5 người ăn nấm gặp họa, Bộ Y tế cảnh báo

Sức khỏeThứ Ba, 11/03/2014 09:33:00 +07:00

(VTC News) -  Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục phó Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế): “Thời gian cuối mùa xuân được coi là mùa phát triển của các loại nấm, nhất là nấm hoang dại, mọc nhiều ở khu vực phía Tây Bắc nước ta, vì vậy, nguy cơ người dân ăn phải nấm độc rất cao.

 

Tiến sĩ-BS Phạm Duệ, Giám đốc Trung tâm Chống độc (BV Bạch Mai) cho biết, Trung tâm vừa tiếp nhận 5 bệnh nhân trong cùng một gia đình người Dao bị ngộ độc nấm tán trắng được chuyển về từ Bệnh viện Đa khoa Thái Nguyên.
 
Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục phó Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) (ngoài cùng, bên phải) thăm bệnh nhân ngộ độc nấm.
Gia đình này trú tại Xóm Vang, xã Liên Minh, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên gồm: hai vợ chồng bà Vũ Thị Hồi (60 tuổi) và Triệu Nho Phú (56 tuổi),  hai mẹ con là chị Lý Thị Thơm (35 tuổi), con trai Lý Minh Khôi (13 tuổi) và cháu họ chị Thơm là Lý Thị Thùy (14 tuổi).

Trước đó ngày 8/3, hai mẹ con chị Thơm và cháu Thùy lên núi hái được 1,5kg nấm và vào nhà của vợ chồng bà Hồi để nấu ăn. Sau khi ăn nấm khoảng 15 tiếng, tất cả 5 người đều có các triệu chứng: đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy dữ dội.

Các nạn nhân được đưa đến Trung tâm y tế huyện Võ Nhai, sau đó lại được chuyển lên bệnh viện tỉnh. Nhưng do tình trạng các ca bệnh quá nặng, bệnh viện tỉnh đã chuyển cả 5 bệnh nhân đến Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai) vào tối 9/3.

Theo BS Nguyễn Kim Sơn, Phó GĐ Trung tâm chống độc, các bệnh nhân trên được đưa đến Trung tâm trong tình trạng nặng, rối loạn tiêu hóa, nôn mửa, huyết áp tụt, mất nhiều nước, men gan tăng từ 3-5 lần so với bình thường và và có các dấu hiệu nhiễm độc gan cấp.

Bệnh nhân nặng nhất là bà Vũ Thị Hồi nhập viện trong tình trạng sốc, bị trụy mạch. Đến nay, bà Hồi đã được chuyển sang phòng Hồi sức nhưng vẫn đang được điều trị tích cực.

Hiện tại, các bệnh nhân đều đã ổn định về triệu chứng lâm sàng (hết nôn, tiêu chảy). Tuy nhiên, độc tố của nấm vẫn làm men gan gia tăng từ 4 đến 6 lần so với bình thường do huỷ hoại tế bào gan.

Bác sĩ Nguyễn Kim Sơn cũng cho biết, do tình trạng ngộ độc khá nặng nên việc điều trị cho những bệnh nhân này sẽ phải kéo dài với chi phí vô cùng tốn kém. Các bệnh nhân đang điều trị lại hoàn cảnh khó khăn, bệnh viện đã phải cung cấp suất ăn miễn phí cho cả bệnh nhân và người nhà đi theo.

Loại nấm các bệnh nhân trên ăn có màu trắng, gần giống nấm thường, vị ngọt nhưng rất nguy hiểm, tác dụng chậm. Vì vậy, sau 15 tiếng, các bệnh nhân mới có triệu chứng của ngộ độc.

Các chuyên gia y tế cũng cho biết, nhiều người dân vẫn hiểu lầm rằng, những loại nấm có màu sặc sỡ mới là nấm độc, còn nấm trắng thì không. Điều này hoàn toàn không đúng vì rất nhiều loại nấm trắng vẫn thuộc loại nấm độc.

Khi ăn phải nấm độc, nếu các triệu chứng xuất hiện càng chậm thì mức ngộ độc càng nặng, có thể nguy hiểm đến tính mạng. Ngộ độc nấm sẽ hủy hoại gan, khiến  bệnh nhân chảy máu nội tạng, tăng mạch và rối loạn đông máu, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Ông Nguyễn Thanh Phong khuyến cáo người dân, tuyệt đối không xử dụng nấm khi chưa rõ nguồn gốc, không được ăn nấm lạ, nấm hoang dại (kể cả nấm màu trắng), nấm có đủ các phần của thể quả. Không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo khó nhận dạng nấm độc. Nấm có sâu bọ ăn hoặc cho gà, chó ăn không chết vẫn có thể gây ngộ độc đối với người.

 

 

 

Nếu đã sử dụng nấm mà xảy ra các triệu chứng ngộ độc, phải gây nôn rồi chuyển đi cấp cứu ở trung tâm y tế gần nhất để chữa trị kịp thời như: rửa dạ dày, cho uống than hoạt tính sớm.

 

Đặc biệt cần xác định thời gian từ lúc ăn nấm đến khi có triệu chứng ngộ độc: nếu dưới 6 tiếng thì có thể điều trị ở trung tâm y tế xã, huyện vì ngộ độc không cao; nhưng nếu trên 6 tiếng thì phải chuyển bệnh nhân lên bệnh viện tuyến tỉnh, nơi có điều kiện lọc máu.

Đồng thời đưa cả những người cùng ăn nấm dù chưa có biểu hiện triệu chứng và mang mẫu nấm còn lại hoặc thức ăn chế biến từ nấm còn lại tới các cơ sở y tế để sơ bộ xác định loại nấm.

 

Bình luận
vtc.vn