• Zalo

'5 khu phố 3 phường' không nằm ngoài ranh quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm

Tin nhanh 24hThứ Năm, 22/07/2021 22:20:19 +07:00

Theo TTCP, có đủ cơ sở để xác định vị trí, ranh giới, số thửa của các hộ dân đang khiếu nại tại 5 khu phố thuộc 3 phường nằm trong ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm.

Ngày 21/7, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Đặng Công Huẩn ký thông báo số 1169/TB-TTCP thông báo kết quả kiểm tra liên quan đến khiếu nại ranh quy hoạch 5 khu phố thuộc 3 phường thuộc khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm.

Cụ thể, trong quá trình kiểm tra, rà soát, TTCP được UBND TP.HCM cung cấp một số bản đồ do nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Việt Thanh lưu giữ về quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm vốn là những bản đồ kèm theo văn bản trình để Thủ tướng ban hành Quyết định số 367/TTg ngày 4/6/1996 (QĐ 367).

'5 khu phố 3 phường' không nằm ngoài ranh quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm - 1

Khu đô thị Thủ Thiêm đã triển khai hơn 20 năm nhưng hiện nay nhiều diện tích vẫn còn hoang hóa do có nhiều sai phạm trong quá trình thực hiện dự án.

Qua kiểm tra đối chiếu bản đồ do ông Võ Viết Thanh lưu giữ với 2 bản đồ mà các cơ quan của UBND TP.HCM cung cấp, TTCP cho rằng trùng khớp nhau về ranh quy hoạch.

Từ đó, TTCP khẳng định việc xác định ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm tại thông báo số 1483/TB-TTCP ngày 4/9/2018 của TTCP (được Thủ tướng đồng ý vào tháng 9/2018), trong đó TTCP chỉ ra khoảng 4,3 ha nằm ngoài ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm theo QĐ 367 là đúng quy định và thực tế.

Vẫn theo TTCP, đối chiếu với các quy định về hệ thống ký hiệu bản vẽ dùng trong các đồ án quy hoạch xây dựng từ trước ngày 7/8/2005, việc cơ quan phê duyệt không bắt buộc phải ký, đóng dấu vào bản vẽ quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm là phù hợp với quy định và thực tế tại thời điểm quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm được lập, thẩm định và phê duyệt.

Như vậy, có đủ cơ sở khẳng định các bản đồ do nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Viết Thanh lưu giữ và 2 bản đồ do các cơ quan UBND TP.HCM cung cấp cho TTCP là bản đồ xác định về ranh quy hoạch được UBND TP.HCM trình Thủ tướng ban hành QĐ 367 phê duyệt quy hoạch xây dựng KĐTM Thủ Thiêm.

Về xác định vị trí, ranh giới, số thửa đất của các hộ dân 5 khu phố thuộc 3 phường, TTCP cho rằng căn cứ vào bản đồ hành chính quận 2 để xác định số thửa, vị trí, ranh giới nhà, đất của từng hộ dân, trên cơ sở đối chiếu với ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm, cho thấy vị trí, ranh giới nhà đất của các hộ dân khiếu nại đều nằm trong ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm.

'5 khu phố 3 phường' không nằm ngoài ranh quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm - 2

Người dân thuộc 5 khu phố của 3 phường căn cứ vào bản đồ kèm Quyết định 255 của UBND TP.HCM cho rằng nhà đất ngoài ranh quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm.

Đối với tài liệu các hộ dân 5 khu phố thuộc 3 phường căn cứ để khiếu nại như quyết định số 255/QĐ-UB-QLĐT ngày 15/1/1998 của UBND TP.HCM phê duyệt quy hoạch điều chỉnh các khu vực quy hoạch không bán nhà thuộc sở hữu nhà nước, TTCP cho rằng căn cứ vào Nghị định 61/1994/NĐ-CP và Nghị định 91/1994/NĐ-CP của Chính phủ thì quyết định nêu trên của UBND TP.HCM không phải là căn cứ để xác định ranh quy hoạch, thu hồi và giao đất.

Riêng Quyết định số 13585/KTST-QH ngày 16/9/1998 của Kiến trúc sư trưởng TP.HCM về phê duyệt quy hoạch 1/2000 KĐTM Thủ Thiêm, kết luận của TTCP cho rằng, có sự sai sót về vị trí giới hạn.

Theo TTCP, việc người dân căn cứ vào những việc làm không đúng của UBND TP.HCM về sơ đồ khu vực không bán nhà thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn quận 2 để khiếu nại về ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm là không có cơ sở để xem xét, giải quyết.

Ngoài ra, TTCP khẳng định những việc làm không đúng, thiếu trách nhiệm nói trên của Kiến trúc sư trưởng TP.HCM không làm thay đổi thực tế ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm được cơ quan này kết luận tại thông báo số 1483 ngày 4/9/2018.

'5 khu phố 3 phường' không nằm ngoài ranh quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm - 3

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tiếp xúc, đối thoại với người dân đang khiếu nại.

TTCP khẳng định, căn cứ kết quả kiểm tra của TTCP, Bộ Xây dựng, Bộ TN&MT, căn cứ vào hồ sơ tài liệu và các bản đồ, có đủ cơ sở để xác định vị trí, ranh giới, số thửa đất của các hộ dân đang khiếu nại thuộc 5 khu phố của 3 phường nằm trong ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm.

Việc xác định ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm trước đó được TTCP kết luận và công khai tại thông báo số 1483 ngày 4/9/2018 thì chỉ có khoảng 4,3 ha thuộc khu phố 1 (phường Bình An, quận 2), nay là khu phố 1 (phường An Khánh, TP Thủ Đức).

Từ kết luận trên, TTCP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ ngành liên quan xử lý các nội dung liên quan đến khiếu nại của người dân về ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm theo quy định.

TTCP cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP.HCM vận động, tuyên truyền người dân chấp hành kết quả kiểm tra của các cơ quan chức năng, chấm dứt khiếu nại, thực hiện nghiêm các ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình.

Ngoài ra, yêu cầu UBND TP.HCM kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các tập thể, cá nhân liên quan đến các vi phạm, khuyết điểm đã nêu; kiểm tra, rà soát những tổ chức, cá nhân có vi phạm liên quan đến việc chuyển nhượng, quản lý sử dụng đất đai tại KĐTM Thủ Thiêm giải quyết theo đúng quy định.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: