5 Ngoại trưởng ĐNA nhất trí với Nhật về vấn đề hàng hải

(VTC News) - Hôm nay (21/7), Nhật Bản và các quốc gia lưu vực sông Mekong bao gồm Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam đã đồng thuận tìm giải pháp hòa bình cho các vấn đề hàng hải trong bối cảnh căng thẳng trên biển Đông đang leo thang.

Tin liên quan

» ASEAN - Trung Quốc đạt thỏa thuận mới về Biển Đông
» ASEAN cần có bước tiến triển trong vấn đề Biển Đông
» ASEAN sẽ hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông

Các Bộ trưởng tập trung bên lề cuộc họp của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á trên đảo Bali, Indonesia. Tất cả 5 quốc gia trên lưu vực song Mekong đều là thành viên của tổ chức ASEAN.

Theo một dự thảo trong tuyên bố được ban bố sau đó, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Takeaki Matsumoto và các đối tác thuộc 5 quốc gia lưu vực sông Mekong sẽ đồng ý với thỏa thuận các vấn đề trên biển được giải quyết thông qua giải pháp hòa bình và phù hợp với nguyên tắc luật pháp quốc tế đã được công nhận.


Theo Kyodo, báo cáo dự thảo hôm thứ Tư đã không trực tiếp đề cập đến Biển Đông nhưng cho biết, các vấn đề nên được giải quyết theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982 “vì hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương”.

Báo cáo còn cho biết, Bộ trưởng sáu quốc gia cũng bày tỏ mối quan ngại đối với chương trình hạt nhân Bắc Triều Tiên, kêu gọi “đối thoại liên Triều chân thành và xây dựng” như một bước quan trọng nhằm nối lại đàm phán sáu bên về vấn đề phi hạt nhân Bắc Triều Tiên.  Theo dự thảo báo cáo, các Bộ trưởng cũng sẽ nhấn mạnh “tầm quan trọng của Bắc Triều Tiên trong việc đối phó với các mối quan tâm nhân đạo trong cộng đồng quốc tế như vấn đề bắt cóc”. Tokyo đã thúc giục Bình Nhưỡng nhanh chóng giải quyết vụ bắt cóc các công dân Nhật Bản trong quá khứ.

 

Trên mặt trận kinh tế, sáu Bộ trưởng sẽ bày tỏ tiến bộ đáng kể trong việc thực hiện kế hoạch hành động được thông qua vào tháng 11/2009 nhằm khuyến khích phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường trong khu vực sông Mekong. Họ cũng sẽ tái khẳng định sự cần thiết sử dụng hợp tác công và tư nhân để đảm bảo thịnh vượng kinh tế và tăng cường dòng chảy thương mại và đầu tư cho khu vực. Bên cạnh đó, Nhật Bản cam kết hỗ trợ chương trình phát triển trị giá hơn 500 tỷ yên (6,34 tỷ USD) trong vòng 3 năm từ năm 2010.

Trong khi đó, hôm nay, Bộ trưởng Ngoại giao 10 nước thành viên ASEAN và Nhật Bản đã tổ chức các cuộc đàm phán tại Bali, Indonesia, với thỏa thuận tăng cường hợp tác kiểm soát thảm họa, dự thảo dựa trên kinh nghiệm các trận động đất lớn và sóng thần.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Takeaki Matsumoto đã đề xuất sáng kiến mới với các đối tác ASEAN về “Mạng lưới Kiểm soát Thiên tai cho khu vực ASEAN”, trong đó bao gồm việc chia sẻ thông tin và kiến thức trong việc ngăn ngừa và kiểm soát thiên tai bằng các biện pháp như triển khai vệ tinh.

Các quan chức Nhật Bản cho biết, Nhật Bản cũng nhấn mạnh sẽ hỗ trợ cho Trung tâm điều phối ASEAN về Hỗ trợ nhân đạo và Quản lý thiên tai (AHA) tại Jakarta, Indonesia, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác khu vực để đối phó với thiên tai.

Các Bộ trưởng cũng tái khẳng định cam kết của Nhật Bản về các dự án phát triển kinh tế nhằm tăng cường “kết nối” trong khu vực bằng cách xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, công nghệ truyền thông thông tin và đơn giản hóa các thủ tục pháp lý.

Phương Mai (Theo Kyodo)

Tin liên quan

» ASEAN - Trung Quốc đạt thỏa thuận mới về Biển Đông
» ASEAN cần có bước tiến triển trong vấn đề Biển Đông
» ASEAN sẽ hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông
» Học giả Nhật kêu gọi cùng ASEAN kiềm chế Trung Quốc
» Tăng kết nối, củng cố hợp tác ASEAN-Trung Quốc
» Không quân ASEAN duy trì hòa bình tại khu vực
» Luật chơi nào cho vấn đề biển Đông ASEAN - Trung Quốc?
» ASEAN có vai trò quan trọng trong vấn đề biển Đông
» Khai mạc Diễn đàn nhân dân ASEAN lần thứ 7
» Trung Quốc tuyên bố không đe dọa ASEAN và các nước khác

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN