• Zalo

5 người nguy kịch, 1 người chết do ăn bún riêu chay

Tin tứcThứ Bảy, 27/03/2021 14:50:00 +07:00
(VTC News) -

Ngày 27/3, Sở Y tế TP.HCM khẳng định, có đủ bằng chứng cho thấy các bệnh nhân ngộ độc do thức ăn (bún riêu chay) chứa độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum.

5 người này (1 phụ nữ 53 tuổi và 3 người khác) đang điều trị tại Bệnh viện Nhân dân 115, 1 bé gái 16 tuổi đang điều trị tại Bệnh vện Nhi đồng 2. Một người phụ nữ đã tử vong trước đó tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tất cả họ đều có bệnh cảnh nguy kịch như suy hô hấp nặng, hôn mê, liệt tứ chi,.... sau khi ăn bún riêu chay và được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện. 

Hiện bệnh nhân nữ 53 tuổi và bé gái 16 tuổi có biểu hiện cải thiện rõ rệt sau khi truyền huyết thanh kháng độc tố do các bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai mang vào vào tối 25/3. 

Với các biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân sau truyền huyết thanh kháng độc, Sở Y tế TP.HCM chính thức khẳng định đủ bằng chứng cho thấy các bệnh nhân ngộ độc do thức ăn (bún riêu chay) chứa các độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum. 

5 người nguy kịch, 1 người chết do ăn bún riêu chay - 1

Ảnh minh họa. 

Trước đó, theo thông tin từ chồng và con trai của bệnh nhân nữ 53 tuổi, ngày 20/3, những người này nấu bún riêu chay ăn tại ngôi miếu Chiêu Liêu (Khu dân cư Chánh Nghĩa, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).  Trong nguyên liệu thấy có 1 hộp pate chay bị phồng lên.

Ước tính ban đầu từ ngành y tế tỉnh Bình Dương xác định 25 - 30 người cùng ăn bún riêu chay trong bữa trưa 20/3, họ đều là phật tử đang sinh hoạt tại miếu Chiêu Liêu. 

Bộ Y tế vừa cho biết, một công ty đồng ý tài trợ 6 lọ thuốc giải độc tố Clostridium Botulinum, để các bệnh viện kịp thời cứu chữa bệnh nhân ăn bún riêu chay chứa độc tố Clostridium Botulinum ở Bình Dương.

Thuốc có tên Botulism antitoxin heptavalent (BAT), do Canada sản xuất, có tác dụng giải độc tố do vi khuẩn Clostridium Botulinum gây ra. Đây được đánh giá là loại thuốc cực hiếm, giá 8.000 USD/lọ và có thời hạn sử dụng 8 năm.

Bộ Y tế đã tiếp nhận hồ sơ đề xuất và hoàn tất các thủ tục khẩn trương nhất, giải quyết các vấn đề vướng mắc trong thời gian ngắn nhất để có thể nhập về phục vụ điều trị, đồng thời có cơ số thuốc dự phòng cho các trường hợp khác nếu có.  

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, từ các ca ngộ độc này, thời gian tới Bộ Y tế sẽ có kế hoạch xây dựng nguồn thuốc dự trữ để trong các trường hợp cấp bách sử dụng.

MAI THÚY
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: