5 mẫu xe nào bán chạy nhất tại Việt Nam trong tháng 2?

(VTC News) – Thị trường ảm đạm dịp Tết cùng tác động của cuộc khủng hoảng thu hồi trên thế giới dường như không ảnh hưởng tới sự ưu ái của người tiêu dùng dành cho xe Toyota. Tháng 2/2010, có tới 1.808 xe Toyota lắp ráp trong nước được tiêu thụ, chiếm tới hơn 40% doanh số toàn thị trường.

 

Đúng theo quy luật, sức mua trên toàn thị trường xe trong và sau dịp Tết giảm mạnh. Số liệu thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô trong nước (VAMA) cho thấy doanh số thị trường xe nội chỉ đạt 4.394 xe, giảm 34% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm hơn 70% so với tháng đỉnh điểm 12/2009. Trong đó, giảm nhiều nhất là dòng xe thương mại với mức hơn 50%.

Ngược lại, dòng xe du lịch có doanh số khá tốt,  dù giảm hơn 25% so với tháng 1 nhưng lại tăng 57% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện tượng này khá dễ hiểu vì dịp cận Tết, khách hàng sẽ tập trung chủ yếu vào dòng xe du lịch phục vụ gia đình trong khi dòng xe thương mại phục vụ công việc sẽ bán chậm hơn.

 

 Toyota Innova, xe bán chạy nhất tháng 2. 

Toyota Innova, xe bán chạy nhất tháng 2. 


Trong số 16 thành viên VAMA, chỉ có đúng 3 hãng xe tăng nhẹ về doanh số là Mercedes-Benz Việt Nam, VMC và Vinacomin với mức tăng khiêm tốn từ 10 đến 26 xe. Các thành viên còn lại đều giảm doanh số.

 

Dù vậy, khách quan mà nói Toyota Việt Nam vẫn có một tháng kinh doanh tốt khi tiếp tục vững chãi ở vị trí số 1 đồng thời bỏ xa vị trí số 2 là Trường Hải (với mức chênh lệch hơn 1.000 xe). Chính một đại diện của Toyota cũng mới chia sẻ sự bất ngờ trước việc doanh số tháng 2 tăng gần 15% so với kỳ vọng vì thị trường tháng 2 được dự đoán là vô cùng ảm đạm. Sự ưu ái của khách hàng giúp 4 mẫu xe chủ đạo của Toyota tiếp tục nắm giữ các vị trí đầu trong Top những mẫu xe bán chạy nhất tháng.

 

Tuy nhiên, khác với tháng trước, mẫu xe bán chạy nhất tháng này lại là “bom tấn” Innova với 512 xe, tăng 42 xe so với tháng trước. Toyota Altis, mẫu xe từng làm mưa gió trên thị trường trong mấy tháng qua bất ngờ tụt xuống vị trí số 4 với 296 xe, giảm hơn 40% so với tháng trước. Sự sụt giảm doanh số của Altis có thể liên quan tới sự cố chân ga mà người anh em Corolla Mỹ gặp phải.

 

Cũng giảm không quá nhiều so với tháng trước, Trường Hải túc tắc đạt doanh số 749 xe. Trong các mẫu xe du lịch mà đơn vị này cung cấp đáng chú ý nhất là Kia Cerato (hay còn gọi là Kia Forte) với doanh số 118 xe. Giống như phiên bản nhập, mẫu xe này vẫn bán khá tốt nhờ kiểu dáng bắt mắt và mức giá vừa phải từ 486 đến 664 triệu đồng.

 

Không tạo đột phá nhưng GM Vidamco cũng gây ấn tượng khi tiếp tục bán chạy hầu hết các dòng xe. Trong đó, Lacetti bán tốt nhất với 190 xe, đứng thứ 5 trong Top các xe bán chạy nhất trong tháng. Điểm mạnh giá rẻ tiếp tục giúp mẫu xe có phần đã lỗi mốt này tiếp tục chinh phục khách hàng. Đại diện Vidamco hé lộ phiên bản 2010 của Lacetti sẽ là dòng xe chủ đạo của liên doanh này trong năm nay và sẽ chính thức ra mắt vào đầu tháng 4 tới với cái tên mới Chevrolet Cruze.

 

Sụt giảm doanh số mạnh nhất trong tháng 2 có lẽ là Honda, liên doanh này tiêu thụ được 88 xe, giảm gần 60% so với tháng trước trong đó Honda Civic, mẫu xe từng thống trị phân khúc sedan hạng trung chỉ bán được 49 xe, bằng 1/6 doanh số đối thủ trực tiếp Toyota Corolla Altis.

 

Theo một số chuyên gia, việc thị trường tháng 2 sụt giảm là do tâm lý mua sắm của người tiêu dùng Việt trong đó kiêng mua sắm, chi tiền lớn trong dịp Tết. Bên cạnh đó, việc điều chỉnh thuế, phí làm tăng giá xe cùng những thông tin bất lợi về chất lượng xe Toyota trên toàn cầu cũng khiến khách hàng đắn đo hơn khi mua xe.

 

Cùng với sự suy giảm thị trường xe nội, thị trường xe nhập gần như chững lại. Lượng xe mới nhập về giảm mạnh. Để kích cầu và trấn an tâm lý khách hàng, nhiều showroom nhập tiến hành kiểm tra, thay thế và sửa chữa sự cố chân ga cho xe Toyota nhập, dòng xe luôn được ưa chuộng hơn cả.

 

Doanh số các thành viên VAMA trong tháng 2/2010 (chưa có số liệu của Vinamotor):

 

  Toyota  1.808  2.212

Toyota 1.808 2.212

 

 Top 5 mẫu xe bán chạy nhất tháng 2/2010:

 

  Toyota Corolla Altis  296  482

Toyota Corolla Altis 296 482

 

Bài, ảnh: Khánh Hòa

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN