• Zalo

5 người chết trong cuộc biểu tình lớn ở Myanmar

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 02/05/2021 18:08:00 +07:00

Các lực lượng an ninh Myanmar nổ súng vào các cuộc biểu tình chống chính quyền quân sự, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng hôm nay (ngày 2/5).

Ba tháng sau cuộc đảo chính đẩy Myanmar vào khủng hoảng tồi tệ, các tướng lĩnh nắm quyền ở nước này tiếp tục đối mặt với các cuộc biểu tình không ngừng nghỉ phản đối họ.

5 người chết trong cuộc biểu tình lớn ở Myanmar - 1

Biểu tình diễn ra triền miên ở Myanmar sau khi quân đội lật đổ chính quyền dân sự hồi đầu tháng 2. (Ảnh: Times of India)

Theo Reuters, các cuộc biểu tình mới nhất được phối hợp với các sự kiện tượng tự trong nhiều cộng đồng Myanmar trên khắp thế giới. 

"Hãy lay động thế giới bằng tiếng nói đoàn kết của người Myanmar",Reuters dẫn nội dung thông điệp của các nhà tổ chức.

Nhiều dòng người biểu tình, một số do các nhà sư Phật giáo dẫn đầu, di chuyển qua các thành phố và thị trấn, trong đó có trung tâm thương mại Yangon, thành phố thứ hai của Mandalay.

Báo Myanmar Now đưa tin, hai người đã bị bắn chết ở thị trấn Wetlet miền trung, và hai người khác thiệt mạng ở bang Shan miền đông bắc. Theo Kachin News, người thứ 5 bị bắn chết ở thị trấn Hpakant miền Bắc.

Reuters cho biết không kiểm định được thông tin nói trên, và phát ngôn viên của chính quyền quân sự không trả lời điện thoại phỏng vấn.

Trong khi đó, Irrawaddy News đăng ảnh một người đàn ông mà trang tin này mô tả là một sĩ quan cảnh sát mặc thường phục đang ngắm bắn bằng một khẩu súng trường ở Mandalay. Chưa có thông tin về thương vong tại đây.

Tối ngày 1/5, đài phát thanh nhà nước Myanmar đưa tin có ít nhất 11 vụ nổ trong 36 giờ qua, chủ yếu ở Yangon. Đài này cho biết có thiệt hại nhưng không có thương vong, và cũng không có cá nhân hay tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm.  

Theo hãng truyền thông Khit Thit, một vụ nổ đã xảy ra bên ngoài doanh trại cảnh sát ở Yangon sớm nay. Nhiều phương tiện bốc cháy nhưng không rõ có thương vong hay không. Sau đó, Khit Thit tiếp tục đưa tin về một vụ nổ khác trong thành phố, bên ngoài nhà riêng của một doanh nhân nổi tiếng.  

Hồi giữa tháng 3, quân đội Myanmar thừa nhận cái chết của 248 người biểu tình, lý giải họ thiệt mạng vì kích động bạo lực.  

Quân đội Myanmar tuyên bố họ phải nắm giữ quyền lãnh đạo đất nước bởi vì tình trạng gian lận trong cuộc bầu cử mang lại chiến thắng cho đảng của cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi hồi tháng 11 năm ngoái không được giải quyết.

Bà Suu Kyi, 75 tuổi, cùng nhiều thành viên trong đảng của bà đã bị bắt giữ kể từ sau cuộc chính biến ngày 1/2.  

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: