tuyển nguyện vọng trên thì không xét những nguyện vọng sau nữa.

Điểm mới nhất trong quy chế tuyển sinh năm nay là các thí sinh được 3 lần điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh tìm hiểu kỹ lưỡng hơn thông tin tuyển sinh các trường đại học, đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Sau khi trúng tuyển thí sinh phải xác nhận nhập học bằng cách nộp giấy chứng nhận kết quả thi bản gốc. Mỗi thí sinh chỉ được cấp 1 giấy chứng nhận kết quả thi bản gốc có đóng dấu. Khi xác nhận nhập học thí sinh sẽ không có quyền đăng ký xét tuyển bất kỳ nguyện vọng ở phương thức xét tuyển nào nữa.

Quy chế tuyển sinh năm 2021 cũng bổ sung yêu cầu điểm trúng tuyển theo diện đặt hàng không thấp hơn điểm trúng tuyển của chương trình/ngành đào tạo. 

Theo đó, khi UBND tỉnh đặt hàng các trường đại học đào tạo lao động cho các cơ quan, tổ chức doanh nghiệp của tỉnh thuộc vùng Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ, đối tượng thí sinh là người có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm cấp trung học phổ thông tại địa phương. Đồng thời địa phương phải có cam kết sử dụng sinh viên tốt nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh đặt hàng phải chịu trách nhiệm giải trình về nhu cầu đặt hàng đào tạo và sử dụng lao động sau đào tạo. 

Hà Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp