• Zalo

5 mẹo kiểm tra chất lượng nước máy nhà bạn

Gia đình Thứ Hai, 29/03/2021 11:35:00 +07:00
(VTC News) -

Để biết nguồn nước gia đình mình đang sử dụng có thực sự sạch và an toàn hay không, bạn hãy kiểm tra bằng 5 cách dưới đây

Chúng ta không thể chắc chắn rằng nguồn nước máy mình đang sử dụng hoàn toàn sạch và an toàn. Có những thời điểm chất lượng nước thay đổi trong một đêm do quá trình lọc hoặc tẩy rửa khiến bạn uống phải nước không ô nhiễm. Vì thế, bạn nên tự kiểm tra chất lượng nước thường xuyên.

5 cách kiểm tra dưới đây có thể không được chuyên nghiệp nhưng sẽ phần nào giúp bạn đánh giá chất lượng nước đang sử dụng.

Kiểm tra màu sắc  

5 mẹo kiểm tra chất lượng nước máy nhà bạn - 1

Đầu tiên, hãy bật nước chảy trong vài phút để đẩy trôi chất bẩn tích tụ ở vòi. Sau đó, bạn hứng nước đầy ly và kiểm tra cốc nước dưới ánh sáng. Nếu nước đục, vàng hoặc nâu, đó có thể là dấu hiệu đường ống bị gỉ hoặc nước bị ô nhiễm ở thượng nguồn, nguồn nước chất lượng thấp từ sông hoặc hồ chứa chưa được qua xử lý cẩn thận.

"Soi" độ vẩn đục

5 mẹo kiểm tra chất lượng nước máy nhà bạn - 2

Cũng bằng cách trên, kiểm tra xem trong cốc nước có các hạt li ti hoặc vẩn đục không. Nếu xuất hiện các hạt màu đỏ, cam hoặc nâu, có thể do đường ống bị gỉ hoặc cũ. Nếu xuất hiện các mảnh màu đen, có thể ống mềm đã bắt đầu hư hỏng hoặc dòng nước có quá nhiều hóa chất.

Ngửi mùi 

5 mẹo kiểm tra chất lượng nước máy nhà bạn - 3

Hứng một ít nước ở vòi rồi dùng mũi ngửi. Nếu nước có mùi giống như thuốc tẩy, lượng clo đã được tăng thêm để làm sạch nước. Nó không có hại, nhưng bạn nên mua bộ lọc để loại bỏ bớt mùi. Nếu xuất hiện mùi mốc, chua nghĩa là nước có thể lẫn chất hữu cơ, hoặc bình chứa, đường ống đang bị mục, hen rỉ. Còn nếu nước có mùi như trứng thối tức là nhiều vi khuẩn đang phát triển trong nguồn nước. 

Nếm thử

5 mẹo kiểm tra chất lượng nước máy nhà bạn - 4

  Nhấp một hớp nước, nếu cảm thấy có mùi hôi mà khi ngửi không nhận ra thì hãy lập tức nhổ vì nó không đủ sạch. Nếu xuất hiện vị kim loại, có thể là dấu hiệu độ pH thấp hoặc thừa khoáng chất trong nguồn nước, thường là do đường ống bị rỉ. Còn nếu nước có vị như chất tẩy nghĩa nó chứa nhiều hóa chất.

Kiểm tra đường ống

5 mẹo kiểm tra chất lượng nước máy nhà bạn - 5

Nên kiểm tra đường ống nước thường xuyên vì có thể đây là lý do khiến nước bị bẩn, đục và không an toàn để uống. Nếu đường ống ở trên mặt đất, hãy xem có cặn màu xanh hoặc trắng trên thành ống hay không. Nếu không thể tiếp cận các đường ống bên ngoài, hãy nhìn vào bên trong nhà vệ sinh và kiểm tra vết rỉ sét, hoặc các vết màu xanh. Trong quá trình kiểm tra, nếu thấy đường ống rỉ sét, tích tụ đốm màu trắng hoặc xanh lam nghĩa là nước đó không an toàn để sử dụng.

Bạn có cảm nghĩ gì về "5 mẹo kiểm tra chất lượng nước máy nhà bạn" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp