5 loại vũ khí Trung Quốc sẽ dùng giải quyết tranh chấp lãnh thổ

Thế giớiThứ Sáu, 23/01/2015 11:42:00 +07:00

Truyền thông Đài Loan đăng tải báo cáo nói về 5 loại vũ khí mà Bắc Kinh dự định phát triển để đối chọi Mỹ và giải quyết tranh chấp chủ quyền.

(VTC News) - Truyền thông Đài Loan đăng tải báo cáo nói về 5 loại vũ khí mà Bắc Kinh dự định phát triển để đối chọi Mỹ và giải quyết tranh chấp chủ quyền.

Quân đội Trung Quốc sẽ phát triển 5 loại vũ khí để bảo vệ biên giới, tuyến đường thương mại và tập hợp thành sức mạnh đối chọi với Mỹ ở Tây Thái Bình Dương, theo báo Đài Loan Want China Times.
Máy bay vận tải hạng nặng Y-20 của Trung Quốc 
Vũ khí đầu tiên là tàu sân bay năng lượng hạt nhân được coi là 'bảo vệ lợi ích Trung Quốc' ở Ấn Độ Dương. Việc có tàu sân bay có thể di chuyển quãng đường dài sẽ 'cứu' Trung Quốc trước thực tế là Mỹ có nhiều căn cứ hải quân ở các nước khác.
Tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa hành trình là lựa chọn thứ hai của Trung Quốc. Hiện tại, tàu ngầm lớp 093B và 095 bị cho là còn quá 'nhỏ bé' so với tàu ngầm Mỹ. 
Để có thể tấn công tàu ngầm Mỹ hoặc các mục tiêu đất liền, Trung Quốc cần đến những loại tàu ngầm lớn hơn.
Báo cáo của Đài Loan cũng nhắc đến máy bay không người lái (UAV) mà có thể Bắc Kinh sẽ tính đến để tuần tra trên các vùng biển có chồng lấn tuyên bố chủ quyền như Senkaku/Điếu Ngư hay Biển Đông. Theo Want China Times, cả Trung Quốc và Mỹ đều sẽ phát triển UAV trong bối cảnh chi phí cho máy bay chiến đấu đang ngày một đắt đỏ.
Loại vũ khí nữa được nhắc tới là tàu đổ bộ, có thể sẽ được dùng xâm nhập Đài Loan hoặc các đảo trên Biển Đông. Tàu đổ bộ tiên tiến hoàn toàn có khả năng chống tàu ngầm và hoạt động như một tàu sân bay cơ động cho việc triển khai các nhiệm vụ quân sự.
Loại cuối cùng được nhắc tới là máy bay vận tải hạng nặng. Hiện Trung Quốc đang phát triển máy bay Y-20, nhưng điểm yếu của Y-20 là động cơ. Các kỹ sư Trung Quốc đang gấp rút tìm cách giải quyết vấn đề này để đưa vào sản xuất hàng loạt. 
Để bù lại điểm yếu của Y-20, Trung Quốc cũng đang phát triển những loại máy bay vận tải hạng nặng khác như Shaanxi Y-9 được truyền thông nước này nói là 'ngang tầm'  với C-130 của Mỹ hay Airbus A400M của Pháp.

Văn Việt (Theo Want China Times)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn