5 nhiệm vụ, giải pháp ứng phó xâm nhập mặn ở ĐBSCL
  • Zalo

5 nhiệm vụ, giải pháp ứng phó xâm nhập mặn ở ĐBSCL

Đời sống Thứ Bảy, 05/12/2020 10:26:00 +07:00
(VTC News) -

Bộ TN&MT vừa kiến nghị Thủ tướng xem xét, chỉ đạo các địa phương thuộc ĐBSCL cùng nỗ lực, chủ động ứng phó hạn mặn với 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm.

Đợt hạn, mặn nghiêm trọng nhất trong lịch sử khiến cuộc sống của người dân khu vực 13 tỉnh ĐBSCL bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Để triển khai đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp ứng phó với hạn mặn, Bộ TN&MT kiến nghị Thủ tướng xem xét, chỉ đạo các địa phương thuộc ĐBSCL cùng nỗ lực, chủ động ứng phó với hạn mặn với 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm.

5 nhiệm vụ, giải pháp ứng phó xâm nhập mặn ở ĐBSCL - 1

Tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn tiếp diễn gay gắt ở ĐBSCL.

Thứ nhất, theo sát diễn biến và thông tin dự báo về tình hình tài nguyên nước, khuyến cáo người dân thay đổi mùa vụ, cây trồng để thích ứng với điều kiện nguồn nước. Trong trường hợp thiếu nước do hạn hán, xâm nhập mặn cần ưu tiên cấp nước sinh hoạt cho người dân, chăn nuôi gia súc và tưới cây trồng có giá trị kinh tế cao.

Thứ hai, tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân về xâm nhập mặn và biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó huấn luyện, chuyển giao cho người dân các phương thức canh tác sử dụng nước tiết kiệm, đưa vào canh tác các giống cây trồng chịu hạn mặn, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp tích trữ nước, chống lãng phí.

Thứ ba, đầu tư nguồn lực mở rộng mạng lưới cấp nước từ đô thị sang nông thôn, cân đối nguồn nước sinh hoạt cho các hộ gia đình, hướng dẫn các địa phương biện pháp trữ nước tại ao, hồ, kênh rạch và hỗ trợ người dân trữ nước tại hộ gia đình. 

Thứ tư, rà soát, triển khai các quy hoạch tỉnh theo quy định của Luật Quy hoạch phù hợp với quy hoạch tổng thể vùng, quy hoạch tài nguyên nước và các quy hoạch ngành liên quan.

Thứ năm, chủ động bố trí ngân sách địa phương để triển khai thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn, bảo đảm sinh hoạt và hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân.

Quỳnh Chi
Bạn có cảm nghĩ gì về "5 nhiệm vụ, giải pháp ứng phó xâm nhập mặn ở ĐBSCL" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin