• Zalo

5 nền kinh tế tồi tệ nhất thế giới năm 2013

Kinh tế Thứ Hai, 23/12/2013 02:42:00 +07:00

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đánh giá các nền kinh tế kém nhất trên các tiêu chí về thâm hụt GDP, nợ công, GDP đầu người…

Nhật Bản và một số nước châu Phi có mặt trong danh sách này.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đánh giá các nền kinh tế kém nhất trên các tiêu chí về thâm hụt GDP, nợ công, GDP đầu người…

1. Cộng hòa Trung Phi

Tiêu chí đánh giá: Thay đổi GDP

GDP năm 2013: Giảm 14,5%

Trung Phi
 
Nội chiến là bối cảnh của nền kinh tế kém nhất thế giới năm 2013, cộng hòa Trung Phi. Bạo động leo thang sau sự ra đi của tổng thống Francois Bozize hồi tháng 3. Nhiều cuộc đảo chính bủa vây quốc gia này kể từ khi giành được độc lập từ Pháp 50 năm trước.

Bất ổn chính trị và tham nhũng đã kìm hãm sự phát triển của cộng hòa Trung Phi, khiến nguồn lợi từ tài nguyên thiên nhiên như vàng, gỗ, kim cương và uranium cũng không giúp cải thiện đời sống người dân.

GDP của nước này được dự đoán giảm 14,5% năm 2013 dù được IMF dự báo ổn định hơn vào năm sau.

2. Malawi

Tiêu chí đánh giá: GDP đầu người

GDP đầu người ước tính năm 2013: 215,22 USD
Malawi
 
Khoảng một nửa dân số nông thôn của Malawi sống với mức 1 USD/ngày. An ninh lương thực luôn là thách thức lớn cho quốc gia thuộc nam Phi này.

Trong nhiều năm, kinh tế Malawi luôn gặp khó khăn. Năm 2012, thiếu thốn ngoại tệ nghiêm trọng khiến Malawi không thể nhập khẩu hàng hóa thiết yếu như nhiên liệu và dược phẩm. Dù Malawi vẫn là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới, nhưng IMF vẫn dự báo mức tăng trưởng năm 2013 của nước này là 5%.

3. Iran

Tiêu chí đánh giá: Lạm phát

Lạm phát ước tính năm 2013: 42,3%
 Iran
 
Các biện pháp trừng phạt kính tế đã khiến quốc gia dầu mỏ này gặp nhiều khó khăn trong 2 năm qua, tiền tệ mất giá, lạm phát tăng cao.

Thỏa thuận sơ bộ của Iran với 6 cường quốc kinh tế vào tháng 11, đảm bảm các chương trình hạt nhân nhằm đổi lấy việc dỡ bỏ các biện pháp cấm vận. Tuy nhờ thỏa thuận này, kinh tế Iran được mở cửa tự do hơn với phương Tây, nhưng nhiều biện pháp cấm vận khác như hạn chế xuất khẩu dầu mỏ vào Mỹ và châu Âu vẫn được giữ nguyên. Điều này vẫn kìm hãm sự phát triển của kinh tế Iran.

4. Cộng hòa Macedonia  (Nam Tư cũ)

Tiêu chí đánh giá: Tỷ lệ thất nghiệp

Ước tính tỷ lệ thất nghiệp năm 2013: 30,02%
Cộng hòa Macedonia  (Nam Tư cũ)
 
Trong hai năm liên tiếp, Macedonia đứng đầu thế giới về tỷ lệ thất nghiệp. IMF dự báo một phần ba số lao động tại quốc gia phía Đông Nam châu Âu này sẽ mất việc trong năm 2013. Ngoài ra, Macedonia vẫn gặp phải nhiều khó khăn, các ngành chủ đạo như nông nghiệp, dệt may và sản xuất xe hơi tăng trưởng chậm trong năm nay.

5. Nhật Bản

Tiêu chí đánh giá: Nợ công

Ước tính nợ công trên GDP năm 2013: 244%
Nhật Bản
 

Năm 2013, Nhật là một trong những quốc gia phát triển tăng trưởng nhanh nhất, dù có sự giảm nhẹ vào quý 3. Tuy nhiên, nợ công cao kỷ lục là yếu tố tệ hại nhất của nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới này. Ước tính, tỷ lệ nợ công trên GDP năm 2013 của Nhật là 244%, trong khi con số này của Mỹ là 105% và của Hy Lạp là 175%.

Nhật Bản đang thực hiện một chương trình đầy tham vọng, mang tên Abenomics, nhằm chấm dứt thập kỷ kinh tế trì trệ. Chương trình này bao gồm các biện pháp tiền tệ, giảm chi tiêu chính phủ và tăng thuế tiêu dùng.


Theo Tri thức

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin